24h

Vụ nước thải đổi màu hồng tím: Gần 20 ngày chưa tìm ra “thủ phạm”

TÂM ĐAN 24h   |   14/04/2021, 04:00

Vụ nước thải màu hồng tím xả ra hồ Đập Bợt (TP. Hà Tĩnh) đã xảy ra gần 20 ngày nhưng đến nay cơ quan chuyên môn vẫn chưa tìm ra được “thủ phạm” gây ra nguồn nước lạ trên.

Liên quan đến vụ việc hồ Đập Bợt (phường Thạch Quý, Tp Hà Tĩnh) xuất hiện nguồn nước xả thải màu hồng tím, ông Điện Văn Minh, Chủ tịch UBND phường Thạch Quý cho biết: “Sau khi báo phản ánh về vụ việc, chúng tôi tiến hành kiểm tra để tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng nước thải có màu lạ. Ngoài ra, phường cũng phối hợp với UBND TP cùng các phòng ban liên quan lấy mẫu nước, đồng thời kiểm tra các tiểu thủ công nghiệp và các nhà máy sản xuất trên địa bàn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các ngành các cấp vẫn chưa xác định được nguồn xả thải ra”.

Theo ông Minh, việc xác định nguồn xả thải gây ra hiện tượng lạ này khá phức tạp bởi có 4 phường để đổ nước thải ra hồ Đập Bợt gồm phường Tân Giang, Thạch Quý, Bắc Hà, Nguyễn Du.

“Năm 2019, người dân cũng từng phản ánh về hiện tượng này. Phường cùng đại diện Sở Tài nguyên và môi trường về kiểm tra lấy mẫu, kiểm tra các cống xả thải nhưng vẫn không phát hiện được đơn vị xả thải”, ông Minh nói thêm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Thân Viết Văn, Trưởng phòng TNMT Tp.Hà Tĩnh cho hay, sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo TP Hà Tĩnh cùng đại diện các phòng ban liên quan đã xuống kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng độc hại không có  nhưng hàm lượng amoniac cao, đạt ngưỡng 15mg/lít trong khi tỷ lệ nước thải sinh hoạt là 10mg/lít. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm cũng cho thấy tỷ lệ của chất tạo màu và hàm lượng ô nhiễm chất dinh dưỡng khá cao.

Sau gần 20 ngày xảy ra sự việc, đến nay chưa tìm được

Sau gần 20 ngày xảy ra sự việc, đến nay chưa tìm được "thủ phạm" khiến nguồn nước xuất hiện màu lạ

“Kết quả xét nghiệm không có chỉ số độc hại nên cũng yên tâm. Hồ Đập Bợt là cuối nguồn của xả thải nước sinh hoạt của thành phố nên các chỉ số trên cao cũng là việc bình thường. Hiện chúng tôi đang trong quá trình phối hợp với cơ quan ban ngành xử lý tổng thể dứt điểm hiện tượng này”, ông Văn giải thích.

Nói về “thủ phạm” gây ra nguồn nước màu hồng tím, ông Văn cho biết: “Việc này bọn anh đang trong quá trình làm”.

Trước đó, ngày 27/3, Diễn đàn Doanh nghiệp có bài viết “Nước thải bỗng dưng đổi màu hồng tím, người dân bất an” phản ánh về việc chiều 26/3, tại khu vực cống Đập Bợt xuất hiện dòng nước “lạ” màu hồng bốc mùi hôi thối. Dòng nước này khi đi qua khu vực miệng cống Đập Bợt đã tạo thành những lớp bọt hồng rồi chảy thẳng ra khu vực sông Cụt.

Theo người dân, hiện tượng này đã xuất hiện trong nhiều năm qua. Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương về sự việc nhưng vẫn không được giải quyết triệt để.

 Tâm Đan

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ nước thải đổi màu hồng tím: Gần 20 ngày chưa tìm ra “thủ phạm” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976