Đơn thư

Vụ người lao động khốn khổ vì công ty “treo” bảo hiểm (Kỳ 10): “Phép vua có thua… doanh nghiệp”?

NGỌC THÁI Đơn thư   |   14/09/2020, 04:05

Trước sự việc hàng trăm người lao động bị công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng 24 (Công ty 24) “treo” các loại bảo hiểm kéo dài, “chây ì” thực hiện nghĩa vụ tài chính đang khiến dư luận bức xúc.

Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng sau một thời gian dài loanh quanh, luẩn quẩn với kiểu triển khai “cưỡi ngựa xem hoa” của các cấp có thẩm quyền thì đến nay quyền lợi chính đáng của người lao động thuộc doanh nghiệp này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đại diện hàng trăm người lao động của Cty 24 đã ròng rã đi đòi quyền lợi suốt nhiều năm qua nhưng chưa được giải quyết dứt điểm

Đại diện hàng trăm người lao động của Công ty 24 đã ròng rã đi đòi quyền lợi suốt nhiều năm qua nhưng chưa được giải quyết dứt điểm

Trốn, tránh trách nhiệm kéo dài

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh ở các kỳ trước, Công ty 24 là đơn vị hiện nay đặt trụ sở tại tầng 2, tòa nhà Vinamilk, số 4 đại lộ Lê Nin, phường Hưng Dũng, TP Vinh được nhà nước giao quyền quản lý, sử dụng hàng chục nghìn m2 “đất vàng” ở tỉnh Nghệ An.

Đơn cử như tài sản tại vị trí đất vàng gần 5.000m2 trên trục đường Võ Thị Sáu, phường Trường Thi, TP Vinh được nhà nước giao cho Công ty 24 quản lý, sử dụng từ năm 2004 đến 2015 thì bị phá hủy, chuyển giao cho đơn vị khác thực hiện dự án xây dựng chung cư cao tầng.

Hay như mảnh đất nằm tại địa chỉ Km 0+700-QL 46 trên địa bàn xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An rộng hàng chục nghìn m2, nơi đặt “đại bản doanh” được giao sử dụng từ 2009 đến nay của Công ty 24 thì vẫn đang treo biển cho thuê mặt bằng không đúng quy định, thu lợi hàng trăm triệu đồng/năm.

Đáng quan tâm là theo xác nhận của Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An thì từ tháng 04/2012 đến tháng 02/2020, Công ty 24 đã không đóng các loại bảo hiểm cho 164 người lao động đã nghỉ việc bao gồm cả tiền lãi chậm đóng số tiền 18.609.425.360 đồng.

Hành vi này của Công ty 24, vào ngày 19/01/2019, ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 84 xử phạt hành chính đối với Công ty 24 tổng số tiền 151 triệu đồng nhưng đơn vị này vẫn không chấp hành.

Đến ngày 18/02/2020, ông Lê Trường Giang – Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã ký Công văn số 251 đề nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động quy định tại điểm a khoản 2 Điều 216 của Bộ luật Hình sự.

Xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định đối với Công ty 24 về những hành vi vi phạm pháp luật theo quy định do ông Hoàng Cảnh Hà làm tổng giám đốc.

Vậy nhưng, đề nghị khởi tố vụ án hình sự ngay sau đó đã bị cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Nghệ An yêu cầu đơn vị bảo hiểm xã hội bổ sung, làm rõ nhiều vấn đề xung quanh và đến nay vẫn rơi vào trạng thái loanh quanh, luẩn quẩn.

Đại diện doanh nghiệp đổ lỗi làm ăn thua lỗ?!

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì ngoài số tiền chậm đóng bảo hiểm các loại cho người lao động chỉ tính riêng từ 04/2012 đến tháng 12/2017 với tổng số tiền 16.165.833.900 đồng. Trong khi đó, tiền lãi phát sinh do chậm đóng các loại bảo hiểm của Công ty 24 trên dưới 10 tỷ đồng.

Chưa kể, Cục Thuế Nghệ An thống kê đến tháng 5/2019, Công ty 24 còn nợ thuế hơn 19,6 tỷ đồng; nợ thuế trên 90 ngày là hơn 19,5 tỷ đồng.

Một phần danh sách công nhân Cty 24 chưa được chốt sổ bảo hiểm do đơn vị mình không thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan đối với nhà nước theo quy định của pháp luật

Một phần danh sách công nhân Công ty 24 chưa được chốt sổ bảo hiểm do đơn vị mình không thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan đối với nhà nước theo quy định của pháp luật

Trước sự việc xung quanh đến quyền lợi của người lao động, hiệu quả hoạt động cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước của doanh nghiệp nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Cảnh Hà – Tổng giám đốc Công ty 24 lại trả lời một cách lấp lửng, thiếu trách nhiệm.

Ông Hoàng Cảnh Hà nói với phóng viên rằng, việc nợ đọng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời gian qua thì đơn vị sẽ có kiến nghị “xin” khoanh nợ và miễn trừ tiền lãi chậm đóng(?!).

Về vấn đề vì sao việc xử lý tiền nợ đóng bảo hiểm cho công nhân kéo dài trong suốt thời gian qua không được giải quyết dứt điểm thì ông Hoàng Cảnh Hà cho biết do công ty làm ăn thua lỗ. Còn về tài sản hiện nay là hàng chục m2 đất ở xã Nghi Phú, TP Vinh thì giám đốc Công ty 24 trả lời là giao cho xí nghiệp bên dưới kinh doanh, sử dụng(?!).

Được biết, trước những kiến nghị, cầu cứu của đại diện người lao động Công ty 24 trong suốt thời gian qua, tỉnh Nghệ An cũng đã nhiều lần tổ chức tiếp công dân để lắng nghe ý kiến các bên liên quan. Ông Thái Thanh Quý – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An mới đây cũng đã chủ trì buổi tiếp này và giao cho cơ quan công an rà soát lại quá trình cổ phần hóa của Công ty 24 từ trước đến nay.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.


Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976