Pháp đình

Vụ Mobifone mua AVG: Bị cáo Phạm Nhật Vũ vắng mặt tại phần tự bào chữa

Pháp đình   |   23/12/2019, 13:15

Tại phiên tòa hôm nay, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG hiện đang nằm viện nên giữ nguyên các lời khai tại cơ quan điều tra, phiên tòa.

Hôm nay (21/12), TAND Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Trong phiên tự bào chữa sáng nay, Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết hiện tại bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG do đang nằm viện nên có đơn xin vắng mặt tại phần tự bào chữa.

“Bị cáo Phạm Nhật Vũ hiện đang nằm viện nên giữ nguyên các lời khai tại cơ quan điều tra, phiên tòa. Việc bị cáo Vũ nằm viện có xác nhận của bệnh viện nên đề nghị luật sư của bị cáo tiến hành bào chữa cho thân chủ”, ông Toàn nói.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ

Bị cáo Phạm Nhật Vũ

Ngay sau đó, luật sư Trần Hoàng Anh, Luật sư của bị cáo Vũ tiến hành phần bào chữa.

Luật sư Trần Hoàng Anh cho hay, đến nay, ông Phạm Nhật Vũ không có ý kiến về tội danh bị truy tố mà chỉ mong Hội đồng Xét xử (HĐXX) xem xét chứng cứ khách quan. Theo luật sư, đến nay không có chứng cứ nào thể hiện hai bên có sự hứa hẹn, thoả thuận về việc biếu tiền hay quà gì.

Thời điểm biếu tiền là sau khi việc mua bán đã xong, khoảng hai tháng và vào dịp Tết, nên theo luật sư, ông Vũ chủ quan, theo văn hoá Việt Nam thường biếu quà thể hiện tình cảm, tri ân mà không ý thức được hết việc biếu tiền này bị xem xét là hối lộ.

Vị luật sư này cũng nêu rõ, ngay khi dư luận dị nghị về việc giá mua bán cao, làm thất thoát tài sản Nhà nước, dù chưa cơ quan Nhà nước nào xác định ông Vũ có sai phạm gì, cũng không yêu cầu khắc phục gì, chưa khởi tố vụ án… nhưng ông Phạm Nhật Vũ đã thu gom hết tiền gia đình, vay mượn thêm (đến nay vẫn còn nợ khoảng 1000 tỷ) chủ động đề xuất xin huỷ hợp đồng chuyển nhượng, trả lại hết tiền đã nhận và nhận lại hết cổ phần.

Thậm chí để đảm bảo Nhà nước không bị bất cứ thiệt hại, tổn thất gì, ông Phạm Nhật Vũ đã trả thêm toàn bộ tiền lãi suất, chi phí thuê tư vấn và tất cả các chi phí phát sinh khác mà MobiFone đã chi cho việc mua bán với số tiền lên đến hơn 329 tỷ đồng.

“Dù nằm ngoài phạm vi trách nhiệm của hợp đồng nhưng thể hiện sự ăn năn khi biết trong kho của MobiFone còn tồn đọng khoảng 120 tỷ đồng tiền thiết bị, vật tư tồn kho mà MobiFone đã đầu tư mua sắm sau khi đã nhận chuyển nhượng, ông Phạm Nhật Vũ đã hỗ trợ mua lại hết số thiết bị, vật tư này, đảm bảo triệt để không để xảy ra bất cứ tác hại nào dù nhỏ nhất cho Nhà nước. Việc này trong kết luận điều tra, cáo trạng chưa ghi nhận nên đề nghị HĐXX ghi nhận thêm”, luật sư nêu.

Cũng theo luật sư Hoàng Anh, các chứng cứ trên đã chứng minh bản chất thân chủ không hề có chủ đích, không sắp đặt, không trù tính, mong muốn làm thất thoát tài sản Nhà nước và đã nhất tâm, trách nhiệm, ăn năn hối cải khi chấp nhận khó khăn về mình, kể cả vay nợ để khắc phục triệt để mọi thiệt hại, tác hại có thể xảy ra cho Nhà nước.

“Chính tinh thần trách nhiệm, tình cảm với đất nước càng rõ nét hơn và cũng là bản lĩnh dám đối mặt với sự thật, sẵn sàng chịu trách nhiệm, tận tâm khắc phục triệt để các hậu quả khi bản thân ông Vũ hoàn toàn có điều kiện không trở về Việt Nam để trốn tránh, thoái thác trách nhiệm, song ông Vũ vẫn quyết định chọn về Việt Nam để đối mặt và chủ động nhận trách nhiệm, tìm mọi cách khắc phục triệt để mọi thiệt hại cho Nhà nước”, vị luật sư này nêu thêm.

Ngày 20/12, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG đã đề nghị mức án đối với các bị cáo.

VKS đề nghị Bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông bị đề nghị 16 – 18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và tử hình về tội "Nhận hối lộ". Tổng hợp hình phạt cả hai tội danh là tử hình.

Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT bị đề nghị 6 -7 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và 8 – 9 năm tù về tội "Nhận hối lộ". Tổng hợp hình phạt chung là 14 – 16 năm tù.

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone bị đề nghị 7-8 năm tù về "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và 16 - 17 năm tù về tội "Nhận hối lộ". Hình phạt chung từ 23 – 25 năm tù.

Bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone bị đề nghị 4 -5 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và 10 - 11 năm tù về tội "Nhận hối lộ". Tổng hợp hình phạt chung từ 14 – 16 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông bị đề nghị 5 - 6 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị đề nghị 3-4 năm tù về tội "Đưa hối lộ".

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Vụ Mobifone mua AVG: Bị cáo Phạm Nhật Vũ vắng mặt tại phần tự bào chữa tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976