Điều tra

Vụ khách Trung Quốc bị đánh tại Nha Trang: Lỗi do “đánh máy” và bất đồng ngôn ngữ

Điều tra   |   17/05/2018, 18:22

Chủ nhà hàng nơi xảy ra xô xát với nhóm khách Trung Quốc thừa nhận, nhân viên thu ngân mới vào làm việc nên nhập máy sai, thay vì nhập số ký lại nhập số dĩa nên đội số tiền lên.

Thực hiện chỉ đạo trong công văn khẩn của UBND tỉnh Khánh Hòa làm rõ vụ xô xát giữa khách Trung Quốc và nhân viên nhà hàng tại Nha Trang, chiều 16/5, ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã chủ trì cùng Công an TP Nha Trang, Sở du lịch cùng các đơn vị liên quan nghe báo cáo kết quả kiểm tra nhà hàng hải sản Let's go xôn xao dư luận thời gian qua.

Báo cáo kết quả điều tra tại buổi làm việc, Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ - Trưởng Công an TP Nha Trang cho biết; Qua điều tra ban đầu, đã xác định vụ việc đánh nhau gây mất an ninh trật tự tại TP Nha Trang xảy ra lúc 20 giờ ngày 6/5/2018. Đoàn khách du lịch người Trung Quốc đến Việt Nam vào ngày 3/5/2018 gồm 31 người được Công ty TNHH thương mại và dịch vụ, du lịch Khang Thái đưa đón theo hợp đồng từ ngày 3-7/5.

Hai hóa đơn do nhà hàng Les't go in ra có sự chênh lệch về giá và ngày

Hai hóa đơn do nhà hàng Les't go in ra có sự chênh lệch về giá và ngày

Tối ngày 6/5, có 17 người khách trong nhóm khách này đến Nhà hàng Let’go ăn tối, tại đây ông Bin (người Trung Quốc) đại diện cho nhóm đến các hồ chứa hải sản để chọn món, sau khi về bàn họ cũng chọn thêm một số món khác, số khách này gồm 17 người nhưng họ chỉ gọi mỗi thứ 2 dĩa và yêu cầu số lượng tăng lên để đủ cho 17 người ăn. Sau khi ăn uống xong nhân viên tính tiền là hơn 9.010.000 đồng, tuy nhiên số khách này đối chiếu với bảng giá thì số tiền chênh lệch rất lớn nên họ không đồng ý trả và bỏ ra về nên xảy ra sự việc đánh nhau.

Công an TP Nha Trang cũng đã lấy lời khai của các bên liên quan và đang thu giữ một gây ba khúc kim loại, hóa đơn, phiếu gọi món cùng một số hung khí khác. Đối với người Trung Quốc, có 31 người liên quan vụ việc hiện không thể làm việc để lấy lời khai được, do sau vụ đánh nhau nhóm du khách về lại khách sạn, một số bị thương đến bệnh viện khám và sáng hôm sau đã ra rời khỏi Việt Nam. Công an TP Nha Trang xác định nguyên nhân chính dẫn đến vụ đánh nhau là do bất đồng ngôn ngữ khi tranh cãi về giá tiền, hóa đơn thanh toán.

Trong khi đó, Đội Quản lý thị trường số 1 TP Nha Trang đã đến kiểm tra tại Nhà Hàng này thì đã phát hiện một số vi phạm như: Nhà hàng Les't Go vi phạm quy định khi không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm; không tập huấn cho nhân viên về an toàn thực phẩm; niêm yết giá không rõ ràng; không khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên. Với 4 lỗi vi phạm chính Đội quản lý thị trường đã xử phạt Chủ nhà hàng số tiền là 6.250.000 đồng.

Nhóm khách TQ cầm dao, ghế dọa đánh lại nhân viên nhà hàng.(Ảnh cắt từ clip)

Nhóm khách Trung Quốc cầm dao, ghế dọa đánh lại nhân viên nhà hàng.(Ảnh cắt từ clip)

Tại cuộc họp, ông Khánh yêu cầu Đội Quản lý thị trường giải thích lý do vì sao có hai hóa đơn 9.010.000 đồng và 9.950.000 đồng, đều của nhà hàng Let’s go, có hay không tình trạng "chặt chém" du khách dẫn đến đánh nhau.

Về vấn đề này, Đội quản lý thị trường TP Nha Trang cho biết, qua công tác kiểm tra chủ nhà hàng giải trình do niêm yết giá trên thực đơn tính theo dĩa. Nhưng khi chọn khách Trung Quốc lại gọi dĩa lớn, và mua theo ký chứ không theo dĩa nên giá cao hơn. Mặt khác, chủ nhà hàng cũng thừa nhận do bộ phận thu ngân là nhân viên mới vào làm việc nên nhập máy sai. Thay vì nhập số ký lại nhập số dĩa nên đội số tiền lên.

Sau khi phát hiện chênh lệnh giá, chủ nhà hàng đã in lại hóa đơn mới và giải thích với đoàn khách Trung Quốc, nhưng do bất đồng ngôn ngữ nên dẫn đến cãi vã và đánh nhau.

Cũng theo Thượng tá Kỳ, vụ việc chưa thể xử lý hình sự, bởi theo quy định pháp luật thì muốn xử lý hình sự phải có đơn tố cáo của người có yêu cầu; phải có giám định tỷ lệ thương tích và phải lấy được lời khai của những người bị hại. Vì nhóm khách Trung Quốc đều về nước sau khi sự việc xảy ra nên cả 3 yếu tố này đều không đủ. Tuy nhiên, nếu quá thời hạn yêu cầu, người bị hại không có nhu cầu hoặc không đầy đủ các yếu tố trên chúng tôi sẽ chuyển sang xử lý hành chính đối với các đối tượng liên quan ở góc độ đánh nhau gây rối trật tự công cộng.

Kết luận tại cuộc họp, ông Khánh cho biết: Trong thời gian qua, UBND tỉnh Khánh Hòa nói chung và TP Nha Trang nói riêng luôn xây dựng hình ảnh về một TP Nha Trang du lịch thân thiện và mến khách. Vụ việc vừa qua chủ yếu là do bất đồng ngôn ngữ và là điều không ai mong muốn.

Ông Khánh đề nghị công an TP Nha Trang tiếp tục diều tra, củng cố hồ sơ để báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời, xử lý nghiêm, đúng người đúng tội để không có xự việc đáng tiếc như vậy điễn ra nữa. Về thông tin có 2 hóa đơn đều của nhà hàng Les't Go, nhưng được in 2 ngày khác nhau, số tiền cũng khác nhau, ông Nguyễn Sỹ Khánh yêu cầu Công an TP Nha Trang tiếp tục điều tra để làm rõ vấn đề này.

Riêng về những sai phạm của nhà hàng Let’s go như: không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm… ông Khánh cũng yêu cầu ngành y tế, trong thời gian chưa đủ điều kiện nhà hàng không được phép kinh doanh.

Vụ việc xảy ra vào tối 6/5, tại nhà hàng hải sản Let's go trên đường Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Được biết, sau khi ăn uống, nhóm khách Trung Quốc thắc mắc, không đồng ý trả tiền theo hóa đơn vì cho rằng nhà hàng tính tiền không đúng giá niêm yết. Sau khi cãi nhau, hai bên xảy ra ẩu đả làm ba người Trung Quốc bị thương.
Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Vụ khách Trung Quốc bị đánh tại Nha Trang: Lỗi do “đánh máy” và bất đồng ngôn ngữ tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Từ khóa: Khánh Hoà Nha Trang nh
Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976