Đơn thư

Vụ Hà Nội “hồi tố” gây bất lợi cho doanh nghiệp: Trách nhiệm thuộc về ai?

NGUYỄN GIANG Đơn thư   |   08/03/2021, 04:30

Một quyết định thiếu thận trọng khi “tước đoạt” quyền sử dụng đất của Cienco 5 Land để giao cho một chủ thể khác, có thể sẽ khiến Nhà nước phải đền bù nặng nề thiệt hại cho doanh nghiệp…

hihi

Quyết định số 5269/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Giang/DĐDN

Như Diễn dàn Doanh nghiệp đã liên tục thông tin, Quyết định điều chỉnh đối tượng giao đất của UBND TP Hà Nội để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Mỹ Hưng - Cienco 5, khiến địa vị pháp lý thay đổi từ Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) thành Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5-CTCP, điều này xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Dưới góc độ pháp lý, các luật sư cho rằng, quyết định này hoàn toàn không hề có căn cứ pháp lý, thậm chí đang vi phạm Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai, vi phạm hợp đồng BT…

Điều đáng nói, trong Báo cáo số 327/KTNN-TH ngày 14/10/2020 của Kiểm toán Nhà nước tại Dự án đầu tư xây dựng đường trục phía nam tỉnh Hà Tây theo hợp đồng BT, Kiểm toán Nhà nước cũng đã chỉ rõ, hiện nay giá trị vốn cổ phần của Nhà đầu tư là Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 tại Cienco 5 Land chỉ còn nắm giữ 20 tỷ đồng/600 tỷ đồng, tương đương 3%  tổng vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, Cienco 5 Land đã bỏ vốn thực để hoàn thiện 20,3km đường trục phía Nam (BT); đầu tư xây dựng hạ tầng hai Khu đô thị Thanh Hà (A & B); trả cho Hà Nội 510 tỷ đồng chênh lệch giữa tổng mức đầu tư của dự án với tiền sử dụng đất. Ngoài ra, đối với tất cả các khoản đầu tư ban đầu của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5, cùng khoản “lợi nhuận khoán” 131,7 tỷ đồng cũng đã được Cienco 5 Land thanh toán đầy đủ.

Toàn bộ các hồ sơ pháp lý khác liên quan tới vụ việc cũng cho thấy, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 mặc dù từng là nhà đầu tư, nhưng đã chuyển giao toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan cho Cienco 5 Land sau khi ký các hợp đồng và phục lục hợp đồng kinh tế. Như vậy, có thể thấy rõ ràng, hiện nay Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 hoàn toàn  không còn chút “quyền lợi và nghĩa vụ liên quan” nào tới Dự án BT mà Cienco 5 Land đã và đang thực hiện. Bởi từ lâu, Cienco 5 Land đã là một pháp nhân độc lập.

hihi

   Một đoạn đường trục phía Nam trong 20,3km mà Cienco 5 Land đã bỏ vốn thực để hoàn thiện ở giai đoạn 1. Ảnh: Nguyễn Giang/DĐDN

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, Luật sư Nguyễn Thành Luân, giám đốc Công ty TNHH Luật Hà Việt chia sẻ, xâu chuỗi các thông tin, tư liệu càng cho thấy sự vô lý và hoàn toàn không có căn cứ pháp lý để ban hành quyết định Quyết định điều chỉnh tên đối tượng sử dụng đất số 5269 của UBND TP. Hà Nội. Điều này đang dấy lên trong dư luận những bức xúc và sự hoài nghi về việc có tồn tại “nhóm lợi ích” khi ban hành quyết định này.

Được biết, người ký quyết định này là Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, nhưng sự “trùng hợp” khiến dư luận nghi ngờ có dấu hiệu “bất thường” là bởi, quyết định 5269 được ký chỉ trước đúng 2 tuần ông Hùng nghỉ hưu theo chế độ”, Luật sư Luân chia sẻ

Cũng cần phải nói thêm, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng là người có rất nhiều năm kinh nghiệm quản lý về mảng này, cho nên một chữ ký “vội vàng” để ban hành quyết định “tước đoạt” quyền sử dụng 182 hecta đất đã “danh chính ngôn thuận” của Cienco 5 Land khiến dư luận vô cùng khó hiểu(?!).

Một quyết định khiến hàng vạn người dân hoang mang, một quyết định khiến doanh nghiệp đã và đang dồn tất cả tâm huyết trong hành trình xây dựng và phát triển của cả nước nói chung và của Hà Nội nói riêng phải “lao đao”, thậm chí phải đứng trước nguy cơ phá sản. Có thể thấy, những hệ lụy phía sau quyết định “vội vàng” này của UBND TP Hà Nội là vô cùng nghiêm trọng(!).

hihi

Báo cáo số 8429/STC-TCĐT của Sở Tài chính Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Giang/DĐDN

Theo một diễn biến khác, ngày 25/12/2020, Sở Tài chính Hà Nội có Báo cáo số 8429/STC-TCĐT về việc đề nghị điều chỉnh nội dung trách nhiệm của đơn vị tại Điều 3, Quyết định số 5269/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 của UBND Thành phố cho phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Sở Tài chính và các Sở, ngành liên quan.

Cụ thể, trong Quyết định số 5269/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội, tại Khoản c, Điều 3 có nêu rõ giao: “ Sở Tài chính chủ trì cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải xác định giá trị dự án BT và các dự án đối ứng theo quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt, việc cân đối giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán và các nghĩa vụ tài chính khác phải thực hiện (nếu có)”.

Tuy nhiên, Sở Tài chính cho rằng: “ Theo các quy định pháp luật hiện hành: không có quy định Sở Tài chính là cơ quan xác định giá trị các dự án đối ứng theo quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt, việc cân đối giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán và các nghĩa vụ tài chính khác phải thực hiện (nếu có).

Sở Tài chính có nhiệm vụ phối hợp thẩm định phương án tài chính của đề xuất dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án; chủ trì hướng dẫn các nội dung liên quan công tác thanh toán, quyết toán công trình dự án hoàn thành theo quy định; chủ trì xác định chi phí giải phóng mặt bằng được khấu trừ vào tiền sử dụng đất của các dự án đối ứng theo quy định của Luật Đất đai làm cơ sở xác định giá trị quỹ đất thanh toán”, nội dung Báo cáo của Sở Tài chính nêu rõ.

Báo cáo của Sở Tài chính Hà Nội cũng đề nghị Thành phố giao cụ thể theo đúng chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị. Bên cạnh đó, tại báo cáo, sở này cũng cho thấy nhiều vấn đề phức tạp cần được Hà Nội kiểm tra, xử lý tháo gỡ.

Dư luận bức xúc cho rằng, ngay cả Sở Tài chính Hà Nội cũng đang phải “lúng túng” trước quyết định số 5269 của UBND TP. Hà Nội. Chưa nói đến tính pháp lý, nhưng một quyết định quá “vội vàng”, thiếu thận trọng và còn sai sót cơ bản khi  “nhầm” cả nhiệm vụ, vai trò của các sở ngành thì liệu chăng, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng có nghiên cứu, họp bàn kỹ lưỡng trước khi ký và ban bố (?).

Theo Luật sư Nguyễn Thành Luân, đã sai thì cần thiết phải thu hồi quyết định này. Có lẽ cơ quan thanh tra phải vào cuộc, đồng thời làm rõ động cơ của việc sử dụng “mệnh lệnh” hành chính để thay đổi chủ nhân của một khối tài sản lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng này.

 “Một quyết định thiếu thận trọng khi “tước đoạt” quyền sử dụng đất của Cienco 5 Land để giao cho một chủ thể khác có thể sẽ khiến Nhà nước rơi vào tình huống phải đền bù nặng nề thiệt hại cho doanh nghiệp”, Luật sư Nguyễn Thành Luân nói.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ Hà Nội “hồi tố” gây bất lợi cho doanh nghiệp: Trách nhiệm thuộc về ai? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976