Đơn thư

Vụ cầu, đường xong đã lâu…tiền chẳng thấy đâu: Nhà thầu phải chờ đợi đến bao giờ?

NGỌC THÁI Đơn thư   |   03/05/2021, 04:00

Chưa được thanh toán hàng tỷ đồng tiền công nợ khối lượng hoàn thành đã nghiệm thu và tiền chủ đầu tư “mượn” của nhà thầu để chi trả công tác giải phóng mặt bằng…suốt gần 10 năm nay.

Cũng từng đó thời gian, nhà thầu công trình đường giao thông cứu hộ, cứu nạn Hồng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An đã phải gõ cửa nhiều nơi mong sớm được giải ngân nguồn vốn để tiếp tục thi công các hạng mục còn lại của dự án nhưng thái độ tắc trách, thờ ơ của cơ quan có thẩm quyền khiến dự án đến nay vẫn còn dang dở.

sdfdsf

Ngoài việc nợ nhà thầu tiền thi công vượt quá khối lượng hoàn thành (hơn 6 tỷ) thì chủ đầu tư còn tạm ứng gần 600 triệu của doanh nghiệp để chi trả tiền giải phóng mặt bằng cho dự án đến nay gần 10 năm chưa thanh quyết toán

Như DĐDN đã phản ánh ở bài trước, công trình đường giao thông cứu hộ, cứu nạn Hồng Sơn do UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) làm chủ đầu tư, được triển khai thi công từ năm 2011, có tổng chiều dài 4,421km (chưa kể các hạng mục cầu, cống…), tổng nguồn vốn đầu tư hơn 43 tỷ đồng.

Đây được xem là tuyến đường giao thông cấp bách để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra cho người dân địa phương mỗi khi mùa mưa bão đến. Vì vậy, các công đoạn, thời gian thi công cũng được đốc thúc triển khai ngay sau khi hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu có hiệu lực.

Theo hợp đồng ký kết giữa Liên danh công ty CP đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào - Công ty CP Công nghiệp và xây dựng Miền Bắc (nay là Công ty Cổ phần VILACONIC) với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đô Lương thì tiến độ thực hiện dự án nói trên là 18 tháng.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, mặc dù công việc triển khai xây dựng các hạng mục như hoàn thành nền đường của 03/04 tuyến, 03 cầu chính và một số cống thoát nước đã vượt quá khối lượng nhưng nguồn vốn giải ngân vẫn “dậm chân tại chỗ”.  

Ông Nguyễn Hữu Duyên – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VILACONIC cho biết, dự án nói trên được đơn vị thi công hoàn thành cơ bản 72% giá trị khối lượng công trình nhưng nhà thầu chỉ được thanh toán hơn 25/43 tỷ đồng.

Nghĩa là, nhà thầu đã triển khai xây dựng được khối lượng theo giá trị hợp đồng ước tính hơn 31 tỷ đồng nhưng mới chỉ được giải ngân 25.730.000.000 đồng.

Chưa kể, gần 600 triệu mà UBND huyện Đô Lương đã xin ứng của nhà thầu thi công từ năm 2012 để chi trả tiền giải phóng mặt bằng nhưng đến nay vẫn chưa trả.

Mặt khác, với số tiền gần 7 tỷ đồng đáng ra nhà thầu thi công phải được giải ngân do thi công hoàn thành vượt quá khối lượng nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có động thái gì thêm.

Ông Bùi Đăng Thu – Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn cho biết, trong suốt quá trình thi công, nhà thầu đã cố gắng hoàn thành, đảm bảo chất lượng tiến độ công trình đường cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn.

Công trình cũng có ý nghĩa rất quan trọng đối với địa phương trong việc giảm thiểu tối đa thương vong về người, phá thế cô lập mỗi khi mùa mưa lũ đến. Từ ngày nhà thầu thi công con đường này, việc đi lại của người dân thuận tiện hơn.

Vậy nhưng, do nguồn vốn giải ngân không được kịp thời nên các hạng mục như thảm nhựa chưa được triển khai. Chúng tôi đề nghị được các cấp có thẩm quyền sớm quan tâm, bố trí nguồn vốn để tuyến đường giao thông cứu hộ, cứu nạn được hoàn thành như mong đợi của bao thế hệ người dân địa phương.

Được biết, trước kiến nghị của nhà thầu thi công và tiến độ xây dựng nông thôn mới của xã Hồng Sơn – nơi có tuyến đường giao thông cứu hộ, cứu nạn đi qua, UBND huyện Đô Lương cũng đã có văn bản gửi doanh nghiệp để họp bàn, tìm giải pháp cho dự án này.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

 
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ cầu, đường xong đã lâu…tiền chẳng thấy đâu: Nhà thầu phải chờ đợi đến bao giờ? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976