Đơn thư

Vụ cầu, đường xong đã lâu… tiền chẳng thấy đâu (Kỳ 3): “Doanh nghiệp các ông phải tự đi…”?

NGỌC THÁI Đơn thư   |   08/05/2021, 12:00

Đây là câu trả lời của ông Hoàng Văn Hiệp – Chủ tịch UBND huyện Đô Lương, Nghệ An khi trao đổi về những vấn đề xung quanh nguồn vốn cho nhà thầu thi công trên địa bàn.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND huyện Đô Lương – đại diện cho đơn vị chủ đầu tư dự án xây dựng đường giao thông cứu hộ, cứu nạn xã Hồng Sơn được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ năm 2011 thì việc tìm nguồn vốn để giải ngân phải do doanh nghiệp (nhà thầu) tự đi tìm.
Nghĩa là, theo cách hiểu thông thường thì nhà thầu các công trình xây dựng sử dụng nguồn vốn ngân sách đều phải “tự bơi” chứ chủ đầu tư (huyện, xã) không thể lo thay được?!.
dfhj

Hơn 5 năm qua, con đường cứu hộ, cứu nạn xã Hồng Sơn rơi vào tình trạng dở dang do nguồn vốn giải ngân không được quan tâm thì nay UBND huyện Đô Lương lại “chắp vá” bằng cách đưa vào diện bê tông hóa nông thôn mới

Cách trả lời của ông Hoàng Văn Hiệp – Chủ tịch UBND huyện Đô Lương như vậy khi làm việc với các phóng viên báo chí xung quanh câu chuyện vì sao một dự án công trình giao thông mang tính cấp bách, cứu hộ, cứu nạn nhưng bị rơi vào dang dở do nhà thầu không được bố trí nguồn vốn giải ngân số tiền thanh toán vượt quá khối lượng hoàn thành gần 10 năm khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

Bởi tại sao cả một công trình mang tính cấp thiết như vậy nhưng chủ đầu tư lại đá quả bóng “trách nhiệm” về phía nhà thầu thi công là phải tự đi tìm nguồn vốn?

Trong khi đó, đại diện phía doanh nghiệp là nhà thầu thi công lại cho rằng, suốt gần 10 năm qua, họ đã phải “gõ cửa” nhiều cơ quan có thẩm quyền nhưng chỉ nhận về mình là thái độ thờ ơ, vô cảm. Chính vì vậy, câu chuyện đi “đòi tiền” chủ đầu tư để được tiếp tục thi công, hoàn thiện tuyến đường giao thông cứu hộ, cứu nạn xã Hồng Sơn cứ loanh quanh, luẩn quẩn mà không nhận được kết quả như mong đợi.

“Từ năm 2015 đến nay, khi khối lượng công trình đơn vị chúng tôi đã hoàn thành cơ bản 72% giá trị khối lượng hoàn thành (tương đương với hơn 31 tỷ đồng) nhưng nhà thầu chỉ được thanh toán hơn 25/43 tỷ đồng theo cách nhỏ giọt.

Còn lãi số tiền hơn 6 tỷ đồng từ đó đến nay chúng tôi không được thanh toán hết khiến nhà thầu thi công không thể có vốn để duy trì phương tiện, vật liệu, nhân lực tái khởi động để hoàn thiện công trình.

Với từng đó số tiền (hơn 6 tỷ đồng) mà chủ đầu tư (UBND huyện Đô Lương) đang nợ nhà thầu từ năm 2015 đến nay, chúng tôi phải chịu lãi suất thuần (gần 10%/năm) vay ngân hàng đã lên tới hàng tỷ đồng rồi. Lãi mẹ đẻ lãi con do ngân sách nhà nước nợ doanh nghiệp, ai chịu trách nhiệm đây trong bối cảnh dịch bệnh do COVID -19 đang hoành hành hiện nay? ” – ông Nguyễn Hữu Duyên, Phó Tổng giám đốc Cty CP VILACONIC bức xúc.

Cũng theo đại diện của nhà thầu thi công thì ngoài số tiền nợ khối lượng hoàn thành công trình thì từ năm 2012, ông Võ Văn Ngọc – Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương kiêm Chủ tịch Hội đồng GPMB (nay ông Võ Văn Ngọc đã chuyển công tác, giữ chức Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An) ký văn bản xin tạm ứng 02 lần với số tiền gần 600 triệu đồng nhưng đến nay qua mấy nhiệm kỳ vẫn chưa thanh toán.

sdfg

Từ ngày khởi công, con đường đượt xem là “huyết mạch” của xã, trở thành công trình có ý nghĩa lịch sử của địa phương (Ảnh chụp lại Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã Hồng Sơn 1930-2013)

Như DĐDN đã phản ánh ở 02 bài viết trước, để giúp người dân địa phương giảm tránh thiên tai mỗi khi mùa mưa lụt về, tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn  xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương có tổng chiều dài 4,421km (chưa kể các hạng mục cầu, cống…) với nguồn vốn đầu tư hơn 43 tỷ đồng đã được khởi công xây dựng từ năm 2011.

Đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty Cổ phần Công nghiệp và Xây dựng Miền Bắc (tổng thầu chính, nay là Cty Cổ phần VILACONIC) và Công ty Cổ phần đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào.

Vậy nhưng, từ năm 2015 đến nay, theo xác nhận của ông Bùi Đăng Thu – Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn thì công trình đã hoàn thành nền đường của 03/04 tuyến, 03 cầu chính và một số cống thoát nước…rồi rơi vào dở dang do không bố trí được nguồn vốn giải ngân tiếp cho nhà thầu.

Được biết, trước thực trạng này, UBND huyện Đô Lương đã có văn bản mời đại diện đơn vị thi công đến trực tiếp làm việc và có đưa ra phương án sẽ chuyển phần khối lượng còn lại của công trình vào chương trình bê tông hóa xây dựng nông thôn mới xã Hồng Sơn trong năm 2021 này.

Tuy nhiên, thời hạn nào UBND tỉnh Nghệ An và cơ quan có thẩm quyền sẽ thanh toán tiền nợ cho nhà thầu thi công vẫn chưa có văn bản trả lời chính thức.

Đặc biệt, có hay không câu chuyện về việc “quả bóng” tìm nguồn vốn giải ngân công trình đầu tư công là trách nhiệm của nhà thầu như lời của ông Hoàng Văn Hiệp – Chủ tịch UBND huyện Đô Lương đang khiến dư luận, người dân bức xúc?.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ cầu, đường xong đã lâu… tiền chẳng thấy đâu (Kỳ 3): “Doanh nghiệp các ông phải tự đi…”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976