Pháp đình

Vụ 400 tỷ “bốc hơi” tại OceanBank Hải Phòng: Cựu giám đốc chi nhánh lĩnh án tử

LAN VŨ Pháp đình   |   04/09/2020, 15:31

TAND TP Hải Phòng vừa tuyên án tử hình đối với Trần Thị Kim Chi – cựu Giám đốc ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng vì tội tham ô tài sản.

Ngày 26/8, TAND Hải Phòng mở phiên xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng. Các bị cáo gồm: Trần Thị Kim Chi (SN 1974) - cựu giám đốc ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng; Lê Vương Hoàng (SN 1981) - cựu kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ (SN 1982) - cựu trưởng phòng kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha (SN 1982) - nguyên thủ quỹ.

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Sau gần 10 ngày xét xử, ngày 4/9, TAND TP Hải Phòng đưa ra phán quyết cuối cùng đối với bị cáo Trần Thị Kim Chi và 3 thuộc cấp cùng về tội tham ô tài sản. Theo đó, bị cáo Trần Thị Kim Chi bị tuyên án tử hình. Bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ lĩnh án tù chung thân. Bị cáo Chu Văn Nha nhận mức án 20 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Ngân hàng OceanBank bồi thường toàn bộ số tiền cho 27 khách hàng cùng số tiền lãi phát sinh. Ngoài ra, bị cáo Trần Thị Kim Chi phải bồi thường 353,3 tỷ đồng và 2,7 triệu USD cùng số tiền lãi phát sinh cho Ngân hàng OceanBank. Các bị cáo còn lại bồi thường tiền lãi phát sinh cho Ngân hàng OceanBank.

Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng

Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, các bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm (TTK) đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng để chiếm đoạt của Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng, sử dụng cho mục đích cá nhân.

Kết luận của VKSND, bị cáo Trần Thị Kim Chi là người thực hiện hành vi tổ chức, chỉ đạo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Chu Văn Nha và nhân viên Ngân hàng sử dụng thông tin cá nhân của người thân, nhân viên chi nhánh, khách hàng vãng lai lập 109 thẻ tiết kiệm (tổng cộng hơn 2,5 tỷ đồng) để lấy phôi thẻ chưa in thông tin nội dung giao dịch của khách hàng.

Sau đó, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, các bị cáo đã thực hiện tất toán, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng rút tiền từ ngân hàng, nhận tiền gửi tiết kiệm của khách nhưng không hạch toán vào hệ thống.

Từ phôi thẻ này, nhóm bị cáo dưới trướng Chi phát hành TTK ngoài hệ thống, chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng của Chi nhánh OceanBank Hải Phòng. Cụ thể, các bị cáo rút hơn 110 tỷ đồng từ ngân hàng và nhận từ khách hàng hơn 242 tỷ đồng cùng gần 2,8 triệu USD của khách hàng gửi tiết kiệm.

Đối với khoản tiền hơn 110 tỷ đồng gửi tiết kiệm của khách hàng tại OceanBank Hải Phòng, nhóm bị cáo Chi đã thực hiện tất toán, lập hồ sơ khống cầm cố TTK để rút ra. Dưới sự chỉ đạo của bị cáo Chi, các bị cáo lập hồ sơ tất toán khống TTK của khách hàng, trong đó, Hoàng chịu trách nhiệm làm thủ tục tất toán trên hệ thống, Huệ duyệt bút toán, Nha xuất quỹ tiền mặt giao cho Hoàng.

Khách hàng tập trung trước Ngân hàng OceanBank Hải Phòng

Khách hàng tập trung trước Ngân hàng OceanBank Hải Phòng khi nhận được thông báo số tiền gửi trước đó không có trong hệ thống, sổ không có giá trị

Tại phiên tòa, các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ và Chu Văn Nha đều nhận tội và khẳng định nghe theo chỉ đạo của bị cáo Chi.

Trong khi đó, bị cáo Chi không thừa nhận đã chủ mưu chỉ đạo các bị cáo là cấp dưới thực hiện hành vi tham ô hơn 400 tỷ đồng của ngân hàng và khách hàng.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin trước đó, khoảng đầu tháng 9/2017, 20 sổ tiết kiệm trị giá 400 tỷ bỗng dưng "mất tích" tại Oceanbank Hải Phòng. Khi những khách hàng tại Oceanbank Hải Phòng mang sổ tiết kiệm đến ngân hàng để rút tiền thì nhận được thông báo số tiền gửi trước đó không có trong hệ thống, sổ không có giá trị.

Sau sự việc này, OceanBank đã họp, đối thoại với khách hàng, ghi nhận thông tin khách hàng cung cấp. Đồng thời giải thích để khách hàng bình tĩnh cùng phối hợp với ngân hàng thông báo cơ quan điều tra làm rõ. Thực hiện chi trả cho khách hàng có thẻ tiết kiệm khớp với thông tin hạch toán trong hệ thống corebanking của OceanBank.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ 400 tỷ “bốc hơi” tại OceanBank Hải Phòng: Cựu giám đốc chi nhánh lĩnh án tử tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976