Dịch vụ

VPBank ký kết hợp đồng vay 100 triệu USD với IFC tài trợ cho doanh nghiệp SME gặp khó khăn

DƯƠNG THUỲ Dịch vụ   |   05/08/2020, 08:47

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ký kết hợp đồng vay 100 triệu USD với IFC nhằm đẩy mạnh tài trợ cho doanh nghiệp SME gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dich Covid-19, VPBank

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp SME gặp khó khăn do dich bệnh, VPBank ký kết hợp đồng tín dung với IFC hỗ trợ khách hàng.

Ngày 30/06/2020, VPBank đã ký kết hợp đồng tín dụng với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế Giới, nhằm nâng cao khả năng hỗ trợ khách hàng, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) bị gián đoạn về dòng tiền do đại dịch COVID-19.

Theo thỏa thuận, IFC sẽ cung cấp khoản vay 100 triệu USD cho VPBank với kỳ hạn một năm, có thể gia hạn vào ngày đáo hạn, với lãi suất Libor + 1,25%/năm. Khoản vay này sẽ giúp VPBank tăng cường thanh khoản để tiếp tục cho vay mới cho khách hàng doanh nghiệp, đồng thời kéo giãn thời hạn trả nợ của các doanh nghiệp. VPBank cũng được khuyến khích dành khoảng 20% khoản vay để tài trợ cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

IFC cũng đang phối hợp cùng các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB) huy động một gói tài trợ bổ sung để nâng cao hơn nữa khả năng cho vay các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch của VPBank. AIIB sẽ đồng tài trợ một khoản vay lên tới 100 triệu USD để hỗ trợ VPBank mở rộng tài trợ thương mại và tài trợ vốn lưu động cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các SME, vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.

Là một trong những ngân hàng hoạt động tích cực nhất trong phân khúc doanh nghiệp SME, với số lượng khách hàng SME chiếm khoảng 10% tổng số doanh nghiệp SME trên toàn quốc, VPBank đã nhanh chóng đưa ra những chính sách hỗ trợ khách hàng ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam cuối tháng 2 vừa qua.

Cụ thể, ngân hàng đã thực hiện các biện pháp giãn nợ, tái cấu trúc, hỗ trợ lãi suất ưu đãi tùy theo đối tượng khách hàng theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn tạm thời do tác động từ dịch bệnh. Trong nửa đầu năm 2019, VPBank đã cũng cung cấp thêm hàng ngàn tỷ đồng dư nợ mới với lãi suất ưu đãi cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Song song với chuỗi webinar “Phản ứng với COVID-19” cho các doanh nghiệp SME ngay trong đỉnh dịch, một chương trình đào tạo trực tuyến mang tên “Học viện tiểu thương” cũng đã được ngân hàng tổ chức, nhằm hỗ trợ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ chuyển đổi hình thức kinh doanh sang kênh trực tuyến để giúp khách hàng duy trì được nguồn thu kinh doanh trong mùa dịch.

“Doanh nghiệp SME là phân khúc khách hàng chiến lược đối với VPBank và chúng tôi đã liên tục đưa các giải pháp, chính sách mới nhằm đáp ứng nhu cầu của phân khúc này trong bối cảnh đại dịch đang tác động xấu tới nền kinh tế. Khoản tín dụng của IFC sẽ cho phép VPBank hỗ trợ nhiều doanh nghiệp hơn, giúp các doanh nghiệp vượt qua cú sốc bất ngờ từ bên ngoài này cũng như hỗ trợ sự ổn định thị trường tài chính chung của Việt Nam,” ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, cho biết.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết: “Kinh nghiệm của chúng tôi từ những cú sốc trong quá khứ, trong đó có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, đã mang đến cho chúng tôi một bài học rằng doanh nghiệp SME là những đối tượng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng hiện nay. Do đó, việc duy trì thanh khoản cho những doanh nghiệp này có vai trò quan trọng nhằm duy trì việc làm và hạn chế thiệt hại về kinh tế”. 

“Hỗ trợ của chúng tôi cho VPBank không chỉ giúp ngân hàng có thể kéo giãn thời hạn trả nợ cho nhiều khách hàng mà còn tạo điều kiện cho ngân hàng cấp các khoản vay mới cho doanh nghiệp SME, giúp các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động và duy trì việc làm, từ đó thúc đẩy phục hồi nền kinh tế Việt Nam,” ông Kelhofer nói tiếp.

Đây là lần thứ hai IFC cấp tín dụng cho VPBank trong năm nay. Tháng 1 vừa qua, IFC cùng các nhà đồng tài trợ quốc tế khác đã cấp cho VPBank một khoản tín dụng xanh trung hạn trị giá 212,5 triệu USD. Đây là giao dịch vay hợp vốn xanh đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Việc ký kết thỏa thuận này thể hiện cam kết vững chắc của VPBank trong chiến lược phát triển bền vững kết hợp bảo vệ môi trường theo đúng định hướng của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ. Gói cho vay này đánh dấu cột mốc quan trọng đối với VPBank và mở ra cơ hội tiên phong trên thị trường tài chính xanh tại Việt Nam.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VPBank ký kết hợp đồng vay 100 triệu USD với IFC tài trợ cho doanh nghiệp SME gặp khó khăn tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Từ khóa: VPBank
Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976