Ngân hàng

Tiền tệ

Việt Nam chính thức cho phép sử dụng đồng Nhân dân tệ tại khu vực biên giới

Tiền tệ   |   29/08/2018, 13:56

Các thương nhân, cư dân biên giới Việt - Trung có hoạt động thương mại biên giới dùng ngoại tệ tự do chuyển đổi, VND hoặc nhân dân tệ (CNY) trong thanh toán hàng hóa, dịch vụ.

Ngày 28/8, Ngân hàng Việt Nam ban hành Thông tư số 19/2018, cho phép các thương nhân, cư dân khu vực biên giới Việt – Trung được sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Đáng chú ý, các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đặt tại vùng biên giới, khu kinh tế cửa khẩu Việt-Trung cũng sẽ được phép tự do giao dịch, chuyển đổi tiền đồng (VND) và Nhân dân tệ (CNY).

Đồng Nhân dân tệ (CNY) được sử dụng bất hợp pháp tại khu vực biên giới trong một thời gian dài. Ảnh: Getting

Đồng Nhân dân tệ (CNY) được sử dụng bất hợp pháp tại khu vực biên giới trong suốt một thời gian dài. Ảnh: Getty Images

Bên cạnh đó, các tổ chức kinh doanh hàng miễn thuế, tổ chức cung ứng dịch vụ ở khu vực cách ly cửa khẩu và các tổ chức kinh doanh kho ngoại quan tại vùng biên giới Việt-Trung cũng thuộc đối tượng được phép sử dụng NDT trong giao dịch thanh toán. Thông tư còn quy định việc sử dụng tài khoản đồng nhân dân tệ, nhằm tạo cơ sở pháp lý để thương nhân hai nước thực hiện các giao dịch thu, chi trong hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

Ngoài ra, Thông tư cũng nêu hướng dẫn các hoạt động ngoại hối khác như hoạt động ủy thác trong thanh toán bằng đồng CNY, xuất khẩu, nhập khẩu bằng CNY tiền mặt và VND tiền mặt, sử dụng tài khoản thanh toán bằng đồng CNY tại chi nhánh ngân hàng biên giới.

Động thái này được xem là nhằm cho phép thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai quốc gia tại khu vực biên giới.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã lên kế hoạch đối phó lệnh trừng phạt thuế của ông Trump bằng cách ngụy trang xuất xứ hàng hóa nước này dưới tên “made in Vietnam” nhằm né tránh thuế. Để thực hiện điều đó, chính quyền Bắc Kinh đẩy mạnh xây dựng khu kinh tế tại các khu vực ngoại quan (bonded areas) nhằm cung cấp nơi trú ẩn cho các hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước, cho biết cơ chế thanh toán bằng đồng CNY đã được triển khai thực hiện từ năm 2004. Việt Nam có 7 tỉnh có đường biên giới giáp với Trung Quốc gồm Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Điện Biên và chỉ có những khu vực biên giới tại các tỉnh này mới được phép dùng đồng VND, CNY để thanh toán đối với hoạt động thương mại biên giới

Thông qua việc hai nước Việt Nam – Trung Quốc vào ngày 18/8 vừa đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản tại biên giới Việt–Trung và động thái hợp thức hóa sử dụng đồng Nhân dân tệ này từ phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy những viên gạch lót đường của kế hoạch phủ áo choàng xuất xứ “made in Vietnam” lên hàng Trung Quốc đang dần dần lộ rõ, trong đó Việt Nam có vai trò là một chất xúc tác.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam chính thức cho phép sử dụng đồng Nhân dân tệ tại khu vực biên giới tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976