24h

Việc thu tiền 'chống trượt' tại đại học Điện lực diễn ra thế nào?

24h   |   21/05/2020, 10:55

Theo cơ quan Thanh tra, tại khoa Điều khiển và Tự động hoá, trường ĐH Điện lực đã thu tiền "chống trượt" của sinh viên, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nhà giáo…

hihiihi

Cơ quan Thanh tra phát hiện Khoa Điều khiển và Tự động hóa - trường ĐH Điện lực đã thu tiền "chống trượt" của sinh viên Cao đẳng khoá 16.

Theo đó, trong quá trình xác minh đơn thư tố cáo, Đoàn Thanh tra của Bộ Công Thương đã phát hiện Khoa Điều khiển và Tự động hoá thu lệ phí tốt nghiệp 200.000 đồng/sinh viên và được thực hiện từ lâu. Đây là khoản thu sai quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, Thanh tra còn phát hiện Khoa Điều khiển và Tự động hoá thu tiền "chống trượt" của sinh viên Cao đẳng khoá 16.

Qua xác minh, làm việc với sinh viên là đầu mối thực hiện thu tiền "chống trượt" của lớp C16, sinh viên này xác nhận có 22 sinh viên lớp C16 nộp tiền "chống trượt" tốt nghiệp với tổng số tiền 70 triệu đồng. Số tiền này được sinh viên lớp đưa cho ông  Chu Đức Toàn - Phó trưởng Khoa Điều khiển và Tự động hoá.

Căn cứ kết quả xác minh, nguồn thông tin thu thập, xác nhận của đại diện lớp C16 cho thấy, ông Chu Đức Toàn có dấu hiệu chỉ đạo sinh viên và nhận tiền "chống trượt" của 22 sinh viên lớp C16, là trái quy định pháp luật.

hihihihi

Ông Trương Huy Hoàng, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Đại học Điện lực bị đề nghị xem xét trách nhiệm. Ảnh: Website nhà trường

Theo đánh giá của Thanh tra Bộ Công Thương, hành vi này có dấu hiệu lạm dụng chức vụ quyền hạn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nhà giáo, đến chất lượng đào tạo, uy tín, danh dự của Trường Đại học Điện lực.

Những vấn đề tiêu cực tại Khoa Điều khiển và Tự động hoá không phải bây giờ mới bị cơ quan thanh tra  chỉ rõ. Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về tình trạng tiêu cực một cách có hệ thống trong công tác đào tạo tại Khoa Điều khiển và Tự động hóa, đây là khoa lớn và nổi tiếng bậc nhất của ngôi trường này.

Theo đó, hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018 - 2019 của sinh viên Khoa Điều khiển và Tự động hóa đều chứa các ký hiệu lạ. Sau đó, những bài thi này đều đồng loạt được nâng điểm một cách khó hiểu.

Cụ thể, theo đơn tố cáo, có ít nhất 13 túi bài thi bị phát hiện tình trạng sinh viên cố tình dùng các cách thức khác nhau để đánh dấu, viết lên các ký hiệu lạ như sử dụng đồng thời một số cụm từ in hoa, phía dưới chữ "BÀI LÀM" bao gồm: "BÀI THI MÔN: DTCS", "C1", C2", "LTĐKTĐ2-3TC"... Hoặc thậm chí là chép lại toàn bộ nội dung đề thi vào mặt đầu tiên của trang giấy để nhận dạng - một hành động hiếm khi xảy ra với cách thi cử theo kiểu phát cho mỗi người một đề hiện nay. 

Những túi bài này thuộc các môn: Truyền động điện, Điện tử công nghiệp, Điện tử công suất, Lý thuyết và điều khiển tự động,...

Ngay sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lập đoàn thanh tra đột xuất, kết quả cho thấy có hiện tượng sửa điểm bài thi, nâng từ điểm thấp lên điểm cao trong công tác chấm thi tại Khoa Điều khiển và tự động hoá.

Trong kết luận thanh tra của Bộ Công Thương cũng cho biết, một số cá nhân tại Khoa Điều khiển và Tự động hoá có thái độ thiếu hợp tác, không cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan, không giải trình đầy đủ, trong đó có ông Nguyễn Ngọc Trung - Phó Trưởng Khoa, phụ trách Khoa. 

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Công Thương yêu cầu xem xét trách nhiệm của lãnh đạo, cá nhân có liên quan của khoa Điều khiển – Tự động hóa.

Về Bộ Công Thương, theo phân cấp quản lý, giao Vụ Tổ chức cán bộ xem xét trách nhiệm, tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định pháp luật đối với các công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, là các lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, trong đó có ông Lê Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường và ông Trương Huy Hoàng, Bí thư, Hiệu trưởng trường ĐH Điện lực khi để xảy ra các tồn tại, sai phạm nêu trên.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việc thu tiền 'chống trượt' tại đại học Điện lực diễn ra thế nào? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976