Pháp đình

Truy tố Giám đốc “lừa” mua bán nhà ở xã hội

KHÔI NGUYÊN Pháp đình   |   25/10/2020, 04:20

Nhận đặt cọc để mua nhà ở xã hội tại các dự án chung cư nhưng không thực hiện cam kết, Ngô Minh Hưng, nguyên Giám đốc Công ty Phú Hưng đã chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng của nhiều bị hại..

ihii

Hồ sơ, đơn từ khách hàng khiếu kiện công ty Phú Hưng. (Ảnh: LC)

Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Ngô Minh Hưng, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên phát triển nhà Phú Hưng (Công ty Phú Hưng) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2018 đến tháng 4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội tiếp nhận đơn của 90 công dân tố giác Giám đốc Công ty Phú Hưng Ngô Minh Hưng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn nhận tiền đặt cọc mua căn hộ tại các dự án chung cư nhà ở xã hội.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, Ngô Minh Hưng đăng ký thành lập Công ty Phú Hưng với ngành nghề kinh doanh là môi giới bất động sản.

Hưng biết rõ quy định của Nhà nước là các căn hộ nhà ở xã hội phải được bán cho đúng đối tượng, không được mua bán, chuyển nhượng cho các đối tượng khác.

hihi

 90 người đã tố giác Ngô Minh Hưng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn nhận tiền đặt cọc mua căn hộ tại các dự án chung cư nhà ở xã hội. Ảnh minh họa.

Do cần tiền chi tiêu cá nhân, từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2019, Hưng lên mạng internet lấy các thông tin về 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư. Sau đó, Hưng đưa các thông tin này lên website của Công ty Phú Hưng để quảng cáo về việc công ty này có thể giúp khách hàng mua căn hộ tại 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư trên địa bàn Hà Nội.

Khi khách hàng liên hệ thì Hưng giới thiệu bản thân có mối quan hệ với các chủ đầu tư nên có thể giúp các khách hàng đứng tên trực tiếp ký hợp đồng mua bán các căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội với chủ đầu tư; có thể liên hệ với người được bố trí tái định cư để làm thủ tục cho khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, ủy quyền định đoạt căn hộ thuộc diện tái định cư.

Để tạo lòng tin cho các bị hại, Hưng soạn thảo các hợp đồng đặt cọc với cam kết thời hạn cụ thể về việc sẽ giúp bị hại ký được hợp đồng mua bán vào tên trực tiếp với chủ đầu tư.

Hưng cam kết sẵn sàng chịu phạt hợp đồng 10% tiền cọc nếu không thực hiện được đúng hạn cam kết; soạn thảo phiếu đặt mua, phiếu đặt cọc giữ chỗ. Hưng cũng là người trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ, hứa giúp khách hàng mua nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư trong thời hạn cụ thể, rồi nhận tiền đặt cọc của mỗi khách hàng từ 10 triệu đồng đến 925 triệu đồng, sau đó chiếm đoạt.

Trong thời gian từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2019, qua việc nhận tiền đặt cọc và hứa hẹn mua nhà ở tại 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư, bị can Ngô Minh Hưng đã lừa đảo 90 bị hại để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 8,8 tỷ đồng. Đến nay, Hưng mới trả lại cho các bị hại số tiền 460 triệu đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Truy tố Giám đốc “lừa” mua bán nhà ở xã hội tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976