Khởi nghiệp

TP. HCM: Lần đầu tổ chức Ngày hội khởi nghiệp quốc gia về giáo dục nghề nghiệp

ĐÌNH ĐẠI Khởi nghiệp   |   24/11/2020, 10:00

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp vừa được khai mạc tại TP. HCM nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Ngày hội diễn ra trong hai ngày 23 và 24-11 tại TP. HCM với nhiều hoạt động như triển lãm những dự án khởi nghiệp; chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Kite; hội thảo "Kết nối nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp khởi nghiệp thời kỳ 4.0".

TP. HCM Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp.

TP. HCM Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong hơn 20 năm qua Việt Nam luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao nhưng thu nhập bình quân đầu người vẫn ở mức trung bình thấp so với thế giới.

Trong bối cảnh các quốc gia đang quyết liệt đua tranh, nếu muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần duy trì tốc độ tăng trưởng hơn 7,5% mỗi năm trong nhiều năm tới.

Phó Thủ tướng cho rằng, muốn làm được như vậy thì tất cả chúng ta phải coi mình là người trong cuộc, thay vì đứng ngoài bình phẩm. Nói đến tuổi trẻ là nói đến tiên phong, hãy là những người đi đầu, dựa trên những khát khao, những tìm tòi hiểu biết của mình.

Chúng ta chấp nhận thách thức, chấp nhận rủi ro và bao hàm cả sự dũng cảm để làm những thứ chưa có nhiều người làm. Những thành công lớn nhất thì thường đến từ những ý tưởng khác biệt thường không phải ý tưởng của nhiều người, rất khó được ủng hộ ngay lần đầu tại Việt Nam”. Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai mạc.

Cũng theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, ngay cả trong phong trào Starup quốc tế, các bạn có kinh nghiệm thành công ở nước ngoài cũng chia sẻ rằng, điều quan trọng nhất đó chính là sự kết nối. Trước hết là kết nối với nhau, với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp. Trong cộng đồng người cùng lứa thì giúp nhau, người đi trước giúp người đi sau.

“Nếu các bạn chưa có ý tưởng nào khởi nghiệp cũng không sao cả, không phải tất cả mọi người, mọi sinh vên đều phải khởi nghiệp bằng cách lập ra một doanh nghiệp mới, họ phải có một dự án đổi mới sáng tạo như các bạn vừa mới thấy. Trước hết, mỗi người phải làm tốt nhất công việc của mình, nắm được chuyên môn, kỹ năng mềm, tích cực tham gia các hoạt động cống hiến cộng đồng, từ đó sẽ mang đến những ý tưởng khởi nghiệp”. Phó Thủ tướng khuyên các bạn trẻ.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, thông qua các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, Thành phố đã xây dựng môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng và hiệu quả với 440.000 doanh nghiệp (chiếm 32% doanh nghiệp cả nước), đóng góp ngày càng quan trọng cho sự phát triển của Thành phố.

Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra thành công cho sự phát triển của thành phố. Khởi nghiệp là “mồi lửa” để châm ngòi sức sáng tạo và việc làm cho “ngọn lửa” khởi nghiệp rực cháy đang là quyết tâm chung của toàn xã hội; đưa hoạt động khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên trở thành xu hướng tất yếu, nhất là trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, toàn diện vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Theo Chủ tịch UBND TP. HCM, thực hiện đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025,” các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học trên địa bàn Thành phố đã lồng ghép chương trình đào tạo với kiến thức về khởi sự doanh nghiệp.

Thành phố cũng đã tăng cường đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trọng điểm hơn 1.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2016-2020 và dự kiến đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025.

"Để thực hiện tốt hơn nữa việc hỗ trợ khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, Thành phố sẽ nỗ lực hoàn chỉnh hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong đó, trọng tâm là thúc đẩy khởi nghiệp gắn với đề án đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông Thành phố, để học sinh, sinh viên định hình hướng đi phù hợp. Đặc biệt, trong công tác đào tạo khởi nghiệp, Thành phố sẽ tập trung xử lý các khó khăn, thách thức khi khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, các rủi ro khi mới khởi nghiệp và học tập kinh nghiệm từ những lần thất bại”. Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: Lần đầu tổ chức Ngày hội khởi nghiệp quốc gia về giáo dục nghề nghiệp tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976