Khởi nghiệp

Tiger Global Management đang nuốt chửng giới đầu tư mạo hiểm

QUÂN BẢO Khởi nghiệp   |   08/05/2021, 05:28

Danh mục các công ty Tiger đầu tư vào nhiều đến nỗi nếu phải thống kê, tốt hơn là nên thống kê những công ty mà quỹ này không đầu tư.

Chỉ sau 1 tháng kể từ khi gã khổng lồ đầu tư mạo hiểm gây quỹ thành công 6,65 tỷ đô, Tiger Global Management tiếp tục với mục tiêu là quỹ mới trị giá 10 tỷ đô la - quỹ lớn nhất từng được một nhà quản lý quỹ độc lập huy động cho các khoản đầu tư công nghệ.

Tiger là gì? Đây là một quỹ “chéo” có trụ sở tại New York. Có nghĩa là quỹ đầu tư vào cả các công ty tư nhân và đại chúng. Trong 12 tháng qua, nó đã khiến thế giới đầu tư mạo hiểm quay cuồng bằng cách chi hàng “xe tải” tiền mặt cho các start-up công nghệ và chơi theo các quy tắc của riêng nó:

  • Trong quý 1, trung bình họ đạt được đến hơn bốn giao dịch mỗi tuần, theo dữ liệu hồ sơ công ty được trích dẫn từ tờ The Information.
  • Họ đã săn lùng các mục tiêu với tốc độ chóng mặt, tiếp cận những người sáng lập trước cả khi những nhà sáng lập đó biết được mình cần huy động tiền. Trong một số trường hợp, chỉ mất vỏn vẹn có 3 ngày để đi từ một cuộc trò chuyện mở đầu đến ký kết thỏa thuận cuối cùng.

Danh mục các công ty Tiger đầu tư vào nhiều đến nỗi nếu phải thống kê, tốt hơn là nên thống kê những công ty mà quỹ này không đầu tư.

Quỹ này sở hữu 10% Roblox (một hệ thống trò chơi trực tuyến dành cho trẻ em) trước khi niêm yết trực tiếp trong năm nay, gần 10% Coinbase (một loại ví tiền kỹ thuật số) trước khi ra mắt công chúng, 20% của Peloton (Một start-up của Mỹ trong thị trường phát trực tuyến trên thiết bị thể thao) trước khi IPO, Postmate - ứng dụng giao hàng trước khi bán cho Uber, Credit Karma trước khi bán cho Intuit. Và như chúng ta đều đã biết, các công ty trên đều đạt giá trị rất lớn khi ra mắt công chúng.

Bất chấp đại dịch, một số công ty có vốn đầu tư của Tiger lên sàn chứng khoán để chứng tỏ vị thế của mình như Yatsen Holding, công ty mẹ gần 5 năm tuổi của tập đoàn mỹ phẩm Perfect Diary có trụ sở tại Trung Quốc; công ty lưu trữ dữ liệu dựa trên điện toán đám mây Snowflake có trụ sở tại San Mateo, California; và Bảo hiểm Root, một công ty bảo hiểm gần sáu năm tuổi, có trụ sở tại Columbus, Ohio. Điều đó đồng nghĩa với việc một lợi nhuận khổng lồ quỹ “Con hổ” này đã thu được.

Phần điên rồ là, Tiger nghĩ rằng có thể làm được nhiều hơn thế. Trong một lá thư gửi cho các nhà đầu tư, quỹ này cho biết cơ hội của nó là “rất lớn so với số vốn chúng tôi quản lý và phát triển với tốc độ khó có thể hiểu được”.

Bước đi mạnh mẽ của Tiger trong lĩnh vực công nghệ làm gợi nhớ đến tập đoàn Softbank của Nhật Bản sở hữu quỹ 100 tỷ đô gây chấn động giới đầu tư mạo hiểm vào năm 2017. Sự khác biệt là Softbank tập trung vào một số công ty khởi nghiệp phát triển nhanh trong khi Tiger đi theo hướng mở rộng, đầu tư vào nhiều start up một lúc trước khi những nhà đầu tư khác tìm đến. Nếu lần này huy động vốn thành công, liệu “Con hổ” sẽ đi săn được startup tiềm năng nào?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiger Global Management đang nuốt chửng giới đầu tư mạo hiểm tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976