Doanh nhân

Thượng tá Phan Tiến Thọ: Xây dựng chữ "tín" từ niềm tin

Doanh nhân   |   02/01/2020, 09:44

Lấy chữ Tín làm phương châm hoạt động, Con người là nhân tố chủ đạo để phát triển DN, Thượng tá Phan Tiến Thọ đã tập hợp khối đoàn kết, tạo niềm tin, sức mạnh xây dựng GAET ngày càng lớn mạnh.

Là người điều hành doanh nghiệp, Thượng tá Phan Tiến Thọ - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng (GAET)/ Bộ Quốc phòng tâm sự, thành tựu mà GAET đạt được ngày nay không đến từ một cá nhân nào, mà là sự đóng góp của lớp lớp thế hệ cán bộ, người lao động qua các thời kỳ. Tinh thần đoàn kết và sức mạnh tập thể đã giúp GAET vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Tài sản lớn nhất của GAET chính là niềm tin, sự ghi nhận và trân trọng của cộng đồng, xã hội.

- Ông có thể chia sẻ câu chuyện gắn kết hoạt động sản xuất kinh doanh của GAET với việc đảm bảo lợi ích của đất nước, quân đội và toàn xã hội?

Kinh doanh không chỉ đem lại lợi nhuận cho GAET, đảm bảo đời sống cho các thành viên mà còn vì lợi ích của đất nước, quân đội và toàn xã hội.

Cụ thể hóa chủ trương, định hướng lâu dài của Bộ Quốc phòng, GAET đã tập trung đẩy mạnh hoạt động Thương mại quân sự, tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Thực hiện mua sắm trang, thiết bị mới, hiện đại phục vụ cho Quân đội huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; Chuyển giao công nghệ, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp  vũ khí, trang bị và khí tài quân sự và là đơn vị tiên phong đi đầu trong lĩnh vực xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp quốc phòng Việt Nam góp phần quan trọng trong thực hiện chiến lược Quốc phòng bảo vệ Tổ Quốc từ sớm, từ xa. 

Thượng tá Phan Tiến Thọ - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng (GAET) nhận Cúp Thánh Gióng - Doanh nhân tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Thượng tá Phan Tiến Thọ - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng (GAET) nhận Cúp Thánh Gióng - Doanh nhân tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Là đơn vị duy nhất của Quân đội, và là một trong hai đơn vị trong cả nước được Nhà nước cho phép kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN), đảm bảo cung ứng cho các công trình giao thông vận tải, thủy lợi, thủy điện trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước đồng thời xây dựng phòng thủ cho các công trình biển đảo, dự trữ quốc phòng, dự trữ quốc gia như: hầm đường bộ đèo Hải  Vân, dự án thuỷ điện Sơn La, dự án thuỷ điện Đồng Nai 3, 4, công trình đường Hồ Chí Minh... Chú trọng nâng cao năng lực cung ứng VLNCN cho dịch vụ ngành dầu khí và nổ mìn trọn gói đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Ngoài ra, đối với các ngành nghề kinh doanh khác, GAET luôn chủ trương gắn thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm với các chương trình mục tiêu quốc gia. Chẳng hạn như lĩnh vực Đào tạo nghề, XNK lao động, GAET luôn ưu tiên đào tạo quân nhân xuất ngũ theo quyết định 121/TTg và lao động nghèo ở các vùng nông thôn theo chương trình 30A của Chính phủ, đưa người lao động tại 62 huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động đóng góp tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo tại các địa phương.

Những năm qua, GAET luôn quan tâm chú trọng làm tốt công tác dân vận trên địa bàn đóng quân, tham gia thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, hậu phương quân đội; hỗ trợ xây dựng tặng nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” , “Ngôi nhà 100 đồng”, các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa; tích cực ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện vùng bão lũ thiên tai, các chương trình tình nguyện tại các tỉnh miền núi khó khăn… với số tiền hàng tỷ đồng mỗi năm.

Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng đã phối hợp với Cục Trang bị và Kho vận/ Bộ Công an, Công ty TNHH EIFEC và Expo Services đồng tổ chức Triển lãm Quốc tế về Quốc phòng và An ninh tại Việt Nam 2019 (DSE VIETNAM 2019)

Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng đã phối hợp với Cục Trang bị và Kho vận/ Bộ Công an, Công ty TNHH EIFEC và Expo Services đồng tổ chức Triển lãm Quốc tế về Quốc phòng và An ninh tại Việt Nam 2019 (DSE VIETNAM 2019)

- Trong nền kinh tế số hiện nay, để hội nhập đòi các các doanh nghiệp phải đổi mới, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào? 

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, đối với doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh thì yếu tố đặc biệt quan trọng đó là phải nhạy bén tìm hiểu nhu cầu thị trường, chủ động nắm bắt thời cơ. Muốn vậy, trước tiên phải đổi mới tư duy, cách nghĩ và cách làm mang tính hội nhập. Thay vì tâm lý chờ đợi và cung cấp những sản phẩm mình đang có, chúng ta cần chủ động tìm hiểu nhu cầu thị trường.

Thượng tá Phan Tiến Thọ chia sẻ: làm bất cứ việc gì, điều quan trọng là phải giữ được chữ Tín trong hoạt động đối nội và đối ngoại”… Đối với đối tác, chữ Tín tạo ra sức ảnh hưởng và nâng cao sức cạnh tranh của đơn vị trên thị trường; đối với nội bộ, chữ Tín tạo niềm tin, giúp giữ chân, thu hút nguồn lực lao động chất lượng cao, có kinh nghiệm để cống hiến xây dựng doanh nghiệp thành một tập thể thống nhất vì mục tiêu phát triển bền vững. Chữ Tín được xây dựng lâu dài, bền bỉ bằng cái Tâm chân thành của người lãnh đạo; là lời nói đi đôi với việc làm mà mỗi doanh nhân hàng ngày đều phải phấn đấu, tu dưỡng.

Chẳng hạn, trong hoạt động thương mại quân sự, do tính chất đặc thù, đa số các dự án do GAET thực hiện là hợp đồng ủy thác. GAET là cầu nối của chủ đầu tư, Tổng công ty đã chủ động tìm kiếm, lựa chọn các đối tác trên thế giới có trang thiết bị, khí tài, công nghệ tiên tiến phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư. Yêu cầu đặt ra đối với GAET là phải nắm vững chủ trương, định hướng của Bộ Quốc phòng trong việc phát triển tiềm lực quốc phòng; am hiểu luật pháp Quốc tế, kịp thời nắm bắt thời cơ, chủ động tìm hiểu nhu cầu của các quân, binh chủng. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận thấu đáo rằng: thương mại quân sự không phải là hoạt động thương mại kinh tế đơn thuần, mà là hoạt động có ý nghĩa chính trị đặc biệt trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ xa. Thách thức đối với GAET đó là tìm kiếm, lựa chọn đối tác tiềm năng, uy tín trên thế giới trong lĩnh vực thương mại quân sự. Đây là khâu then chốt quyết định đến chất lượng của trang, thiết bị, khí tài, dây chuyền công nghệ, trình độ quản lý; đồng thời phải đảm bảo phù hợp với nghệ thuật quân sự Việt Nam. 

Hiện nay, GAET là đơn vị tiên phong trong chuyển giao công nghệ và thực hiện hoạt động xuất khẩu các mặt hàng quốc phòng do Tổng cục CNQP sản xuất. GAET đã chủ động tiếp cận các đối tác trên thế giới thông qua các Triển lãm Thương mại quốc phòng Quốc tế và bước đầu ký kết thực hiện một số đơn hàng xuất khẩu hàng quốc phòng mang thương hiệu Việt Nam...

- Thưa ông, phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế”, những năm qua các doanh nghiệp quân đội đã khẳng định được vai trò và vị thế của mình trong bức tranh kinh tế Việt Ông có chia sẻ gì về điều này? 

Quân đội tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế là thực hiện 1 trong 3 chức năng cơ bản của Quân đội góp phần thực hiện 4 mục tiêu: (1) Gia tăng sức mạnh quân đội và sức mạnh tổng hợp quốc gia; (2) Xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ; (3) Tận dụng tiềm lực tiềm năng đất nước; (4) Từng bước nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam.

Huấn luyện rà phá vật liệu nổ dưới nước.

Huấn luyện rà phá vật liệu nổ dưới nước.

Thực tế, Quân đội đã phát huy được vai trò nòng cốt của mình trong xây dựng các khu kinh tế - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên các địa bàn chiến lược, biên giới hải đảo, vùng căn cứ cách mạng. Các doanh nghiệp quân đội chính là lực lượng dự bị động viên triển khai thực hiện nhiệm vụ SXKD gắn với nhiệm vụ quân

sự quốc phòng trong thời bình và sẵn sàng chuyển sang nhiệm vụ thời chiến. Theo đó, doanh nghiệp Quân đội không làm kinh tế đơn thuần, phải đặt hiệu quả Quốc phòng – An ninh, Chính trị - Xã hội lên trên hiệu quả kinh tế đơn thuần; là lực lượng tiên phong gánh vác những nhiệm vụ khó khăn mà các doanh nghiệp khác không thể hoặc không muốn đầu tư. Hiện nay, các doanh nghiệp quân đội đã tạo ra nguồn của cải vật chất đáng kể cho xã hội, nguồn thu bổ sung cho ngân sách quốc phòng, góp phần vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

- Vậy chiến lược của GAET trong thời gian tới là gì thưa ông?

Thực hiện Quyết định của Bộ Quốc phòng phê duyệt Đề án Cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả của GAET đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, với mục tiêu xây dựng GAET là doanh nghiệp Quốc phòng – An ninh hoạt động chuyên nghiệp, có uy tín, có khả năng cạnh tranh cao, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước, đáp ứng tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Ưu tiên tập trung đầu tư những ngành nghề có triển vọng phát triển, có khả năng cạnh tranh cao như hoạt động Thương mại quân sự, xuất nhập khẩu trang thiết bị, vũ khí quân sự, cung ứng trang thiết bị phục vụ cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, chuyển giao công nghệ, kinh doanh, cung ứng VLNCN trọn gói; dịch vụ nổ mìn... Cơ cấu lại tổ chức bộ máy tinh gọn, hợp lý, từng bước áp dụng chuẩn mực quản trị tiên tiến để nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD. Quan tâm đầu tư nguồn nhân lực  chất lượng cao đáp ứng yêu cầu công  việc… Nâng cao hiệu quả và tính cạnh tranh của các ngành nghề kinh doanh khác như Rà phá bom mìn, Đào tạo nghề, XNK lao động, vận tải, thương mại dịch vụ, sản xuất cơ khí, hòm hộp bao bì… nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, đảm bảo tốt việc làm và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

Hoạt động nổ mìn

Hoạt động nổ mìn

- Từ thực tế trong quá trình cơ cấu lại, đổi mới hiệu quả hoạt động của GAET, ông có thể cho biết bài học rút ra đối với các doanh nghiệp trong quá trình tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình hoạt động?

Theo tôi, vấn đề quyết định đến thành công trong quá trình cơ cấu, sắp xếp lại của một doanh nghiệp đó chính là tập trung vào lĩnh vực then chốt, những ngành nghề thế mạnh, là ưu thế của doanh nghiệp đó, đồng thời phải quyết liệt trong công tác tinh gọn bộ máy. Theo đó, GAET đã đẩy mạnh các ngành nghề kinh doanh có lợi thế và khả năng cạnh tranh trên thị trường, lược bớt những ngành nghề không có lợi thế; đẩy mạnh công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp theo hướng rút gọn các cơ quan, đơn vị trực thuộc hoạt động không hiệu quả, gắn với điều chỉnh tổ chức, lực lượng trong đơn vị; nghiên cứu sáp nhập, cơ cấu lại các đơn vị có cùng chức năng, ngành nghề nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm vốn đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tổng công ty trực tiếp điều hành hoạt động SXKD, thực hiện nhiệm vụ dẫn dắt, định hướng và kiểm soát chặt chẽ các đơn vị thành viên thông qua chiến lược kinh doanh, tài chính, nhân sự chủ chốt, đầu tư, đào tạo, cải tiến công nghệ tiên tiến.

- Xin cảm ơn ông.

57 năm qua, GAET luôn làm tốt nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh, góp phần rút ngắn quá trình hiện đại hóa Quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng, tăng cường sức mạnh quân sự, tiềm lực quốc phòng, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Ghi nhận những đóng góp đó, GAET đã được Đảng, Nhà nước và Quân đội tặng nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Huân chương Chiến công hạng Nhì; Huân chương Quân công hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Nhì; Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương Tự do (Itxala) của Lào...

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thượng tá Phan Tiến Thọ: Xây dựng chữ "tín" từ niềm tin tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976