Khởi nghiệp

“Thực túc” thì “Binh cường”

Khởi nghiệp   |   13/10/2019, 04:40

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, Thượng tá Phan Tiến Thọ - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng (GAET) cho rằng,

Ngày Doanh nhân Việt Nam không chỉ là ngày vui, là ngày được mọi người tôn vinh, mà qua đó, đội ngũ doanh nhân càng thấy trọng trách trong việc đổi mới quản trị, ứng dụng tiến bộ của khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ số, người máy, trí tuệ nhân tạo vào sản xuất, kinh doanh để phát triển doanh nghiệp bền vững.

- Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng, "Doanh nhân dân tộc" là những doanh nhân chính trực, tài trí cao, là trụ cột mạnh mẽ, nâng tầm dân tộc Việt Nam… Ý kiến của ông như thế nào?

Theo tôi, sự nhận định về "Doanh nhân dân tộc" như vậy cũng không có gì là quá đối với đội ngũ doanh nhân chân chính. Có lẽ, chưa bao giờ chúng ta được nói, được nghe nói và bàn nhiều về lập nghiệp, khởi nghiệp và làm giàu như bây giờ.

Dân giàu nước mạnh, “thực túc” thì “binh cường”, đã trở thành chủ đạo. Doanh nhân đã trở thành nhân vật được ngưỡng mộ. Phát triển kinh tế tư nhân, tức là làm giàu cho cá nhân, được bảo hộ, giàu có chân chính không còn phải giấu nữa. Doanh nhân, doanh nghiệp đã được tôn trọng, đề cao. Làm giàu chân chính trở thành tấm gương cho cả cộng đồng học tập, noi theo...

p/Gian hàng củap/Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng (GAET) tại Triển lãm quốc tế về quốc phòng và an ninh tại Việt Nam 2019.

Gian hàng của Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng (GAET) tại Triển lãm quốc tế về quốc phòng và an ninh tại Việt Nam 2019.

Như cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: “Doanh nhân - người đứng đầu và là “nhạc trưởng” doanh nghiệp phải có ý chí vươn lên theo tinh thần luôn đổi mới, sáng tạo, nghĩ những điều chưa ai nghĩ, làm những việc chưa có tiền lệ, với ý thức vượt khỏi những ràng buộc của lối mòn, tiếp cận những đỉnh cao trí tuệ của nhân loại, nghiên cứu và ứng dụng những thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến”

- Vậy theo ông, "doanh nhân dân tộc" sẽ cần những phẩm chất gì?

Theo quan điểm cá nhân tôi, "doanh nhân dân tộc" sẽ cần những phẩm chất như sau:

Thứ nhất, mỗi doanh nhân cần phải có chí tiến thủ, không bằng lòng với hoàn cảnh đang có, phải xông xáo, tìm kiếm nắm bắt được các cơ hội; nỗ lực tìm kiếm công nghệ mới, thị trường mới, đổi mới quản trị và tổ chức.

Thứ hai, doanh nhân cần kinh doanh liêm chính, tìm kiếm lợi nhuận chân chính, góp phần quan trọng trong công cuộc phòng chống tham nhũng.

Thứ ba, tinh thần yêu nước, khát vọng dân tộc và đạo đức kinh doanh. Đối với Việt Nam, ở vào giai đoạn phát triển này, mỗi doanh nhân cần bồi đắp lòng yêu nước, ý thức làm cho dân giàu nước mạnh. Các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm, thương hiệu nổi tiếng cạnh tranh trên thế giới, góp phần nâng tầm hình ảnh quốc gia trên thị trường quốc tế…

- Là một doanh nhân Quân đội, có gì khác biệt thưa ông?

Bộ đội làm kinh tế trong thời bình là để tiết kiệm một phần ngân sách nhà nước chi cho lực lượng dự bị động viên- là lực lượng thường trực sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời bình, thực hiện nhiệm vụ chiến lược bên cạnh bảo vệ là xây dựng Tổ quốc, phát triển kinh tế đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Ghi nhận những cố gắng nỗ lực trong những năm qua, Thượng tá Phan Tiến Thọ liên tục được cấp trên khen thưởng như: Bằng khen Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (2015), Chiến sỹ thi đua toàn quân (2016, 2019); Chiến sỹ thi đua cơ sở (2014-2018), Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua "Lao động giỏi" giai đoạn 2012 - 2017; Bằng khen của Tổng cục CNQP vì đã có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" (2014 - 2017), Bằng khen của Bộ Quốc phòng "Sơ kết 5 năm thực hiện CVĐ Phát huy truyền thống cống hiến tài năng xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" (2014- 2019)… Đặc biệt trong năm 2017, trong vai trò là người đứng đầu doanh nghiệp, Thượng tá Phan Tiến Thọ đã được Bộ Quốc phòng, đề cử và được vinh danh trong Top 10 Doanh nhân trẻ xuất sắc toàn quốc - Giải Sao Đỏ của Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

Là một doanh nhân trong quân đội với đặc thù là hoạt động trong doanh nghiệp quân đội mọi hoạt động sản xuất kinh doanh phải được xem xét trong tổng thể giữa hiệu quả kinh tế với hiệu quả quốc phòng, do đó ngoài những phẩm chất cần có của một doanh nhân thì “Người lính Cụ Hồ” trên mặt trận kinh tế cần phải xác định tinh thần luôn tuân thủ pháp luật nhà nước, kỷ luật của quân đội, thể hiện tác phong công nghiệp hài hòa lợi ích kinh doanh không chỉ đem lại lợi nhuận cho đơn vị mà còn vì lợi ích của toàn xã hội, gắn kết các hoạt động sản xuất kinh doanh với hoạt động xã hội, làm tròn nghĩa vụ với Đảng, Nhà nước, Quân đội. Mỗi doanh nhân cần thể hiện tinh thần tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

- Vậy triết lý trong kinh doanh của ông?

Thứ nhất, GAET cam kết luôn là đối tác tin cậy của tất cả các bạn hàng trong và ngoài nước; Thứ hai, giữ chữ "Tín" trong kinh doanh là phương châm hàng đầu của Tổng công ty GAET; Thứ ba, quan điểm "Hợp tác bền lâu cùng nhau phát triển"; Thứ tư, lấy con người là nhân tố chủ đạo để phát triển doanh nghiệp, đoàn kết, kỷ luật tạo niềm tin và sức mạnh xây dựng Tổng công ty.

- Ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong quản trị doanh nghiệp?

Trong kinh doanh, tôi quan niệm rằng, làm bất cứ việc gì, điều quan trọng là phải giữ được “chữ Tín” không chỉ đối với bạn hàng, đối tác mà ngay cả với mỗi cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong đơn vị mình”… Bởi lẽ, đối với đối tác, bạn hàng, chữ “Tín” tạo ra sức ảnh hưởng và nâng cao sức cạnh tranh của đơn vị đối với các đối thủ khác trên thị trường; chữ “Tín” giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững; đối với nội bộ, chữ “Tín” giúp giữ chân, thu hút người lao động lành nghề, có kinh nghiệm, động viên cán bộ, công nhân viên chức phát huy cả tài năng và trí tuệ xây dựng doanh nghiệp thành một tập thể đồng lòng, chung tay xây dựng, vì mục tiêu chung phát triển doanh nghiệp bền vững. Tuy nhiên, “chữ Tín” cần phải được phấn đấu lâu dài, bền bỉ, bằng cái “Tâm” chân thành của người lãnh đạo; là lời nói đi đôi với việc làm mà bản thân mỗi doanh nhân hàng ngày đều phải phấn đấu, tu dưỡng.

- Câu chuyện gắn kết hoạt động sản xuất kinh doanh với các hoạt động xã hội, thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước và Quân đội ở Tổng công ty được thực hiện ra sao trong thời gian qua, thưa ông?

Công tác chính sách hậu phương Quân đội và công tác dân vận được Tổng Công ty duy trì và thực hiện có hiệu quả, như: tích cực tham gia xây dựng các quỹ, các hoạt động chính sách, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ giúp đỡ các địa phương trên địa bàn, giữ vững mối quan hệ đoàn kết quân dân.

Trong những năm qua, Tổng công ty GAET luôn quan tâm chú trọng làm tốt công tác dân vận trên địa bàn đóng quân, giữ vững mối quan hệ đoàn kết quân dân, Tích cực tham gia và thực hiện các chương trình của Trung ương, Quân đội, địa phương và đơn vị phát động, phối hợp với chính quyền địa phương tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống các tệ nạn xã hội, tham gia xây dựng, phát triển kinh tế địa phương, xóa đói giảm nghèo…như: Ủng hộ các Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", “Uống nước nhớ nguồn", "Quỹ vì người nghèo"; Tổ chức thăm hỏi, chúc tết và tặng quà cho cán bộ, công nhân viên của Tổng công ty, nhân dân địa bàn nơi đơn vị đóng quân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; Trao 02 "Nhà đồng đội" và 01 "Nhà 100 đồng", Ủng hộ các điểm trường vùng cao, ủng hộ lũ lụt… Tổng số tiền ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện khoảng 5,05 tỷ đồng.

Thực hiện đề án Tái cơ cấu của Bộ Quốc phòng theo Quyết định 450/QĐ-BQP ngày 29/1/2019, Tổng công ty đã hoạch định lại chiến lược, phương hướng sản xuất kinh doanh, cơ cấu lại ngành nghề, sắp xếp, kiện toàn lại các cơ quan, đơn vị trực thuộc, đầu tư trang thiết bị máy móc, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phù hợp với điều kiện mới của quá trình CNH-HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế.

Trải qua hơn 50 năm đến nay, GAET đã khẳng định được vị thế của doanh nghiệp thông qua những mối quan hệ hợp tác với các đối tác, bạn hàng trong nước và quốc tế. GAET đã có quan hệ hợp tác với các Quân binh chủng trong toàn quân cùng với hàng trăm các đối tác, khách hàng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

- Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết “Thực túc” thì “Binh cường” tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976