Đơn thư

Thanh Hóa: Người dân “khốn khổ” vì tuyến đường tỉnh lộ 530 xuống cấp

Đơn thư   |   12/05/2020, 04:05

Tỉnh lộ 530 là tuyến đường giao thông huyết mạch để phát triển từ thị trấn Lang Chánh lên các xã, vùng biên cương Yên Khương, thế nhưng nhiều năm qua người dân đang phải khốn khổ vì đường xuống cấp.

Được biết, tỉnh lộ 530 là một trong 3 tuyến giao thông huyết mạch, có ý nghĩa to lớn về mặt kinh tế  - chính trị - xã hội, nối thị trấn Lang Chánh đi các xã Yên Thắng và xã biên giới Yên Khương của huyện miền núi Lang Chánh. Tuy nhiên, qua nhiều năm sử dụng, ít tu sửa thường xuyên, con đường đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

ncxm

Tuyến đường tỉnh lộ 530 sình lầy mỗi khi mưa xuống

Với chiều dài 43 km, do là tuyến đường huyết mạch của huyện Lang Chánh, nên lượng phương tiện giao thông đi lại nhiều, đặc biệt trước đó con đường từng bị “cày nát” bởi những chiếc xe quá khổ, quá tải chở quặng, đất ngang qua.

Nghiêm trọng nhất là đoạn từ làng Hắc, xã Trí Nang đến làng Vần, xã Yên Khương, đoạn đường này thường xuất hiện những ổ voi, ổ gà, một số đoạn trơ trọi đá nhô lên sắc nhọn như bẫy người đi đường. Khó khăn nhất vào những ngày trời mưa, nước ngập lênh láng, đường sình lầy.

Cô giáo N.T.H, hiện công tác tại một trường tiểu học trên địa bàn xã Yên Thắng, cho biết, hàng ngày phải thường xuyên đi lại trên tuyến đường này, mùa khô những chiếc xe tải lớn lưu thông khiến con đường bụi bay mù mịt. Khổ nhất vào những hôm trời mưa, con đường đến trường bỗng nhiên xa hơn hẳn bởi đường trơn trượt, sình lầy”.

Nhiều người dân xã Trí Nang cho hay, trước đây tuyến đường này luôn bị cày nát bởi những chiếc xe quá tải hàng ngày lưu thông, nay xe cộ đi lại ít hơn hẳn, nhưng do con đường xuống cấp từ trước, đến nay người dân nơi đây cũng chỉ biết “sống chung với lũ". Khổ nhất là các cháu học sinh, đi lại vất vả, đường gồ ghề rất nguy hiểm.

Việc con đường xuống cấp nhiều năm qua đã cản trở và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người dân lưu thông qua tuyến đường này, trong khi đó con đường xuống cấp còn bởi không có hệ thống thoát nước, mỗi lần mưa xuống nước không thoát được nên ứ đọng, nên mặt đường dễ bị xuống cấp, bong tróc phần nhựa, hư hại.

Ông Hà Văn Tằm, Chủ tịch UBND xã Trí Nang, huyện Lang Chánh cho biết: “Con đường này có vai trò quan trọng đối với người dân xã Trí Nang và các xã vùng biên của huyện, việc con đường xuống cấp ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động đi lại, giao thương. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa để việc đi lại của bà con bớt khó khăn hơn”.

Trong khi đó, người dân xã Yên Thắng đã nhiều lần kiến nghị về tình trạng con đường xuống cấp, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

jckx

Những đoạn đường trơ đá, ghồ ghề, khấp khểnh giao thông đi lại nguy hiểm

Là huyện miền núi nghèo của tỉnh cũng như cả nước, đời sống đồng bào các dân tộc huyện Lang Chánh còn gặp nhiều khó khăn, người dân nơi đây không chỉ đói khổ về vật chất, thiếu thốn về văn hóa mà còn phải hàng ngày đối mặt với những cung đường “đau khổ”, xuống cấp, đi lại rất vất vả.

Nói về vấn đề này, ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cũng không dấu nổi sự mong mỏi, bởi theo vị lãnh đạo huyện này, đường tỉnh lộ 530 là một trong 3 tuyến đường chính của huyện nối thị trấn lên xã vùng cao biên giới Yên Khương.

“Con đường được nhà nước đầu tư xây dựng, giai đoạn 2008 – 2010, do thời gian, phương tiện đi lại nhiều, nay con đường đã xuống cấp nghiêm trọng, kéo dài từ 10 – 12km, nguyên nhân do lưu lượng xe quá khổ, quá tải chở quặng, thiên tai dẫn đến xói lở. Tại nhiều buổi tiếp xúc cử tri, bà con cũng kiến nghị nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Hàng năm, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa cũng có các gói tu sửa nhỏ, nhưng hiệu quả mang lại chưa cao”.

Cũng theo ông Tiến, tại làng Vần, xã Yên Thắng có một mỏ quặng, mới được tỉnh cấp phép hoạt động trở lại. Huyện cũng mong muốn các sở, ban ngành chức năng xem xét đẩy nhanh quá trình tu sửa, nâng cấp để bà con đi lại thuận tiện hơn.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Ban Quản lý dự án giao thông III, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa thừa nhận, việc tỉnh lộ 530 xuống cấp, hư hỏng do nhiều nguyên nhân, hàng năm Sở cũng tiến hành tu sửa, bảo trì nhưng do kinh phí hạn hẹp nên chỉ đảm bảo an toàn giao thông.

Cũng theo vị đại diện này, UBND tỉnh đã đồng ý cho đơn vị sửa chữa lớn, hiện chúng tôi đang tiến hành lập dự án, dự kiến trong năm nay con đường này sẽ được nâng cấp một số đoạn xuống cấp, hư hỏng nặng.

Thiết nghĩ,, cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa tuyến đường tỉnh lộ 530 từ thị trấn Lang Chánh đi xã biên giới Yên Khương sớm được tu sửa, đáp ứng nguyện vọng của bà con nhân dân xã biên giới khó khăn. Bởi đây còn là huyết mạch giao thông chính, góp phần đẩy lùi cái đói, cái rét, đồng thời mở ra cánh cửa thoát nghèo, để các em học sinh đi học được dễ dàng hơn…

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Người dân “khốn khổ” vì tuyến đường tỉnh lộ 530 xuống cấp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976