24h

Thanh Hóa: Lợi dụng thi công công trình, nhà thầu “tuồn” đất ra ngoài bán

KIM OANH - THU HOÀI 24h   |   22/01/2021, 13:30

Không đổ đất, đá thừa của công trình vào bãi thải như cam kết, Công ty TNHH một thành viên Thành Công tại Thanh Hóa đã công khai bán đất ra ngoài để trục lợi, nhưng chủ đầu tư vẫn không hề hay biết.

Liên tiếp trong nhiều tháng nay, Diễn đàn Doanh nghiệp nhận được phản ánh của người dân phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn về việc đơn vị thi công dự án mở rộng mặt bằng để xây dựng trường học trên địa bàn phường này đã ngang nhiên khai thác đất, đá trong quá trình làm bặt bằng để đem đi bán, trục lợi mà không gặp phải bất kỳ động thái nào từ phía cơ quan chức năng. Đặc biệt, khu vực thực hiện dự án giáp danh với trường tiều học của phường Bắc Sơn, nhiều đoàn xe howo tấp nập vào “ăn” đất gây bụi bặm, mất an toàn cho học sinh vào những giờ tan tầm.

Mặc dù chưa dduojc phép tận thu nhưng n

Mặc dù chưa được phép tận thu nhưng đơn vị thi công vẫn tuồn đất ra ngoài bán

Bà N. T.T, 56 tuổi, phường Bắc Sơn bức xúc: “Mấy tháng nay ngày nào cũng có cả trăm lượt xe vào chở đất, bụi mù mịt, vương vãi khắp nơi, thấy họ có tươi nước nhưng cũng không ăn thua. Hơn nữa giờ học sinh tan tầm mà nhiều đoàn xe vẫn chạy ầm ầm khiến chúng tôi rất lo lắng xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông trên đường”. 

Không chỉ bà T, mà nhiều người dân sống cạnh dự án tỏ ra bất bình, ông T.V.T, 42 tuổi, phường Bắc Sơn cho biết: “Dự án không được phép tận thu mà vẫn lấy đất đem bán khắp nơi như vậy là làm thất thoát tài nguyên của nhà nước. Xe vào lấy đất thì bóp còi inh ỏi suốt ngày, chạy ẩu khiến người dân chúng tôi rất bức xúc, cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý ngay những nhà thầu làm ẩu như thế này”.

Theo chân một người dân, PV Diễn đàn Doanh nghiệp đã trực tiếp được mục sở thị, trước mắt chúng tôi là một đại công trường ngổn ngang, được máy xúc múc đất tạo thành những hố sâu hoắm. Từng đoàn xe tải lớn, 3 chân, 4 chân vào “ăn đất”.

Theo quan sát, sau khi lấy đất tại công trình, các xe tải này chạy qua hầm chui để đưa ra tỉnh Ninh Bình bán san lấp mà không đi về khu vực bãi thải đã được quy định.

Điều đáng nói, việc vận chuyển đất công trình ra ngoài bán diễn ra công khai trong nhiều tháng nhưng chủ đầu tư lại tỏ ra không hề hay biết.

Theo chân nhiều đoàn xe chúng tôi ghi nhận tình trạng các xe chở từ công trình nói trên nói đuôi nhau đưa đất ra tỉnh Ninh Bình để san lấp

Theo chân nhiều đoàn xe chúng tôi ghi nhận tình trạng các xe chở từ công trình nói trên nói đuôi nhau đưa đất ra tỉnh Ninh Bình để san lấp

Trao đổi với Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn, vị này cho biết: Đây là dự án mở rộng để xây dựng trường giai đoạn 2, bởi vì phường không còn quỹ đất nên buộc phải múc quả núi đi để lấy mặt bằng xây dựng trường.

"Đơn vị thi công hiện chưa được tỉnh cho phép tận thu mà vẫn phải vận chuyển khối lượng đất đá thừa về bãi thải. Việc họ chở ra ngoài hay không không phải việc của chúng tôi vì đây là dự án của huyện do Ban quản lý dự án huyện giám sát", vị chủ tịch phường khẳng định.

Tiếp đó, chúng tôi liên hệ với ông Phạm Văn Nam, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Bỉm Sơn, ông Nam cho biết: “Đối với dự án do Công ty TNHH một thành viên Thành Công thực hiện, việc xử lý khối lượng đất đá thừa thì vừa qua các sở, ngành cũng đã về kiểm tra, đề xuất với tỉnh để cho công ty được tận thu khối lượng đất đá thừa. Tuy nhiên, vài ngày nữa mới có quyết định của tỉnh. Hiện chúng tôi sẽ cho kiểm tra việc công ty bán đất ra ngoài. Có gì tôi sẽ thông tin lại sau”.

Sự việc cho thấy công ty TNHH một thành viên Thành Công do ông Trịnh Xuân Ngự là đại diện pháp luật đã không làm đúng như cam kết đổ thải vào đúng nơi quy định mà lợi dụng “tuồn” đất ra ngoài bán, trục lợi gây thất thoát tài nguyên của nhà nước. Đặc biệt, việc làm trên đã khiến ảnh hưởng không nhỏ đến sự cạnh tranh công bằng, lành mạnh giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với nhau.

Theo một doanh nghiệp kinh doanh trong ngành buôn bán vật liệu, san lấp đất cho biết: “Việc các doanh nghiệp lợi dụng dự án bán đất lậu ra ngoài với giá rẻ hơn đã làm ảnh hưởng rất lớn tới những doanh nghiệp có mỏ đất. Bởi doanh nghiệp có mỏ họ phải đóng thuế tài nguyên cho nhà nước nên không thể cạnh tranh nổi giá với những doanh nghiệp làm ăn gian lận được. Cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản để tránh những doanh nghiệp làm ăn chân chính bị thua thiệt, dẫn đến phá sản”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Lợi dụng thi công công trình, nhà thầu “tuồn” đất ra ngoài bán tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976