Đơn thư

Thanh Hóa: Dự án khu neo đậu tàu thuyền sông Lý “dang dở” vì chậm vốn

Đơn thư   |   26/06/2019, 00:30

Mùa mưa bão cận kề, những gần 3 năm Dự án khu neo đậu tránh bão cho tàu, thuyền nghề cá sông Lý, với tổng mức đầu tư gần 120 tỷ đồng vẫn “dang dở", nhiều hạng mục chưa được thi công

Dự án khu neo đậu tránh bão cho tàu, thuyền nghề cá sông Lý thuộc xã Quảng Thạch (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt với vốn đầu tư 119,9 tỷ đồng, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2016-2019. Công trình xây dựng các hạng mục: 2.624m bờ kè, hệ thống khu neo đậu và các công trình hạ tầng…Theo kế hoạch, cuối năm 2019, Dự án trên sẽ hoàn thành và là nơi trú ẩn an toàn trong mùa mưa bão cho 315 tàu thuyền.

Trao đổi với phóng viên báo DĐDN, Nguyễn văn Đồng, người dân thôn Thạch Ngọc, rất bức xúc: Người dân chúng trông ngóng từng ngày Dự án neo đậu tàu thuyền Sông Lý làm xong và đi vào xử dụng, nhưng đã 3 năm trôi qua công trình vẫn chưa hoàn thành. Đất đá thì ngổn ngang, xe ra vào chở đất gây bụi bặm, giao thông đi lại khó khăn. Từ đầu năm đến nay, thỉnh thoảng có vài người thi công, cứ đà này không biết đến khi nào mới hoàn thành.

jsss

Dự án dang dở, những mảng đá hộc nổi trên mặt nước làm cho các tàu thuyền không thể neo đậu lại gần

Với quy mô và tổng vốn đầu tư là 119,9 tỷ. Thế nhưng, hiện tại công trình vẫn còn ngổn ngang và có nguy cơ vỡ tiến độ. Có mặt tại địa điểm thi công, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên về tiến độ của công trình. Qua quan sát: Công trình hiện vẫn còn ngổn ngang đất đá; đoạn cuối của khu neo đậu đơn vị thi công đang thực hiện nạo vét và chở bùn thải; chiều dài 2.624m mái kè mới thi công được trên 50%, nhiều đoạn bị bỏ dở, đứt đoạn; phía ngoài đỉnh kè đường hành lang rộng 2m đang thi công phần nền; hệ thống 75 trụ neo chưa hoàn thiện; hệ thống biển báo hiệu, phao báo hiệu, hệ thống nước sạch, các thiết bị phòng cháy, chữa cháy…chưa lắp đặt cùng với đó là các công trình hạ tầng chưa tiến hành xây dựng.

Một chủ tàu nghề cá lo lắng nói: Trong khi đợi dự án neo đậu hoàn thành, chúng tôi đành phải đưa tàu thuyền neo đậu ở địa phương khác để tránh mùa mưa bão. Hiện tại họ chỉ mới thi công được 32 trụ neo, trong khi đó hàng trăm phương tiện cần neo đậu. Phương tiện đánh bắt chúng tôi đầu tư hàng tỷ đồng, mỗi khi mùa mưa bão đến rất lo sợ khi không có nơi trú bão, sóng lớn sẽ đánh hỏng thuyền.

jnkscmx

Dự án kéo dài gần 3 năm gây bức xúc trong nhân dân và nhiều hạng mục còn đang dang dở, đất đá ngổn ngang

Trao đổi với phóng viên báo DĐDN, ông Đoàn Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch, cho biết: Dự án khu neo đậu tránh trú cho tàu thuyền nghề cá sông Lý có vai trò rất quan trọng đối với địa phương. Nhưng với tính chất của dòng sông Lý là sâu và nhiều bùn cát nhưng đơn vị thi công lại đổ đá hộc xuống lòng sông như vậy vô tình làm va chạm đáy thuyền khiến nước rút tàu thuyền không thể neo đậu được. Dự án kéo dài mà khối lượng mới chỉ đạt 50%, rất nhiều lần nghe kiến nghị của cử tri nhưng Dự án của tỉnh quản lý nên xã không nắm được bất cứ thông tin gì.

Được biết, ngày 14/01/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã có công văn báo cáo về tiến độ thực hiện dự án, nêu rõ: Tính đến thời điểm hiện tại, dự án mới được bố trí 41,85 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương, chưa bố trí vốn ngân sách tỉnh. Do khó khăn về vốn, đồng thời để tránh tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản nên các nhà thầu đang triển khai theo tiến độ vốn cấp.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Dự án khu neo đậu tàu thuyền sông Lý “dang dở” vì chậm vốn tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976