Điều tra

Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục không phép

Điều tra   |   08/07/2020, 11:40

Dù không có trong quy hoạch, chưa được cấp phép xây dựng nhưng Công ty TNHH vật tư ngành giầy Winner Việt Nam vẫn ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Vượt… quy hoạch

Trụ sở Công ty TNHH vật tư ngành giầy Winner Việt Nam (Công ty Winner Việt Nam) hiện đặt tại xã Hoằng Quý, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa được đơn vị này mua lại quyền sử dụng đất của Công ty Mai Hương. Ngay sau khi nhận được chuyển nhượng khu đất, công ty này đã ngang nhiên cải tạo, xây dựng nhiều hạng mục không phép, cố tình “băm nát” quy hoạch.

Công ty winner Việt Nam đã cố tình

Công ty Winner Việt Nam đã cố tình "băm nát" quy hoạch khi xây dựng nhiều hạng mục không được cấp phép

Được biết, Công ty Winner Việt Nam đề nghị thực hiện dự án Nhà máy sản xuất nguyên phụ liệu ngành giầy tại xã Hoằng Quý với công suất 10 triệu đôi đế EVA/năm. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 127 tỷ đồng trên diện tích 12.000 m2.

Theo quan sát của phóng viên, Công ty Winner Việt Nam đã xây dựng một nhà văn phòng 2 tầng vượt quy hoạch hàng trăm m2, đồng thời, xây dựng một nhà ăn và nhà để xe 2 tầng có diện tích hơn 500m2 kiên cố mà không có trong mặt bằng quy hoạch, không có giấy phép xây dựng. Đồng thời, công ty này còn vẽ ra nhiều hạng mục không có trong giấy phép để xây dựng và đã được công ty đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà mãi đến khi công ty xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng được một thời gian dài thì mới bị UBND huyện Hoằng Hóa “túy còi” xử phạt.

Ông Lê Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hoằng Quý cho biết: “Đây là dự án của huyện, của tỉnh nên việc công ty xây dựng sai thì huyện xử lý. Lúc họ xây dựng chúng tôi có biết nhưng cũng không lập biên bản vì không có thẩm quyền. Chỉ khi huyện đi kiểm tra thì có phó chủ tịch xã đi cùng đoàn để phối hợp thôi”.

Yêu cầu tháo dỡ vi phạm

Căn cứ theo Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực hoạt động xây dựng do UBND huyện Hoằng Hóa lập ngày 24/6/2020 yêu cầu công ty chấm dứt ngay hành vi vi phạm và tháo dỡ toàn bộ công trình không phép.

Được cấp phép một đằng công ty Winner lại xây một nẻo

Được cấp phép một đằng công ty Winner lại xây một nẻo

Theo đó, huyện Hoằng Hóa đã chỉ ra các sai phạm trong quá trình cải tạo và xây mới hạng mục của Công ty Winner Việt nam như nhà làm việc 2 tầng có diện tích hơn 309m2 (trong khi mặt bằng quy hoạch được phê duyệt chỉ có 174,85m2), giữa nhà xưởng sản xuất số 2 và nhà xưởng sản xuất số 3 đã xây dựng kết cấu khung thép Zamil, xà gỗ thép mái lợp tôn, nhà để xe kết hợp nhà ăn 2 tầng không có trong mặt bằng quy hoạch và giấy phép xây dựng.

Tại biên bản nêu rõ, yêu cầu công ty chấm dứt ngay hoạt đồng, buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Đại diện phía Công ty Winner Việt Nam cho biết: Do bên công ty hết hạn họp đồng cho thuê nhà xưởng với công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam nên công ty mua lại quyền sở hữu đất của công ty TNHH Mai Hương. Để đảm bảo tiến độ sản xuất, công ty đã cải tạo lại một số công trình không có trong mặt bằng quy hoạch và chưa được phê duyệt. “Lỗi thuộc về công ty chúng tôi khi xây dựng đã không báo cáo cơ quan chức năng, cũng do nhu cầu cấp thiết nên chưa kịp có điều chỉnh quy hoạch công ty đã làm trước. Chúng tôi sẽ chấp nhận nộp phạt”, đại diện của công ty cho biết thêm.

Trao đổi với ông Lê Quang Thành, Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hoằng Hóa cho biết: “hiện Phòng Kinh tế và Hạ tầng đã tham mưu cho chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt công ty Winner Việt Nam 40 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, thời gian hoàn thành là 60 ngày. Đồng thời, để ra sai phạm là trách nhiệm buông lỏng quản lý nhà nước của cấp xã, chúng tôi cũng sẽ có đề nghị xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trên theo quy định của nhà nước”.

Được biết, Công ty Winner Việt Nam có nguồn vốn FDI được thành lập từ tháng 9/2014 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2015. Hiện tại, công ty có khoảng 300 lao động.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976