Doanh nghiệp

Sycamore's Belk liệu có thoát "án tử"?

NGUYỄN CHUẨN Doanh nghiệp   |   22/01/2021, 05:00

KKR, Blackstone và một số chủ nợ lớn khác của Belk đang đàm phán với chuỗi cửa hàng bách hóa có trụ sở tại Bắc Carolina, Mỹ để ngăn chặn tình trạng phá sản.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, Belk, những người cho vay và công ty cổ phần tư nhân Sycamore Partners chủ sở hữu đang tiến gần hơn tới việc đạt được một thỏa thuận ngoài tòa án.

Chuỗi cửa hàng bách hóa lâu đời của nước Mỹ, Belk đang ở vào bờ vực phá sản.

Chuỗi cửa hàng bách hóa lâu đời của nước Mỹ, Belk đang ở vào bờ vực phá sản.

Mặc dù đó là một thỏa thuận không chắc chắn tại thời điểm này, nhưng bản thân các nhà cho vay của Belk cũng hoàn toàn không muốn chuỗi bán lẻ này rơi vào tình trạng phá sản theo Chương 11 bởi các thủ tục pháp lý và quá trình thanh lý chẳng hay ho gì với họ.

KKR và Blackstone đang hy vọng chuyển một phần khoản nợ 2,6 tỷ USD của Belk thành vốn chủ sở hữu, có thể thông qua một thỏa thuận ngoài tòa án cho phép Sycamore giữ lại cổ phần sở hữu. Trong khi đó, KKR “miễn cưỡng” tránh cho Belk một thủ tục phá sản tại tòa án vì các khoản chi phí cao liên quan đến việc nộp đơn.

Là một chuỗi cửa hàng “bình dân” hơn 130 năm tuổi, với gần 300 cửa hàng trên khắp 16 tiểu bang, tập trung ở miền nam Hoa Kỳ. Belk được đánh giá là khá giả hơn một số công ty cùng ngành sau khi hoàn thành đợt tái cấp vốn vào cuối năm 2019 để “tạm thoát” khỏi các khoản nợ đến hạn thanh toán, theo Moody's.

Ảnh chụp từ Atlanta Time Machine của cửa hàng Belk Gallant ở Buckhead vào năm 1954.

Cửa hàng Belk Gallant ở Buckhead vào năm 1954. Ảnh chụp từ Atlanta Time Machine.

Belk tiêu biểu cho những áp lực mà các cửa hàng bách hóa phải đối mặt khi người mua sắm ngày càng tìm đến các cửa hàng chuyên biệt và mua trực tuyến nhiều hơn.

Mặc dù họ có một cơ sở khách hàng trung thành và khoảng một nửa số cửa hàng không nằm trong các trung tâm thương mại, vốn đã bị cản trở bởi lượng người qua lại ngày càng giảm. Tuy nhiên, đối với nhiều nhà đầu tư, rủi ro của Belk vẫn đang trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết.

Hồi cuối năm 2020, một số nhà cung cấp cho chuỗi cửa hàng của Belk đang tham khảo ý kiến luật sư và ngày càng lo lắng về việc tiếp tục giao hàng cho chuỗi sau khi nhà bán lẻ này đã trì hoãn thanh toán trong nhiều tháng. Một số nhà cung cấp còn giữ lại hàng hóa khi không nhận được thanh toán.

Rõ ràng, gần đây các cửa hàng bách hóa đã mất đi sự ủng hộ rộng rãi từ người cho vay và các công ty bảo hiểm tín dụng, vốn đã rút lui khỏi việc phục vụ ngành bán lẻ và tăng giá theo các chính sách hiện có khi cơ sở khách hàng của họ ngày càng gặp khó khăn về tài chính.

Trên thực tế, các nhà điều hành cửa hàng bách hóa của Mỹ đã gặp khó khăn khi người tiêu dùng ít lui tới các trung tâm thương mại hơn và mua sắm ít hơn trong thời kỳ đại dịch.

Năm ngoái, Neiman Marcus, JC Penney, Stage Stores và Lord & Taylor đã đệ đơn xin phá sản. Sau đó, chuỗi cửa hàng bách hóa lâu đời nhất trên toàn quốc, đã phải thanh lý và đóng cửa tất cả các cửa hàng của mình. Mặc dù sau đó Penney thoát khỏi kết cục bi đát khi chủ sở hữu trung tâm thương mại Hoa Kỳ Simon Property Group và Brookfield Property Partners đã mua lại.

David Wander, một đối tác phá sản tại Davidoff Hutcher & Citron, cho biết, các nhà bán lẻ nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với một “seri đòn” vào năm nay khi các biện pháp họ đã thực hiện để hoãn các khoản nợ như thanh toán cho nhà cung cấp và tiền thuê đã tới hạn.

“Trong hai quý tới, có thể sẽ có nhiều các cửa hàng bách hóa truyền thống phải đóng cửa và một số công ty sẽ dắt nhau đến tòa án”, Wander cho biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sycamore's Belk liệu có thoát "án tử"? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976