Bình luận

Sự thật về những lô đất biển do người Trung Quốc sở hữu tại Đà Nẵng

Bình luận   |   19/05/2020, 05:30

Mới đây nhất, Bộ Quốc phòng đã có thống kê về việc người Trung Quốc sở hữu đất có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh và Đà Nẵng cũng không ngoại lệ…

Với 22 doanh nghiệp Trung Quốc trên địa bàn TP Đà Nẵng. Theo Bộ Quốc phòng, từ năm 2011 đến 2015, khu vực biên giới biển TP Đà nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu hoặc “núp bóng” sở hữu và thuê tại Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng, hiện có 7 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu một số lô đất ven biển và thuê đất 50 năm.

Tại Đà Nẵng, hiện có 7 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu một số lô đất ven biển và thuê đất 50 năm.

“Vô tư” sở hữu  

Theo đó, các lô đất này nằm tại các vị trí dọc các khu đô thị ven biển dọc tuyến đường Hoàng Sa-Trường Sa; ven tường rào sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp (thuộc P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn); khu đô thị các phường Phước Mỹ, Thọ Quang (Q.Sơn Trà).

Về doanh nghiệp, có 7 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu một số lô đất ven biển và thuê đất 50 năm.

Về cá nhân, có 2 trường hợp là ông Liang Zhipei (Lương Chí Bồi, 45 tuổi), quốc tịch Trung Quốc, từng là kế toán trưởng, nay là Trưởng bộ phận giám sát công trình Công ty TNHH đầu tư và phát triển Silver Shores (trụ sở P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn) và ông Chiu Cheng Tai (A Chiu, 61 tuổi), quốc tịch Đài Loan, Phó giám đốc Công ty TNHH Pu Fong (trụ sở tại P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà), đã đầu tư cho người Việt Nam "núp bóng" mua đất.

Thống kê cho thấy, từ năm 2011 đến 2015, hai trường hợp trên đã đầu tư cho 8 người (trong đó 6 người Việt gốc Hoa) đứng tên mua 84 lô đất với diện tích khoảng 20.000 m2, giá trị giao dịch khoảng trên 100 tỉ đồng.

Cụ thể, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng, năm 2014 đã nhận quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất trên mặt đường Hoàng Sa. Công ty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ SilverPark, đứng tên mua 4 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn.

Công ty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp, đứng tên sử dụng 2 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn. Công ty TNHH Thương mại Du lịch & dịch vụ Hoàng Gia Trung sử dụng 13 lô đất mặt đường Võ Nguyên Giáp.

Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng sử dụng 1 lô đất ở mặt đường Hoàng Sa; Công ty TNHH Thương mại - Du lịch và dịch vụ V.N. Holiday, doanh nghiệp đã chuyển nhượng mua lại từ các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam, sở hữu 20 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Công ty TNHH Silver Shores Hoàng Đạt, được UBND TP.Đà Nẵng cho thuê 200.000 m2 đất, thời gian thuê 50 năm (đến ngày 21/6/2056), đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 21/3/2017.

Đủ cách lách luật.

Theo Bộ Quốc phòng, để sở hữu các lô đất ở TP.Đà Nẵng, người Trung Quốc chủ yếu dựa theo 2 hình thức.

Thứ nhất, là thành lập doanh nghiệp liên doanh với Việt Nam. Ban đầu, người Trung Quốc góp vốn thấp hơn người Việt (người Việt Nam góp vốn chủ yếu bằng đất), doanh nghiệp sẽ do người Việt Nam điều hành. Sau một thời gian, bằng nhiều cách, người Trung Quốc tăng vốn, giành quyền điều hành doanh nghiệp. Do tài sản góp vốn là đất, nên quyền sở hữu các lô đất rơi vào tay người Trung Quốc.

Thứ hai, là người Trung Quốc đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam (chủ yếu người Việt gốc Hoa) để mua đất. Cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp cá nhân có kinh tế khó khăn nhưng đứng tên sở hữu nhiều lô đất, như ông Lý Phước Cang 12 lô, ông Trác Ngọc Phúc 10 lô... Hầu hết các lô đất đều ở vị trí các đường lớn, ven biển, đắc địa cho hoạt động kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ.

Trước đó, trả lời thắc mắc của cử tri, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, trước thông tin về tình trạng người Trung Quốc mua đất, vừa qua Bộ TN-MT đã chỉ đạo và Sở đã tiến hành rà soát kỹ, đặc biệt là ở khu vực các dự án, đô thị dọc sân bay Nước Mặn (thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn). Qua rà soát, có 21 trường hợp là người Trung Quốc đang đứng tên sở hữu quyền sử dụng đất.

Theo ông Hùng, trước đây 21 trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này được cơ quan chức năng Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận cho người Việt Nam. Nhưng trong quá trình khai thác sử dụng thì người ta sử dụng hình thức mua cổ phần và góp vốn. Vì vậy hiện nay 21 trường hợp này quyền sử dụng đất đã chuyển sang người Trung Quốc.

Ông Hùng khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hoàn toàn đúng pháp luật, còn "có việc người Trung Quốc "núp bóng" người Việt Nam mua đất ven biển hay không" là thuộc về cơ quan điều tra.

Luật đất đai “đi sau” thực tế?

Luật sư Đỗ Pháp – Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp cho biết, để sở hữu các lô đất ven biển tại Đà Nẵng, người Trung Quốc đã nghiên cứu, lợi dụng kẽ hở của luật Đầu tư năm 2014 chủ yếu dưới hình thức “góp vốn bằng đất để liên doanh thành lập doanh nghiệp” và công tác quản lý nhà nước ở các lĩnh vực đầu tư, đất đai.

Cụ thể, để hạn chế tình trạng trên cần cụ thể hoá lại những văn bản pháp luật. Hiện nay, theo quy định tại Điều 46, Nghị định 118/CP và Điều 26 Luật Đầu tư 2014 thì nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua CP, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế trong nước không phải thực hiện thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. 

Đây chính là kẽ hở bởi người nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam phải có dự án được duyệt và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới được phép hoạt động. Những Công ty nước ngoài được hình thành bằng cách góp vốn, mua CP, phần vốn góp của các Công ty trong nước nên họ cũng giống như các Công ty trong nước và trở thành chủ sở hữu các dự án sử dụng đất. Và khi có đầy đủ tư cách pháp nhân, thì họ được quyền sở hữu đất bởi pháp luật cho phép điều này.

Theo đó, cần sửa đổi, bổ sung các chủ trương chính sách theo hướng phù hợp với thực tiễn. Những địa phương đang diễn ra tình trạng trên nên rà soát và báo cáo Trung ương để có giải pháp hạn chế và nên xem xét toàn diện căn cứ các luật như Luật Đất đai 2013, Luật Đầu tư, Luật phòng - chống rửa tiền, Luật Xây dựng... để tiến hành thanh kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm pháp luật có thể xử lý ngay.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Sự thật về những lô đất biển do người Trung Quốc sở hữu tại Đà Nẵng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976