24h

“Siêu lừa” cấu kết với cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 433 tỷ đồng

KHÔI NGUYÊN 24h   |   24/01/2021, 18:01

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm đã cấu kết với một số cán bộ ngân hàng giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để chiếm đoạt 370 tỷ đồng của ba ngân hàng và 63 tỷ đồng của các cá nhân.

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố với các bị can: Nguyễn Thị Hà Thành - sinh năm 1984, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, Nguyễn Thanh Tùng - sinh năm 1977, Giám đốc Công ty TNHH cơ điện, xây dựng Jeongho Landmark Việt Nam, cùng 23 bị can khác về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

ssdf

Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt hơn 370 tỉ đồng của ba ngân hàng và 63 tỉ đồng của các cá nhân khác. Ảnh minh họa

Bản cáo trạng thể hiện "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm đã cấu kết với một số cán bộ ngân hàng giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 370 tỉ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB), Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng VN (PVcomBank) và 63 tỷ đồng của các cá nhân khác.

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Thị Hà Thành đã tìm cách tiếp cận, dụ những người có tiền cùng Thành đầu tư dự án xây dựng với điều kiện họ phải bỏ tiền ra chứng minh năng lực tài chính bằng cách gửi tiền vào ngân hàng với hình thức đồng sở hữu với Hà Thành.

VKSND thành phố Hà Nội cho biết, bị can Hà Thành kinh doanh thua lỗ trong thời gian từ năm 2016 tới năm 2018 nên đã nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của nhiều người theo phương thức vay tiền của người sau để trả cho người trước.

Thời gian đầu Hà Thành tạo được lòng tin với người cho vay và cán bộ ngân hàng do trả nợ đúng hạn. Nhưng sau đó bị can này đã lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên hợp đồng tín dụng để vay các ngân hàng với số tiền lớn. Từ đó các ngân hàng đều coi bị can Hà Thành là "khách VIP".

Từ tháng 6/2018 tới tháng 11/2018, bị can Hà Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Vì vậy bị can này đã phối hợp cùng nhiều đồng bọn, trong đó có cả nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ, chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân, rồi rút tiền ra sử dụng. Điển hình là trường hợp của ông Đặng Nghĩa Toàn.

Tại Ngân hàng NCB, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn 50 tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền vào bốn sổ tiết kiệm rồi đưa sổ cho Thành giữ.

Tiếp đó, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các Hợp đồng mua bán hàng hoá, các biên bản đốì chiếu công nợ.

Các bị can còn lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân để ký giả chữ ký của ông Toàn trên các chứng từ, qua đó chiếm đoạt của NCB tổng số tiền 47,5 tỉ đồng.

Sổ tiết kiệm 12 tỉ đồng do ông Đặng Nghĩa Toàn đứng tên, mở tại PVcomBank.

Sổ tiết kiệm 12 tỉ đồng do ông Đặng Nghĩa Toàn đứng tên, mở tại PVcomBank.

Tại Ngân hàng PVcomBank, Thành vay của ông Toàn 52 tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền vào ba sổ tiết kiệm rồi đưa sổ cho Thành giữ.

Với thủ đoạn tương tự như tại NCB, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các Hợp đồng mua bán hàng hoá, các biên bản đối chiếu công nợ, ký giả chữ ký của ông Toàn…, qua đó chiếm đoạt của PVcomBank số tiền 49,4 tỉ đồng

Tại Ngân hàng VAB, Thành vay 365,5 tỉ đồng của nhiều cá nhân khác nhau dưới hình thức gửi sổ tiết kiệm, sau đó tìm cách vay hoặc rút tiền từ ngân hàng để sử dụng.

Để thực hiện kế hoạch, Thành tiếp cận Nguyễn Thị Thu Hương (trưởng bộ phận quan hệ khách hàng doanh nghiệp phòng giao dịch Đông Đô - Ngân hàng VAB). Thành đề nghị sẽ đồng sở hữu gửi số lượng tiền tiết kiệm lớn và VAB sau đó sẽ cầm cố chính sổ tiết kiệm đó để vay ngân hàng. Với thủ đoạn này, Thành chiếm đoạt của VAB 273,9 tỉ đồng và của nhiều cá nhân khác 63 tỉ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Thu Hương bị cáo buộc biết Thành giả chữ ký các đồng sở hữu sổ tiết kiệm để vay tiền tại VAB nhưng đã che giấu, lập giấy đề nghị phong tỏa tài sản đảm bảo đưa cho khách hàng để họ tin tiền của mình đã được ngân hàng phong tỏa. Do đó khi sổ tiết kiệm bị mang đi thế chấp hoặc tiền trong sổ bị rút ra, khách hàng đều không biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Siêu lừa” cấu kết với cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 433 tỷ đồng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976