24h

Ra mắt trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp

24h   |   26/12/2019, 23:59

Chiều 26/12, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH) đã tổ chức lễ công bố Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp.

Tại buổi ra mắt, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Lê Quân khẳng định: Việc ra mắt trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp có ý nghĩa quan trọng đánh dấu phương thức quản lý văn bản giấy tờ sang hình thức số hóa, đầu ra các trường cao đẳng, trung cấp.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Lê Quân.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Lê Quân.

Cũng theo ông Quân nói rằng trước vấn nạn bằng giả, bằng thật tràn lan, việc ra mắt trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giúp công khai, minh bạch bằng cấp.

“Người sử dụng lao động chỉ cần tra cứu là xác định được văn bằng thật - giả một cách nhanh chóng, không cần phải công văn đề nghị xác minh. Hiện nay trang thông tin này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện”, Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh.

Theo ông Lê Quân, đến năm 2020, Tổng cục GDNN và các trường phải tiếp tục cập nhật dữ liệu để quản lý nguồn học sinh, sinh viên đầu vào lẫn đầu ra. Qua đó, hệ thống sẽ giúp đẩy mạnh quá trình tự chủ, xác định nguồn dữ liệu cung lao động qua đào tạo của từng ngày nghề để dự báo nguồn cung trên thị trường. Chẳng hạn như nghề tiện CNC, hiện cơ quan quản lý không rõ số lượng đã đào tạo bao nhiêu? Nhưng khi hệ thống này được cập nhật thì cơ quan quản lý sẽ biết rõ số lượng, chất lượng đào tạo…', Thứ trưởng Lê Quân phân tích.

Trước mắt, Trang thông tin sẽ chỉ cung cấp cơ sở dữ liệu văn bằng trung cấp, cao đẳng của GDNN từ năm 2017 trở lại đây. Về cơ sở dữ liệu sẽ do các cơ sở GDNN (các trường cao đẳng, trung cấp) cung cấp và cam kết về tính chính xác của dữ liệu. Tổng cục GDNN sẽ hoàn thiện hệ thống pháp lý và hướng dẫn cụ thể để chỉ đạo các cơ sở GDNN khẩn trương nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu để sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu.

Trang thông tin kết nối doanh nghiệp có 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, đồng thời có giao diện riêng cho máy tính và thiết bị di động. Để tìm hiểu thông tin về trang, người dùng truy cập vào địa chỉ https://kndn.gdnn.gov.vn

Thứ trưởng Lê Quân cùng một số đại biểu bấm quả cầu ra mắt Trang thông tin

Thứ trưởng Lê Quân cùng một số đại biểu bấm quả cầu ra mắt Trang thông tin

Điểm nổi bật của Trang chính là mục Diễn đàn, cho phép người sử dụng đăng ký thành viên và tham gia vào thảo luận theo các chủ đề có sẵn, hoặc đã được các thành viên khác tạo lập hoặc tự tạo ra chủ đề để thảo luận. Diễn đàn là nơi trao đổi, thảo luận các thông tin về chính sách, pháp luật, các hoạt động của doanh nghiệp, GDNN... phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, các chuyên gia và các cá nhân quan tâm, muốn đóng góp ý kiến cho GDNN.

Cũng tại buổi Lễ, ông Nguyễn Hồng Minh Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng việc công bố và đưa vào vận hành Trang tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp và Trang thông tin kết nối doanh nghiệp thể hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Trong thời gian tới cần tập trung hoàn thiện quy chế quản lý vận hành các trang được công bố, trách nhiệm các Bộ, ngành liên quan, địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp khi tham gia như thế nào.

Tổng Cục trưởng cảm ơn Thứ trưởng Lê Quân đã quan tâm chỉ đạo sát sao trong thời gian qua hoàn thành và công bố hai trang nói trên.

Để tra cứu thông tin về văn bằng giáo dục nghề nghiệp, người dùng truy cập địa chỉ https://vanbang.gdnn.gov.vn (hoặc vanbang.gov.vn), sau đó nhập chính xác đồng thời Họ và tên và Số hiệu bằng hệ thống sẽ cho ra kết quả tra cứu bao gồm các thông tin Họ và tên, Số hiệu bằng, Ngành/nghề đào tạo, trình độ đào tạo, cơ sở đào tạo (tên khi cấp bằng và tên hiện tại), tình trạng bằng (thu hồi hay chưa). Trường hợp nhập không đúng, không đầy đủ 2 thông tin bắt buộc hệ thống sẽ báo và yêu cầu nhập lại. Trường hợp người dùng nhập đúng thông tin mà không hiện ra kết quả tìm kiếm thông tin như văn bằng thì hệ thống sẽ báo văn bằng không tồn tại trên hệ thống.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Ra mắt trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976