24h

"Chỉ số Môi trường Kinh doanh tại Việt Nam giảm 26% trong Quý I năm 2020"

24h   |   08/04/2020, 17:30

Kết quả này vừa được Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam công bố trong kết quả mới nhất của Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI).

Theo đó, EuroCham cho biết Chỉ số BCI đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, có nghĩa là giảm tương đương 51 điểm, từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019. 

Kết quả này trực tiếp phản ảnh tác động của đại dịch COVID-19: hơn 90% các lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng COVID-19 đã có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của họ, với hơn một nửa báo cáo tác động tiêu cực là ‘đáng kể’. 

Chỉ số BCI trong giai đoạn từ năm 2010-2020. Ảnh: Eurocharm cung cấp.

Chỉ số BCI trong giai đoạn từ năm 2010-2020. Ảnh: Eurocharm cung cấp.

Trong khi đó, gần 80% được khảo sát cho rằng việc kinh doanh của họ đã phải chịu chi phí cao hơn do các biện pháp nhằm bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus được thực hiện.

Bất chấp tác động tiêu cực về mặt kinh tế, các công ty châu Âu vẫn đang thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người lao động. 

Bốn trên năm lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi tự tin rằng họ sẽ có thể giữ lại ít nhất 70% số lượng lao động trong quý tiếp theo. Trong khi đó, 80% doanh nghiệp đã yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Với các biện pháp ứng phó dịch hiện nay của Chính phủ, các thành viên EuroCham bày tỏ sự hoan nghênh, đặc biệt là Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là biện pháp phổ biến nhất, theo sau đó là việc tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, theo kiến nghị của các doanh nghiệp châu Âu thì có tới 3/4 đề nghị việc gia hạn nộp các loại thuế khác như thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp. 

"Nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ, chắc chắn tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ. Có thể sớm đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm hỗ trợ cả doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp nước ngoài cùng vượt qua cơn bão này và trở lại hoạt động kinh doanh càng sớm càng tốt" - chủ tịch EuroCham Nicolas Audier nhấn mạnh. 

Theo ông Nicolas Audier, cuộc khủng hoảng từ đại dịch COVID-19 có diễn biến thay đổi nhanh chóng và tạo ra những thách thức chưa từng có đối với các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực và quy mô. Do đó, cần sớm đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vượt qua “cơn bão” này và trở lại hoạt động kinh doanh càng sớm càng tốt.

Đến thời điểm hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu hết sức hoan nghênh các biện pháp Việt Nam đã đưa ra, những biện pháp đó sẽ giúp cung cấp huyết mạch cho các công ty và công nhân vượt qua thời gian khó khăn này. Các thành viên EuroCham cũng đánh giá cao Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

"Cùng với sự hỗ trợ và phối hợp của Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp châu Âu sẽ tiếp tục phát triển mạnh ở Việt Nam, đóng góp vào sự thành công, phát triển và tăng trưởng của đất nước. Đồng thời, các thành viên của EuroCham vẫn luôn sẵn sàng chia sẻ những khuyến nghị để giúp giảm thiểu sự gián đoạn của dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh và trên hết là để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của người dân", Chủ tịch Nicolas Audier nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết "Chỉ số Môi trường Kinh doanh tại Việt Nam giảm 26% trong Quý I năm 2020" tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976