24h

Quảng Ninh: Vì sao Cty Việt Hưng bị... cấm vận?

LAN VŨ 24h   |   20/08/2020, 17:54

UBND TP Hạ Long vừa có công văn chỉ đạo dừng giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền đối với Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng.

Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng có địa chỉ tại khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, TP Hạ Long. Theo công văn của UBND TP Hạ Long, công ty này sẽ không được giải quyết các thủ tục hành chính từ ngày 18/8. Nguyên nhân là do, doanh nghiệp đã vi phạm đảm bảo an toàn đối với tuyến đường điện cao thế 220KV.

Trước đó, người dân tại khu 1, phường Hoành Bồ (TP Hạ Long) đã liên tục phản ánh dự án khai thác đất để san lấp Khu công nghiệp Việt Hưng của Công ty CP phát triển KCN Việt Hưng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống cột điện 220KV đi qua địa bàn. Trong những ngày mưa lớn vừa qua, nền đất chân của các cột điện có dấu hiện bị sói mòn và có nguy cơ sụt lún, mất an toàn hệ thống điện, gây nguy hiểm cho các hộ dân sinh sống gần đó.

Công ty CP phát triển KCN Việt Hưng khai thác mỏ đất, uy hiếp tới sự an toàn của cột điện truyền tải lưới điện quốc gia. Ảnh: Trần Ngọc Duy

Công ty CP phát triển KCN Việt Hưng khai thác mỏ đất, uy hiếp tới sự an toàn của cột điện truyền tải lưới điện quốc gia (Ảnh: Trần Ngọc Duy)

Mặc dù, từ đầu tháng 7 đến 6/8 chính quyền địa phương đã có rất nhiều văn bản yêu cầu Công ty Việt Hưng có các biện pháp để bảo vệ an toàn lưới điện cao thế đi qua khu vực mỏ khai thác của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến nay việc khắc phục và bảo đảm an toàn theo yêu cầu của chính quyền địa phương vẫn bị doanh nghiệp này ngó lơ.

Cụ thể, Công ty Việt Hưng đã không thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn đối với tuyến đường điện cao thế 220KV đi qua khu vực mỏ khai thác; chưa hoàn thành việc thi công khắc phục triệt để các nguy cơ ảnh hưởng đến móng cột vị trí 113 đường dây 220KV Tràng Bạch – Hoành Bồ theo cam kết và các văn bản chỉ đạo của UBND TP Hạ Long. Việc trồng cây theo yêu cầu của TP Hạ Long nhằm chống sạt lở khu vực này cũng chưa đảm bảo.

Ngược lại, trên QL279 về hướng phường Việt Hưng vẫn xuất hiện từng đoàn xe tải trọng lớn về đổ đất. Khu vực được yêu cầu khắc phục nền móng cột điện cao thế 220KV tại vị trí 113 chỉ được san lấp bằng mấy xe đất tạm.

Do đó, UBND TP Hạ Long đã có công văn yêu cầu, kể từ ngày 18/8, các phòng ban chuyên môn, UBND các xã, phường dừng giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền đối với Công ty CP phát triển KCN Việt Hưng.

Chỉ cần một sự cố nhỏ xảy ra với đường điện cao thế 220KV nêu trên là có thể gây mất điện toàn khu vực TP Hạ Long. Sự cố không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội nói chung mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng người dân và tài sản. Từ đó cho thấy, động thái này của UBND TP Hạ Long là phù hợp với thực tế, nhằm răn đe, nâng cao ý thức tuân thủ của doanh nghiệp. Nếu không có những biện pháp, chế tài đủ mạnh thì các doanh nghiệp sẽ chây ì trong việc khắc phục hậu quả đến bao giờ?

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Vì sao Cty Việt Hưng bị... cấm vận? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976