24h

Quảng Ngãi: Xuất hiện “mùi lạ” tại nhà máy Hòa Phát Dung Quất

24h   |   08/04/2020, 15:26

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) yêu cầu Công ty thép Hòa Phát Dung Quất khắc phục trong thời gian sớm nhất tình trạng mùi hôi, khét ảnh hưởng đến 500 hộ dân trên địa bàn.

fafasfafafafa

Tình trạng bụi hồng bất thường xuất phát từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đã khiến nhiều người dân lo lắng. Ảnh: Người dân cung cấp

Ngày 8/4, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có báo cáo kiểm tra về hiện tượng xuất hiện mùi khét tại khu vực dân cư sát tường rào phía nam Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất thuộc địa phận 2 thôn Đông Lỗ và Thuận Phước, xã Bình Thuận.

Theo báo cáo, sáng 7/4, đoàn cán bộ của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Bình Sơn đến hiện trường xác minh và nhận thấy mùi khét mà dân phản ánh không còn nồng nặc mà chỉ thoảng vào khu dân cư.

Lực lượng chức năng huyện Bình Sơn nhận định, tình trạng mùi hôi, khét có xuất hiện tại khu vực dự án 115ha mặt bằng sạch phục vụ mở rộng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của 500 hộ dân

Mùi khó chịu trên xuất phát từ các hướng của nhà máy vôi xi măng, nhà máy thiêu kết vê viên, nhà máy luyện gang (lò cao 1, lò cao 2, 2 khu vực ủ xi). Tình trạng hôi, khét xuất hiện theo đợt, luồng gió (bay vào khu dân cư) và trong khoảng thời gian ngắn.

Để giải quyết vụ việc một cách triệt để, UBND huyện Bình Sơn yêu cầu Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất rà soát lại toàn bộ các quy trình có phát thải mùi khét đặc trưng (đặc biệt các khu vực nêu trên), có giải pháp khắc phục mùi hôi trong thời gian sớm nhất, đảm bảo môi trường lao động và cuộc sống bình thường của bà con trong thời gian bố trí tái định cư.

UBND huyện Bình Sơn cũng kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường cập nhật thông tin về buổi kiểm tra giám sát gần nhất và báo cáo Bộ Tài nguyên - Môi trường, Tổng cục Môi trường, các đơn vị liên quan để có định hướng yêu cầu đối với công tác bảo vệ môi trường của dự án thép Hòa Phát Dung Quất.

Trước đó, sau khi liên tục nhận phản ánh của người dân tại khu vực thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận - nơi có 500 hộ sinh sống, xuất hiện mùi khét rất khó chịu khiến mọi người đau nhức đầu, mệt mỏi. Theo người dân nơi đây, mùi này xuất phát từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất. UBND xã Bình Thuận cử người đến hiện trường và xác nhận thông tin trên là chính xác.

Thông tin với các cơ quan báo chí, ông Ngô Văn Vương, Chủ tịch xã Bình Thuận, xã từng nhiều lần báo cáo, phản ánh, đề nghị Công ty thép Hòa Phát khắc phục. Tuy nhiên đến nay, doanh nghiệp này vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về nguyên nhân gây mùi.

Trước đó, liên quan đến tình trạng bụi hồng bất thường xuất phát từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đã khiến nhiều người dân lo lắng. Cảnh sát môi trường đang vào cuộc tìm hiểu vụ việc. Còn phía Hòa Phát thừa nhận gặp sự cố.

Theo đó, ngày 23-12, thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Mai Văn Hà - giám đốc công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất (khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết: "Bụi hồng vừa xuất hiện trong nhà máy thép của Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất là do sự cố".

Theo ông Hà, lúc 8h30 sáng cùng ngày, hệ thống lọc bụi tĩnh điện lò thổi của Nhà máy luyện thép Khu Liên hợp Hòa Phát Dung Quất gặp sự cố vận hành tại quạt hút. Khi có sự cố, toàn bộ hệ thống đã được tự động hóa lập tức ngừng, bụi quặng Fe2O3 chỉ phát tán trong phạm vi nhà xưởng với thời gian ngắn chừng 1 phút, không độc hại.

"Đây là một trong những sự cố có thể xảy ra trong quá trình xây dựng và chạy thử cân chỉnh máy móc mà công ty đã báo cáo với chính quyền. Sau khi đi vào vận hành chính thức, các sự cố này sẽ được kiểm soát hoàn toàn", ông Hà nói.

Phía Hòa Phát cho rằng đây là sự cố nhỏ và không độc hại. Tuy nhiên, phát hiện "bụi hồng" chưa từng thấy trước đây khiến nhiều người dân sống trong khu vực rất hoang mang. Nhiều trang mạng xã hội đã đăng hình ảnh thông tin với những bình luận lo lắng lượng bụi có màu này.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Xuất hiện “mùi lạ” tại nhà máy Hòa Phát Dung Quất tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976