24h

Quảng Ngãi: Hòa Phát Dung Quất phản hồi về “mùi lạ” bất thường

24h   |   09/04/2020, 13:20

Trong khoảng thời gian người dân phản ánh thì Khu Liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất đang sản xuất bình thường và không có sự cố nào về vận hành thiết bị.

csCsDcscccscs

Tổ hợp sản xuất gang thép Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất. Ảnh: Minh Hoàng/Zing.vn

Ngày 8/4/2020, Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất đã có văn bản báo cáo số 04/HPDQ-P.ATMT gửi UBND xã Bình Thuận về nội dung phản ánh vấn đề mùi khét tại khu dân cư thôn Đông Lỗ giáp ranh dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Trong văn bản trả lời cơ quan chức năng về nguyên nhân gây ra mùi khét, đơn vị này cho biết, trong khoảng thời gian người dân phản ánh, đơn vị vẫn đang sản xuất bình thường và không có sự cố nào về vận hành thiết bị. Tuy nhiên, do gió mùa Đông Bắc kết hợp với thời tiết không khi ẩm không lưu thông dẫn tới hơi nước dập xỉ của Nhà máy Luyện gang không bay lên cao và hướng về Khu dân cư.

ghghghghghghgh

Thép Hòa Phát Dung Quất đã có văn bản số 04/HPDQ-P.ATMT báo cáo gửi UBND xã Bình Thuận về nội dung phản ánh

Văn bản trả lời của Thép Hòa Phát Dung Quất cũng nêu ra giải pháp khắc phục là Công ty đã điều chỉnh các thiết bị phát sinh nhiều hơi nước để giảm hơi nước ngưng đọng và tiến hành thông khí bằng quạt công suất lớn.

Vì vậy, từ sáng ngày 08/4/2020, đã không còn ghi nhận có mùi phát tán ở khu dân cư. Công ty cho biết đang nỗ lực cùng chính quyền địa phương đẩy nhanh việc giải quyết tái định cư cho các hộ dân giáp ranh Khu liên hợp và các hộ thuộc diện tích mở rộng khu liên hợp Thép Hòa Phát Dung Quất.

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, các hộ dân khu vực thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận (Bình Sơn, Quảng Ngãi) bức xúc bởi “mùi lạ” gây nôn ói, đau đầu.

Theo người dân địa phương, từ ngày 5/4, ở tổ đoàn kết số 4 - 5 và một phần tổ 7 thuộc khu vực quy hoạch dự án 115ha mặt bằng sạch phục vụ mở rộng Hòa Phát - Dung Quất (xã Bình Thuận), có gần 500 hộ dân phát hiện mùi khét, khó chịu với nồng độ cao, khi hít vào gây khó thở, buồn nôn, đau đầu. Riêng vào ngày 6/4, mùi khét liên tục xuất hiện.

Vì quá bức xúc, người dân liên tục kiến nghị với chính quyền địa phương, yêu cầu can thiệp nhằm đảm bảo sức khỏe cho họ. UBND xã Bình Thuận cũng đã đến hiện trường và xác nhận thông tin người dân phản ánh là hoàn toàn chính xác.

Theo người dân nơi đây, hiện tượng này không phải xảy ra lần đầu tiên mà xảy ra thường xuyên, tuy nhiên thời điểm gió Đông Nam thì ít hơn, nhưng khi có gió Đông Bắc thì mùi khét xộc thẳng vào nhà người dân ở các khu vực trên.

Trước tình trạng trên, ngày 7/4, UBND xã Bình Thuận đã có văn bản số 52/UBND gửi Công ty thép Hòa Phát - Dung Quất đề nghị xử lý mùi khét, tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Tại văn bản này, UBND xã Bình Thuận cũng nêu rõ: “Ngày 6/4, UBND xã đã đề nghị công ty khắc phục, trong ngày, Hòa Phát khắc phục được trong khoảng từ 13 đến 15 giờ. Tuy nhiên, đến sau 15 giờ, mùi khét lại tiếp tục. Khoảng vài tiếng sau lại hết. Đến 22 giờ ngày 6/4, mùi khét xuất hiện và càng khó chịu hơn”.

ghhghghghghgh

 Văn bản số 52/UBND của UBND xã Bình Thuận gửi Công ty thép Hòa Phát - Dung Quất

Cũng trong nội dung văn bản, xã Bình Thuận nêu rõ, họ đã nhiều lần phản ánh và đề nghị Thép Hòa Phát – Dung Quất có biện pháp khắc phục, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về nguyên nhân gây ra mùi khét đang làm khổ hàng trăm hộ dân ở đây.

Lãnh đạo UBND xã Bình Thuận lo lắng do đang trong mùa dịch Covid-19, có thể khó tránh khỏi việc tụ tập đông người do người dân bức xúc, sẽ gây phức tạp thêm tình hình.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Hòa Phát Dung Quất phản hồi về “mùi lạ” bất thường tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976