Pháp đình

Oan đã giải, sai chưa sửa?

Pháp đình   |   30/06/2019, 07:50

Mới đây, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Thái Bình đã ra quyết định về việc tiếp tục giải quyết vụ án dân sự theo nội dung đơn khởi kiện của bà Phùng Thị Thu đối với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam.

Năm 1992, bà Phùng Thị Thu (SN 1955, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) thành lập doanh nghiệp tư nhân đầu tiên về sản xuất may mặc, gia công cho các đối tác nước ngoài với tên gọi Xí nghiệp may xuất khẩu Thành Công.

Bà Phùng Thị Thu, người bị TAND tỉnh Thái Bình kết án tù oan 15 năm tù

20 năm đòi công lý

Đây là một trong những doanh nhân thuộc thế hệ đầu tiên của tỉnh Thái Bình sở hữu một doanh nghiệp quy mô lớn, tạo công ăn việc làm cho gần 1.000 lao động, trong đó có nhiều lao động thuộc đối tượng chính sách trên địa bàn.

Giai đoạn các năm từ 1996 – 1998, Xí nghiệp Thành Công của bà Thu luôn đạt lợi nhuận từ 02% - 15% trên tổng doanh thu; nhiều đơn hàng ký kết trực tiếp với đối tác nước ngoài… Quy mô doanh nghiệp ngày càng mở rộng.

Để có vốn kinh doanh, mở rộng nhà xưởng và mua các thiết bị máy móc, bà Thu làm thủ tục vay vốn của Ngân hàng Công Thương tỉnh Thái Bình (nay là NH TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Thái Bình) với số tiền gần 3,6 tỷ đồng; thế chấp tài sản bằng 19 khế ước.

Công việc trả nợ cho Ngân hàng của Xí nghiệp Thành Công được thanh toán đầy đủ hàng năm theo thỏa thuận. Tính đến ngày 30/9/1998, bà Thu đã trả nợ gốc gần 1,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên bà Phùng Thị Thu cho biết: tháng 4/1998, Ngân hàng Công Thương tỉnh Thái Bình đã tố cáo Xí nghiệp Thành Công làm ăn thua lỗ, không trả được nợ và gửi đơn lên UBND tỉnh Thái Bình xin phát mại tài sản của Xí nghiệp. Đến ngày 28/9/1998, Ngân hàng đã tiến hành kê biên, niêm phong toàn bộ tài sản Xí nghiệp Thành Công, làm đình trệ toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của Xí nghiệp, công nhân mất việc làm. Ngày 02/10/1998, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam bà Thu để điều tra vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN; cáo buộc bà Thu với 05 tội danh, trong đó có cả tội danh “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Sau đó, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Thái Bình phê chuẩn cáo trạng truy tố bà Phùng Thị Thu 2 tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Ngày 25/9/1999, TAND tỉnh Thái Bình mở phiên tòa sơ thẩm tuyên bà Phùng Thị Thu 15 năm tù.

Không chấp nhận bản án, bà Phùng Thị Thu kháng cáo và kêu oan tới các cấp. Ngày 22/08/2000, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ việc ra xét xử, tuyên bà Thu không phạm tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; đồng thời hủy bản án sơ thẩm mà TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên đối với bà Thu. Tháng 3/2002, bà Thu được trả tự do sau 3 năm 6 tháng bị giam.

Trong quá trình bà Phùng Thị Thu bị bắt tạm giam, tài sản của Xí nghiệp do bà làm chủ đã bị phát mại trái pháp luật.

Cụ thể, ngày 10/6/1999 (trước khi TAND tỉnh Thái Bình đưa vụ việc ra xét xử vào ngày 25/9/1999), VKSND tỉnh Thái Bình đã ra 2 văn bản cho phép Ngân hàng Công Thương định giá tài sản và tiến hành phát mại.
UBND tỉnh Thái Bình cũng ra văn bản cho phép các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua tài sản, nhà xưởng, vật kiến trúc trên diện tích đất Xí nghiệp may Thành Công.

Việc phát mại tài sản này đã khiến bà Thu bị thiệt hại nặng nề về kinh tế. Trong khi đó, thời hạn vay nợ, thế chấp tài sản có thời hạn 25 năm (từ năm 1995 đến năm 2020).

Việc bị tù oan khiến cho bà và gia đình bà Thu rơi vào cảnh cùng quẫn, vợ chồng ly tán, con cái bệnh tật, ốm đau.

Gian nan “đòi” tài sản

Ngày 30/11/2010, bà Thu được bồi thường do bị oan sai với số tiền hơn 300 triệu đồng. Năm 2012, bà được bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất số tiền là hơn 900 triệu đồng.

Tuy nhiên, các tài sản bị phát mại của Xí nghiệp Thành Công lại không được nhắc đến. Ròng rã nhiều năm qua, bà Thu mang đơn gõ cửa các cơ quan của tỉnh Thái Bình và kêu cứu lên các cơ quan Trung ương.

Theo bà Phùng Thị Thu: Trong khi chưa đến thời hạn trả nợ, toà án chưa xét xử, vụ việc chưa có kết luận cuối cùng thì UBND tỉnh Thái Bình và VKSND tỉnh Thái Bình đã cho phép và cùng với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam thực hiện niêm phong, kê biên và phát mại, bán đấu giá trái phát luật đối với các tài sản của May Thành Công. UBND tỉnh Thái Bình đã có văn bản số 276/CV-UB ngày 29/3/2000 và Quyết định số 04/QĐ-UB ngày 02/01/2000, theo đó, UBND tỉnh Thái Bình thu hồi 4.477,3m2 đất của May Thành Công. Ngày 11/12/2000, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam đã ký Hợp đồng mua bán tài sản phát mại số 02/HĐPM, bán toàn bộ nhà, xưởng, kho và các công trình của May Thành Công cho Công ty Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh(nay là Tập đoàn Bitexco).

Ngày 14/1/2019, bà Phùng Thị Thu đã có đơn khởi kiện Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam; các đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm: Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco; UBND tỉnh Thái Bình; VKSND tỉnh Thái Bình về việc bồi thường thiệt hại về kinh tế do vụ oan sai mang đến.

Bà Phùng Thị Thu đề nghị xem xét và tiến hành bồi thường toàn bộ các thiệt hại của Xí nghiệp may xuất khẩu Thành Công theo đúng quy định của pháp luật. Tổng giá trị tài sản được bà Thu thống kê yêu cầu bồi thường lên tới gần 50 tỷ đồng.

Ngày 23/5 vừa qua, TAND tỉnh Thái Bình đã ra QĐ số 02 về việc tiếp tục giải quyết vụ án dân sự theo nội dung đơn khởi kiện của bà Phùng Thị Thu đối với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam.

Theo tìm hiểu của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Viện KSND tỉnh Thái Bình đã có báo cáo lên Viện KSND Tối cao theo văn bản chỉ đạo.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin.

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976