Đơn thư

Ô nhiễm nguồn nước - Hải Dương thờ ơ, Hải Phòng lãnh đủ

Đơn thư   |   31/03/2020, 23:37

Nguồn nước thô cấp cho sinh hoạt ở Hải Phòng được lấy từ Hải Dương. Dọc các tuyến sông, người dân xả thải bừa bãi ra nguồn nước dẫn về Hải Phòng khiến nguồn nước thô bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nguồn nước thô cấp cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp Hải Phòng được lấy từ Hải Dương. Dọc các tuyến sông, người dân xả thải bừa bãi ra nguồn nước dẫn về Hải Phòng khiến nguồn nước thô bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nguồn nước thô cấp cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp Hải Phòng được lấy từ Hải Dương. Dọc các tuyến sông, người dân xả thải bừa bãi ra nguồn nước dẫn về Hải Phòng khiến nguồn nước thô bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Gần đây người dân xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương không có biện pháp thu gom rác thải sinh hoạt, mà đem vứt thành đống xú uế ngay cạnh hệ thống sông Bằng Lai và Quảng Đạt dẫn nước về hệ thống mương An Kim Hải cấp nước sinh hoạt cho thành phố Hải Phòng.

Sống chết mặc bay…

Trao đổi với PV DĐDN, ông Trần Quang Hoạt - TGĐ công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi An Hải cho biết, đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương nhưng chỉ được một thời gian, đến nay lại tái diễn. “Chúng tôi vô cùng lo lắng bãi rác trực tiếp chảy nước gây ô nhiễm nghiêm trọng đến dòng kênh là nguồn nước sạch cung cấp nước ăn cho TP Hải Phòng”, ông Hoạt cho biết.

Theo ghi nhận của PV tại chân cầu Kim Lương (huyện Kim Thành), xuất hiện 1 bãi rác chất cao ngồn ngộn với đủ loại rác, rác thải sinh hoạt, rác thải nguy hại, các loại chất thải nguy hiểm và khó phân hủy, vỏ bao bì hóa chất bảo vệ thực vật đã qua sử dụng gối đệm, giường tủ, ống thủy tinh vứt bừa bãi xuống cả dòng sông. Bãi rác tự phát phình to theo thời gian, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nguồn nước và chính sức khỏe người dân.

Tại biên bản làm việc của Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi An Hải ngày 19/2/2020 với UBND xã Kim Liên và Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Kim Thành. Qua kiểm tra, từ năm 2017 Công ty đã phát hiện tại khu vực chân cầu Kim Lương (xã Kim Liên, huyện Kim Thành, Hải Dương) nhân dân tập kết rác sinh hoạt dọc theo bờ kênh làm ô nhiễm nguồn nước trong hệ thống An Kim Hải. Trong thời gian từ năm 2017 đến cuối 2018 khi Công ty có ý kiến nhân dân đã không đổ rác nữa. Nhưng từ cuối năm 2019 đến nay, tình trạng người dân tiếp tục đổ rác thải sinh hoạt, rác thải y tế tiếp tục tái diễn.

Tiền thầy đút túi

Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Văn Túy - Trạm trưởng trạm thủy nông đường 5 cho biết: “Bãi rác tập kết ngay cạnh bờ kênh, nó tồn tại nhiều năm nay, yêu cầu nhiều lần nhưng không được giải quyết. Bãi rác ở đây tổng hợp các loại rác thải sinh hoạt cả rác thải y tế, trời mưa nước của bãi rác chảy tràn hết xuống kênh. Chúng tôi đề nghị chính quyền 2 tỉnh vào cuộc giải quyết dứt điểm không để tình trạng bãi rác gây ô nhiễm trực tiếp đến nguồn nước ăn của TP Hải Phòng”.

Được biết, hàng năm Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi An Hải phải trả tiền phí cung cấp nước thô đầu nguồn cho Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Hải Dương. Thế nhưng, việc bảo vệ nguồn nước thô phục vụ sinh hoạt cho hàng triệu người dân TP Hải Phòng thì lại được phó mặc cho chính quyền địa phương.

Ông Vũ Ngọc Uông, chủ tịch xã Kim Liên (huyện Kim Thành, Hải Dương) cho biết, hiện tại nhân dân trong xã không có chỗ để đổ rác, chỉ có mỗi bãi rác chân cầu Kim Lương. Nhân dân đã nhiều lần kiến nghị tại các buổi tiếp xúc cử tri nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

“Được biết tỉnh đã có chủ trương di chuyển rác cho các xã đường 5 về nhà máy rác xử lý nhưng đến nay chưa thấy gì, chúng tôi giờ vẫn chờ đợi thôi chứ chưa có giải pháp gì”, ông Uông cho biết thêm.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm nguồn nước - Hải Dương thờ ơ, Hải Phòng lãnh đủ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976