Đơn thư

Núi Thành (Quảng Nam): Dân bức xúc vì đoàn xe công trình gây ô nhiễm

Đơn thư   |   07/06/2020, 11:01

Gần 2 năm nay, đường DH2 tại xã Tam Hòa (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) trở thành đường công vụ cho đường 129 khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề cũng như xuống cấp nghiêm trọng.

p/Tuyến đường DH2 tại xã Tam Hòa xuống cấp trầm trọng, ô nhiễm môi trường kéo dài khiến người dân bức xúc.

Tuyến đường DH2 tại xã Tam Hòa xuống cấp trầm trọng, ô nhiễm môi trường kéo dài khiến người dân bức xúc.

Đang trong thời gian đẩy nhanh tiến độ thi công, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở đất, đá, bê tông thương phẩm có trọng tải lớn từ 25 tấn trở lên phục vụ công trình đường 129 lưu thông qua trục đường dân sinh để phục vụ công trình gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông cho các phương tiện khác.

Ô nhiễm nặng, đường xuống cấp nghiêm trọng

Hàng ngày, hàng trăm lượt xe tải có tải trọng lớn chở đất, đá, bê tông thương phẩm... phục vụ công trình dự án đường 129 giai đoạn 2 đi qua tuyến đường DH2 địa phận xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam thường xuyên gây ô nhiễm môi trường, đường sá xuống cấp, khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân địa phương, mỗi khi trời mưa đoạn đường này trở nên ngập ngụa bởi những vũng nước bùn lớn. Khi đoàn xe này đi qua nước bùn bắn thẳng vào nhà dân, văng lên các phương tiện khác đang tham gia giao thông gây mất an toàn. Còn trời nắng thì bụi bay mịt mù, người dân tại khu vực này không dám mở cửa bởi lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Đơn vị thi công mới tưới quá ít nước trên đường khiến bụi bay mịt mù. Thời tiết đang vào mùa nóng bức mà bụi cứ tấn công như thế này khiến chúng tôi không dám mở cửa hay ra đường, chỉ đóng cửa im ỉm rồi ngồi trong nhà. Nhiều lúc cả gia đình phải tránh đi chổ khác đợi lúc cuối ngày mới dám trở về nhà”, anh Phan Công Luân – người dân tại xã Tam Hòa bức xúc.

Cũng theo anh Luân, trước đó vì bức xúc bởi đoàn xe gây ô nhiễm này mà người dân đã chặn xe thi công, không cho qua lại khu vực này. Đường DH2 là trục đường chính của người dân xã Tam Hòa, huyện Núi Thành nên lưu lượng người và phương tiện qua lại rất đông. Hơn nữa trên tuyến đường này có nhiều trường học, việc đi lại của học sinh là vô cùng nguy hiểm kể cả vào trời nắng hoặc trời mưa.

Theo quan sát của phóng viên, lượng đất rơi vãi từ các xe chuyển chở khiến mặt đường nhựa như biến thành đường đất. Vì lo sợ các xe chở đất gây tai nạn giao thông, người dân sống dọc hai bên đường dùng đá, gỗ, rải dọc hai bên đường nhằm hạn chế các xe tải chạy quá tốc độ.

Nhiều lần xử lý vẫn ô nhiễm

Người dân địa phương cho biết từ ngày đoạn đường dùng để phục vụ dự án, mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán của người dân ở khu vực này dừng hẳn vì ô nhiễm bụi, bùn đất. Đoàn xe tải chở đất có trọng tải lớn hàng ngày đi qua thường xuyên làm dập ống nước khiến đường sá sình lầy làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như hoạt động kinh tế. Mặc dù người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Trước những kiến nghị của người dân về vấn đề gây ô nhiễm của đoàn xe thi công dự án, UBND xã Tam Hòa đã nhiều lần đi kiểm tra thực tế cũng như đề nghị đơn vị thi công khắc phục. Tuy nhiên, sau ngần ấy thời gian tuyến đường này vẫn ô nhiễm và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn trong giai đoạn nắng nóng như hiện nay.

Theo ông Trương Công Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Hòa các xe tải vận chuyển đất, đá, bê tông thương phẩm phục vụ cho các công trình, dự án trọng điểm đường 129 của tỉnh nên tuyến đường DH của huyện phải trở thành đường công vụ. Việc thường xuyên xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân chính quyền địa phương có biết và đã nhiều lần yêu cầu đơn vị thi công khắc phục. Tuy nhiên, con đường vẫn ngày càng xuống cấp và tình trạng ô nhiễm vẫn xảy ra như thường.

“Đường DH2 là đường của huyện nên tại cuộc họp với huyện UBND xã đã phản ánh vấn đề này và thống nhất chỉ đạo đơn vị thi công tưới nước ngày 4 lần để đảm bảo hạn chế ô nhiễm, đồng thời khắc phục tình trạng xuống cấp, hư hỏng của đường. Hiện đã có kế hoạch làm lại lại tuyến đường này, ngay sau khi công trình hoàn thành”, ông Bình cho biết.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Núi Thành (Quảng Nam): Dân bức xúc vì đoàn xe công trình gây ô nhiễm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976