Điều tra

Ninh Bình: Nhà máy xi măng Vissai “quay trở lại” bức tử môi trường

Điều tra   |   14/05/2020, 04:20

Ninh Bình là cái nôi của nhiều nhà máy xi măng, tuy nhiên đây lại là những doanh nghiệp đang liên tục làm ô nhiễm môi trường.

Nhà máy Xi măng The Vissai Ninh Bình sản xuất xi măng liên tục bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường từ xả khói, bụi... ảnh hưởng dân cư sinh sống quanh nhà máy bị ô nhiếm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Sự việc diễn ra nhiều năm, người dân phản ánh tới nhiều cơ quan chức năng để xử lý nhưng đến nay không hề có biện pháp khắc phục thỏa đáng. Rất nhiều lá đơn đã “bay đi” đến các cấp, nhiều bài báo đã phản ánh nhưng tất cả đều vô vọng.

Nhà máy Vissai Ninh Bình đang bị phản ánh về ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Nhà máy Vissai Ninh Bình đang bị phản ánh về ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Chạy dọc tuyến đường dân sinh chạy ven nhà máy xi măng, hàng trăm xe ô tô quá khổ, quá tải gắn logo của Tập đoàn The Vissai chạy thông ngày, đêm. Nổi bật là quá trình vận chuyển nguyên vật liệu đầu vào, đầu ra của những “siêu xe quá khổ, quá tải” từ nhà máy không hề được che chắn cẩn thận khiến tuyến đường bị xuống cấp trầm trọng.

Hầu hết vào ban ngày nhà máy không xả thải, chủ yếu chỉ xả thải vào ban đêm trong điều kiện thời tiết thật phù hợp. Khi nhà máy xả thải thì khói bụi dày đặc, các ống xả liên tục xả khói đen, những làn khói có mùi khét vô cùng khó chịu.

Ban đêm công ty cho hoạt động với công suất lớn cộng với hoạt động vận chuyển liên tục khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, ảnh hưởng tiếng ồn tạo ra từ nhà máy khiến nhiều hộ dân mất ngủ, trẻ nhỏ hay giật mình, việc học tập của các em cũng khó khăn.

Sau một năm phản ánh trong vô vọng thì đại dịch COVID - 19 vừa kết thúc thì nhà máy xi măng Vissai Ninh Bình lại quay trở lại gây ô nhiễm môi trường. Không chỉ hàng trăm hộ dân thôn Mưỡu Giáp 3, xã Gia Xuân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình mà nhiều hộ dân thuộc xã Gia Tân liên tục cầu cứu các cơ quan chức năng về việc các chuyến xe chở nguyên vật liệu của Nhà máy xi măng Vissai Ninh Bình ra cảng không chỉ gây ô nhiễm về môi trường, ô nhiễm tiếng ồn mà còn gây mất an toàn giao thông cho người dân và trẻ đến trường.

Những chiếc xe chở hàng chạy rầm rập ngày đêm gây nguy hiểm về giao thông và ô nhiễm môi trường.

Những chiếc xe chở hàng chạy rầm rập ngày đêm gây nguy hiểm về giao thông và ô nhiễm môi trường.

Theo quan sát ven đường từ Nhà máy xi măng Vissai Ninh Bình ra cảng, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe từ nhà máy ra cảng và ngược lại, chạy từ sáng sớm đến đêm khuya, nhiều xe chở quá tải, cơi nới thùng thành xe dẫn đến việc ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Không chỉ có vậy, nhiều xe chạy về đêm còn kéo còi hơi, ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của họ. Vì đây là con đường chính dẫn đến UBND xã Gia Tân và 3 cấp học của xã với lượng xe chạy quá nhiều, nguy cơ mất an toàn giao thông là rất lớn.

Ông Nguyễn Cát Đằng, Chủ tịch UBND xã Gia Tân chia sẻ: “Trong các buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri đã phản ánh. Sau đó nhiều cơ quan chức năng vào cuộc, song không thấy có chuyển biến gì? Người dân cứ chính quyền người ta kêu, còn chúng tôi chỉ biết ghi nhận và báo lên cấp trên. Mặc dù vậy, chính quyền xã cũng đã trao đổi với lãnh đạo nhà máy về mấy vấn đề như: xe chở nguyên vật liệu phải được che chắn cẩn thận; trên tuyến đường, những chỗ hỏng phải được sửa chữa; xe chạy về đêm không kéo còi hơi; tại các điểm giao cắt đề nghị được lắp thêm các biển báo và gờ giảm tốc độ...”

Nhà máy xi măng Vissai Ninh Bình tập kết ngay gần khu vực dân cư của thôn, nếu tính từ chân bãi nguyên liệu đến tường nhà dân chỉ chừng 15-20m. Bãi chứa này đã tập kết được 4-5 năm và cũng chừng đó thời gian người dân phải sống chung với ô nhiễm. Ngoài ra, mỗi khi nhà máy “xả lò”, khói bụi mùi khét lẹt, bay vào mắt thì cay xè, khổ nhất là trẻ em và người già, luôn bị bệnh về đường hô hấp.

Vẫn biết câu chuyện về việc vi phạm môi trường của các nhà máy luôn là vấn đề muôn thủa và “biết rồi khổ lắm nói mãi”. Các cơ quan chức năng mỗi lần nhận đơn kiến nghị của người dân đều vào cuộc rốt ráo nhưng mọi biện pháp khắc phục chỉ là hình thức.

Sự đánh đổi giữa môi trường với các nhà máy công nghiệp là sự tất yếu nhưng thiết nghĩ các cơ quan chức năng có liên quan của Ninh Bình cần vào cuộc khẩn trương vì không có gì quý giá bằng sức khỏe của người dân. Nhất là sau đại dịch COVID -19 thì mỗi chúng ta lại càng thấm hơn giá trị của sức khỏe.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Ninh Bình: Nhà máy xi măng Vissai “quay trở lại” bức tử môi trường tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976