Bình luận

Như Thanh (Thanh Hóa): Xưởng tái chế dầu thải không phép ngang nhiên hoạt động

Bình luận   |   10/03/2020, 11:06

Xưởng tái chế dầu Diezen không phép hoạt động ngang nhiên gây khói, mùi tại xã Yên Lạc, huyện Như Thanh (Thanh Hóa), mà cơ quan chức năng không hề hay biết.

Lợi dụng rừng núi để xây dựng xưởng tái chế dầu thải không phép

Xưởng tái chế dầu nhờn thải, dầu diezen tại xã Yên Lạc, huyện Như Thanh nằm sâu trong núi không dễ dàng để tìm thấy. Theo phản ánh của người dân thôn 1, trên địa bàn thôn suốt mấy năm qua có một xưởng tái chế dầu nhờn thải hoạt động không phép, những đối tượng này hoạt động vô cùng tinh vi, hoạt động ngang nhiên gây ô nhiễm môi trường về mùi, khói bụi và xả thải khiến người dân sinh sống quanh khu vực vô cùng bức xúc.

fjfhjd

Mỗi mẻ lò sau nấu 24 giờ cho ra 3.000 lít dầu Diezen

Theo quan sát của phóng viên, bao quanh khu vực xưởng dầu là thung lũng núi đá, cây cối um tùm, bên trong hàng nghìn mét vuông được xây dựng nhà xưởng kiên cố. Hệ thống nấu dầu thải có xây dựng lò đốt, téc dầu ngầm, bể nước, hệ thống cách thủy, triết xuất, hầm chứa được xây dựng một cách bài bản. Khu nhà xưởng để máy móc thiết bị cùng khu nhà nghỉ của công nhân được lợp bằng tôn. Phía ngoài sân là hàng trăm thùng, phi lớn để đựng dầu. Các rãnh nước lênh láng chảy xuống chân núi, đọng lại các chỗ chủng có nhiều váng dầu nổi lên, nước có màu đen, mùi nồng và hắc bốc lên rất khó chịu.

sjss

Hàng trăm thùng phi mới được chiết suất chờ được đưa đi tiêu thụ

Anh N.V.N người dân sống trong thôn 1 bức xúc nói: xưởng nấu dầu thải này có từ rất lâu, cũng qua tay nhiều chủ. Vị trí mà xưởng dầu đang hoạt động là khu đất thuộc mỏ đá Bazan làm phụ gia xi măng của Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Thanh Hóa. Nhưng mỏ đá này hết hạn và đóng cửa từ rất lâu. Những ngày này xưởng hoạt động liên tục, mỗi khi lò bắt đầu hoạt động thì khói bốc lên đen kịt, mùi thì rất hăng không thể chịu được. Khi mới về đây chúng tôi được biết họ làm xưởng nấu rượu, nhưng sau khi hoạt động mới vỡ lẽ ra họ tái chế dầu thải. Sống trong cảnh thế này chẳng mấy chốc mà ung thư vì ngày nào cũng hít mùi xăng mùi dầu nồng nặc. Chúng tôi tha thiết mong các cơ quan chức năng sớm chấm dứt tình trạng tái chế dầu thải trái phép, không có sự quản lý của nhà nước. Trả lại môi trường trong sạch cho người dân xã yên Lạc chúng tôi.

Ai "bảo kê" để xưởng dầu được hoạt động?

Sau khi phóng viên quan sát một vòng trong công xưởng tái chế dầu thải, phóng viên được công nhân chỉ tới gặp một người đàn ông tự xưng là chủ của xưởng dầu tái chế tên là Lê Văn Đông.

Anh Đông cho biết: xưởng của mình có 2 lò, mỗi lò nấu trong 24 giờ, cho ra 3.000 lít dầu. Số dầu đó anh nhập để sử dụng làm chất đốt cho các đại lý trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Anh Đông cũng khẳng định, mình không có giấy tờ gì cả, chẳng qua “các anh ấy tạo điều kiện cho các em hoạt động”, tạo công ăn việc làm cho anh em công nhân ở đây.

Công nhân đang làm việc

Công nhân đang làm việc tại xưởng dầu thải Diezen không phép

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, cũng như pháp lý, ai là người tạo điều kiện để xưởng dầu không phép hoạt động công khai, rầm rộ nhiều năm liền gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân cũng như sản xuất những lô dầu Diezen không được cơ quan nào kiểm định đưa ra thị trường tiêu thụ.

Phóng viên báo DĐDN đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương.

Ông Lê Đăng Xuân, Chủ tịch UBND xã Yên Lạc khẳng định, không biết gì về sự hoạt động nấu dầu thải tại thôn 1. Ông cũng khẳng định không biết ai đang hoạt động, cũng như ông không năm rõ được vị trí xưởng dầu nằm trên đất thuộc quyền sở hữu của đơn vị nào.

Trao đổi với ông Đinh Xuân Hướng, Chủ tịch huyện Như Thanh cũng cho biết: ông cũng chưa nghe qua về xưởng dầu không phép xây dựng cả nghìn mét vuông ở đây, vì vậy ông sẽ cho cán bộ xuống kiểm tra và làm rõ.

Những

Những bể chứa và téc dầu được xây dựng nằm dưới đất

Như vậy, tại thời điểm hiện tại, xưởng dầu thải tái chế hoạt động không phép ngang nhiên công khai nhưng chính quyền địa phương lại không hay biết gì. Điều này càng khiến cho mối quan ngại của người dân xã Yên Lạc không khỏi lo lắng để đến khi nào tình trạng xử lý dứt điểm. Rất mong chính quyền địa phương huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa sớm làm rõ xưởng dầu không phép hoạt động ngang nhiên trên địa bàn để giải quyết bức xúc trong nhân dân. Cũng như sớm trả lại sự trong sạch của vùng núi vốn yên bình này.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Như Thanh (Thanh Hóa): Xưởng tái chế dầu thải không phép ngang nhiên hoạt động tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976