Bình luận

Nhà thầu “đau đầu” vì giá thép

KHÔI NGUYÊN Bình luận   |   30/04/2021, 04:00

Trước tình hình thép xây dựng liên tục tăng giá trong thời gian gần đây, nhiều nhà thầu xây dựng cho biết đang chịu lỗ, phải chật vật xoay xở, thậm chí có nguy cơ phá sản vì giá tăng phi mã… 

Theo đó, tại thời điểm đầu tháng 4/2021, giá thép xây dựng bình quân ở mức 15.500 - 16.000 đồng/kg (chưa bao gồm thuế VAT, giao tại nhà máy) tùy thuộc vào chủng loại thép và từng doanh nghiệp. Trong khi đó, tại thời điểm tháng 12/2020, giá thép xây dựng khoảng 12.200 - 12.500 đồng/kg.

 Nhiều nhà thầu xây dựng cho biết đang chịu lỗ, phải chật vật xoay xở, thậm chí có nguy cơ “vỡ trận”, phá sản vì giá tăng phi mã…

Giá nguyên liệu thép tăng liên tục trong thời gian qua khiến giá thép xây dựng trong nước tăng phi mã

Giá thép tăng do đâu?

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá thép xây dựng trong nước tăng cao do ảnh hưởng của giá nguyên liệu trên thế giới tăng. Theo đó, thép xây dựng tại thị trường trong nước trong quý I/2021 cũng như từ đầu tháng 4 đến nay đã được điều chỉnh tăng giá bán.

VSA cho biết, nếu như giá thép của Công ty CP Thép VAS Việt Mỹ, loại phi 6 ở thời điểm tháng 4/2020 có giá 13.145 đồng/kg thì hiện nay giá bán loại thép này ở TP. Đà Nẵng lên tới 18.370 đồng/kg, tăng 40%. Trong khi đó, giá thép công bố của Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông báo cho các nhà thầu áp dụng trong thanh quyết toán chỉ là 13.805 đồng/kg.

Trao đổi với DĐDN, ông Đặng Công Khôi – Phó Cục trưởng cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, giá thép tăng đột biến như hiện nay là do yếu tố cung cầu.

“Do phụ thuộc quá lớn vào nhập khẩu nguyên liệu, nên khi giá thép thế giới tăng, giá thép trong nước cũng tăng theo”, ông Khôi nhận định.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, sự phụ thuộc quá lớn vào phôi nhập khẩu của Trung Quốc, nên khi nước này hạn chế xuất khẩu phôi thông qua điều chỉnh thuế xuất khẩu và loại bỏ các nhà máy công suất thấp, chất lượng lạc hậu, khiến thị trường thế giới bị giảm lượng cung, thì ngành thép của Việt Nam cũng bị tác động theo.

Sắt thép là loại vật tư thiết yếu đối với mọi công trình xây dựng. Trước tình hình giá vật liệu xây dựng, trong đó có giá thép tăng cao, nhiều nhà thầu xây dựng, nhất là các nhà thầu thực hiện các gói thầu theo loại hợp đồng trọn gói và đơn giá cố định đang nguy cơ thua lỗ lớn.

Các nhà thầu xây dựng cả nước đang đứng trước nguy cơ mất toàn bộ lợi nhuận thi công, thậm chí là phá sản do tình hình giá thép tăng đột biến. (Ảnh minh họa: NLĐ)

Các nhà thầu xây dựng cả nước đang đứng trước nguy cơ mất toàn bộ lợi nhuận thi công, thậm chí là phá sản do tình hình giá thép tăng đột biến. (Ảnh minh họa: NLĐ)

Nhà thầu chật vật xoay xở

Chia sẻ với cơ quan báo chí, nhiều nhà thầu cho biết, giá thép xây dựng tăng đặt doanh nghiệp trước tình thế vô cùng khó khăn. Nếu như trước đây, để thi công công trình, doanh nghiệp chỉ cần lấy khối lượng thép theo từng hạng mục công việc, nhưng nay phải đặt hàng trước và trả tiền toàn bộ khối lượng thép cho công trình.

“Phải lấy trước toàn bộ khối lượng thép dùng cho công trình như vậy sẽ dồn áp lực tài chính lên nhà thầu. Lý do là, hiện các đơn vị kinh doanh thép yêu cầu nhà thầu muốn được cung cấp thép để thi công công trình thì phải trả trước ít nhất 80% giá trị đơn hàng mua sắm, thậm chí một số đơn vị yêu cầu nhà thầu phải thanh toán toàn bộ đơn hàng”, đại diện một nhà thầu chia sẻ.

Cũng theo đơn vị này, với việc giá thép tăng cao, nhiều gói thầu do nhà thầu này thực hiện theo hợp đồng trọn gói phải chịu lỗ từ hàng chục tới hàng trăm triệu đồng.

Lối ra nào?

Mới đây, để tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) kiến nghị Văn Phòng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kiểm tra, xử lý triệt để nguyên nhân làm giá thép tăng đột biến. Mặt khác, với các dự án đầu tư bằng vốn ngân sách, VACC đề nghị, các Sở Xây dựng phải cập nhật kịp thời đơn giá thị trường để có cơ sở áp dụng cho các nhà thầu.

VACC cũng cho biết, các nhà thầu Việt Nam đều vấp phải những khó khăn không có cách nào tháo gỡ vì đa số chủ đầu tư các công trình không sử dụng vốn nhà nước đều sử dụng các hợp đồng có đơn giá cố định, không điều chỉnh (trừ trường hợp bất khả kháng) nên các nhà thầu phải tự xoay xở trước tình trạng thâm hụt lớn này.

“Mặc dù, từ đầu tháng 1/2021, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản nhắc các bộ, ngành xử lý vấn đề này, nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi mà tình hình lại càng phức tạp hơn, giá cả tiếp tục tăng”, VACC thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà thầu “đau đầu” vì giá thép tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976