24h

Nhà đầu tư lúng túng vì chưa có văn bản hướng dẫn Luật về PPP

KHÔI NGUYÊN 24h   |   04/03/2021, 17:00

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Luật về PPP) có hiệu lực từ 1/1/2021, nhưng đến nay chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn khiến nhà đầu tư lúng túng trong việc thực hiện dự án PPP.

Theo PGS. TS. Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI), trước khi Luật về PPP có hiệu lực, các dự án đầu tư theo hình thức PPP áp dụng theo quy định của Nghị định 63/2018.
bcvn

Sau hơn 2 tháng kể từ thời điểm Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) có hiệu lực (từ 1/1/2021), đến nay, các nghị định hướng dẫn thi hành vẫn chưa được ban hành.

“Luật về PPP có hiệu lực từ 1/1/2021 nhưng đến nay vẫn chưa có các nghị định, thông tư hướng dẫn. Trong khi đó, trong Luật cũng không nói rõ Nghị định 63/2018 còn hay không còn hiệu lực khiến nhiều nhà đầu tư rất lúng túng, không biết thực hiện thế nào”, ông Chủng nói.

Cũng theo ông Chủng, trước đây, VARSI đã có nhiều văn bản góp ý với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những bất cập trong thực tiễn triển khai dự án PPP như: Cơ chế bình đẳng giữa các nhà đầu tư với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Việc thực hiện cam kết theo hợp đồng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cơ chế chia sẻ rủi ro về doanh thu tại các dự án… nhưng cũng chưa có hướng dẫn cụ thể.

Ông Chủng dẫn chứng trong Luật về PPP chỉ quy định cơ chế chia sẻ rủi ro đối với các dự án mới sau thời điểm Luật về PPP có hiệu lực mà chưa làm rõ phạm vi cơ chế, cũng như hướng dẫn áp dụng đối với các dự án đã và đang triển khai nhằm chia sẻ và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án.

“Chia sẻ rủi ro doanh thu, nhất là những dự án chuyển tiếp đã ký hợp đồng được các nhà đầu tư quan tâm đặc biệt nhưng trong dự thảo nghị định về cơ chế tài chính trong đầu tư PPP do Bộ Tài chính chủ trì xây dựng cũng chưa nói gì đến việc này và nghị định cũng chưa ban hành khiến các nhà đầu tư rất lúng lúng”, ông Chủng cho hay.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư lúng túng vì chưa có văn bản hướng dẫn Luật về PPP tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976