Tư vấn

Người nộp thuế có phải nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN trước 04/5/2021 không?

HẰNG HÀ Tư vấn   |   29/04/2021, 22:55

Cá nhân nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN sau ngày 04/5/2021 vẫn được cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ và xử lý đề nghị hoàn thuế theo đúng quy định.

Đó là hướng dẫn của Cục thuế Hà Nội về hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 và các năm trước (nếu có).

Người nộp thuế đến thực hiện quyết toán thuế tại Bộ phận một cửa thuộc Cục Thuế Hà Nội

Người nộp thuế đến thực hiện quyết toán thuế tại Bộ phận một cửa thuộc Cục Thuế Hà Nội

Theo Cục thuế Hà Nội, năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng không nhỏ do tác động của COVID -19. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức. Theo đó, công việc và thu nhập của người lao động cũng chịu tác động lớn. Đây là một trong những nguyên dân dẫn đến tăng số lượng người lao động thuộc đối tượng trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, ngày 2/6/2020, UBTV Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Theo đó, mức giảm trừ của người nộp thuế và người phụ thuộc được nâng lên cao hơn so với mức cũ và áp dụng từ ngày 1/7/2020. Sự thay đổi này dẫn đến số lượng người nộp thuế có số nộp thừa sau quyết toán thuế tăng lên so với các năm trước.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một bộ phận không nhỏ người nộp thuế đang hiểu chưa đầy đủ về các quy định về chính sách thuế TNCN khi thực hiện quyết toán thuế, hoàn thuế TNCN. Để hướng dẫn người nộp thuế có vướng mắc về chứng từ khấu trừ thuế TNCN và thời hạn hoàn thuế TNCN, Cục Thuế Hà Nội đã có hướng dẫn cụ thể, như sau:

Từ ngày 1/7/2020, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có hiệu lực thi hành đã thay đổi quy định về thời hạn quyết toán thuế TNCN theo năm.Theo đó, thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2020 của cá nhân trực tiếp nộp hồ sơ quyết toán với cơ quan thuế là ngày 04/05/2021 (lùi 1 tháng so với trước đây).

Theo Khoản 4 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì cá nhân có số thuế nộp thừa có đề nghị hoàn thuế sau thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thì không áp dụng phạt vi phạm hành chính, như vậy, cá nhân có số thuế nộp thừa, có đề nghị hoàn thuế TNCN của năm 2020 và các năm trước (nếu có) mà nộp sau ngày 04/5/2021 thì không bị áp dụng phạt vi phạm hành chính với hành vi nộp hồ sơ khai quyết toán thuế quá thời hạn. Do đó, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN năm 2020 sau ngày 04/5/2021 thì cơ quan thuế vẫn tiếp nhận hồ sơ và xử lý đề nghị hoàn thuế TNCN theo đúng quy định.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế hoàn thiện hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp hồ sơ sau ngày 04/5/2021 (là thời hạn để các cá nhân có số thuế phải nộp thêm hoàn thành việc quyết toán thuế TNCN năm 2020), đồng thời tránh tập trung đông người, phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Cục thuế Hà Nội cũng đặc biệt lưu ý đến cá nhân người nộp thuế: Hiện nay, cơ quan Thuế đã triển khai phương thức nộp hồ sơ điện tử trên hệ thống thuế điện tử để người nộp thuế có thể đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử mà không cần phải mang bản giấy đến cơ quan thuế. Với phương thức này, người nộp thuế có thể chủ động hoàn thiện hồ sơ và gửi hồ sơ mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế, tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động công việc cá nhân.

Cục Thuế TP Hà Nội đã đăng tải các nội dung hướng dẫn thực hiện quyết toán thuế tại chuyên mục Hướng dẫn quyết toán thuế trên website của Cục Thuế TP Hà Nội: https://hanoi.gdt.gov.vn và thông tin được đăng tải trên các kênh thông tin chính thức của Cục Thuế TP Hà Nội: Facebook/ youtube: Cục – Thuế - TP – Hà - Nội – Phòng – Tuyên – Truyền – Hỗ - Trợ - Người – Nộp – Thuế; Zalo: Cục Thuế TP Hà  Nội.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Người nộp thuế có phải nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN trước 04/5/2021 không? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976