Bình luận

Nghị định số 01/2021/NĐ-CP: Gỡ bỏ rào cản thủ tục hành chính

GIA NGUYỄN Bình luận   |   17/01/2021, 04:30

Không chỉ cụ thể hóa những cải cách, đổi mới của Luật Doanh nghiệp 2020, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP còn như “chất keo” khắc phục những bất cập, vướng mắc trong thời gian qua…

Được ban hành vào ngày 04/01/2021, có hiệu lực thi hành cùng thời điểm, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp là Nghị định đầu tiên trong năm mới liên quan đến việc cụ thể hóa những cải cách, đổi mới của Luật Doanh nghiệp.

 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều thay đổip/tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp

Nghị định số 01/2021/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều thay đổi tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp

Cải thiện lượng và chất doanh nghiệp

Mục tiêu của Chính phủ đặt ra trong giai đoạn 2021 - 2030 là tốc độ tăng số doanh nghiệp hoạt động đạt khoảng 15%/năm, tăng tỷ lệ doanh nghiệp vừa và lớn chiếm khoảng 5 - 6% tổng số doanh nghiệp vào năm 2025, phấn đấu đạt 8% vào năm 2030… sẽ tiếp tục là một thách thức không nhỏ.

Bởi, trong giai đoạn 2021 - 2025, bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phát triển nhanh chóng, thách thức từ đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, biến động kinh tế thế giới và các hiệp định thương mại tự do… vừa là thuận lợi nhưng cũng là áp lực rất lớn.

Nghị định số 01/2021/NĐ-CP và đặc biệt là Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực vào ngày 01/01/2021 vừa qua, đang được kỳ vọng sẽ tạo nên những thay đổi lớn trên thị trường, ở cả góc độ doanh nghiệp và quản lý Nhà nước.Năm 2020, việc doanh nghiệp thành lập mới cũng gặp khó khăn, trong khi số doanh nghiệp giải thể, đóng cửa chờ giải thể có xu hướng tăng lên, bên cạnh đó, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa thực sự được hiệu quả, điều quan trọng hơn khi nói về cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đó không chỉ là số lượng mà còn nhiều vấn đề về chất lượng khi doanh nghiệp hoạt động manh mún, thiếu liên kết, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công, lắp ráp nên hàm lượng thặng dư không cao.

Ảnh chụp một phần Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Ảnh chụp một phần Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Thuận lợi cho doanh nghiệp gia nhập thị trường

Theo Luật sư Phạm Văn Phất – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, điểm nổi bật nhất có thể thấy ngay ở Nghị định mới này là quy trình khởi sự kinh doanh, trước kia phải thực hiện 8 thủ tục với thời gian 16 ngày, tuy nhiên, hiện nay quy trình này chỉ còn 3 thủ tục với 6 ngày giải quyết, bởi các khâu đoạn: đăng ký thành lập doanh nghiệp; đăng ký bảo hiểm xã hội; khai trình lao động; đăng ký sử dụng hóa đơn được tích hợp vào một, doanh nghiệp sẽ chỉ phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, kê khai 01 biểu mẫu, thực hiện thủ tục tại 01 cơ quan là cơ quan đăng ký kinh doanh và nhận 01 kết quả duy nhất. Các cơ quan Nhà nước sẽ tự chia sẻ thông tin với nhau thông qua mạng điện tử.

“Hay như địa điểm đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh, thay vì đến đâu cũng phải khai báo, thực hiện các thủ tục hành chính thì trong Nghị định mới quy định chi tiết tại khoản 2 Điều 86: “Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại”, Luật sư Phất nói.

Còn theo Luật sư Nguyễn Trọng Hiệp - Giám đốc Công ty Luật HPVN, về vấn đề ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, so với các Nghị định trước đó thì tại Điều 12 Nghị định số 01/2021 đã có những bước cải cách khi bổ sung thêm 02 trường hợp được phép nhận ủy quyền đó là: Đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính công ích và đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính không phải là bưu chính công ích…

“Nghị định số 01/2021 được ban hành, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, thông qua các giải pháp nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, giảm khối lượng thông tin cần kê khai, giảm số lượng cơ quan Nhà nước cần tiếp xúc, đây như là “chất keo” vá “lỗ hổng” tồn tại trong thể chế thới gian qua”, Luật sư Hiệp nhận định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghị định số 01/2021/NĐ-CP: Gỡ bỏ rào cản thủ tục hành chính tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976