Đơn thư

Nghệ An: Qua mặt cơ quan chức năng để khai thác, vận chuyển đất trái phép

Đơn thư   |   03/12/2018, 06:45

Mặc dù không hề trình diện được bất kỳ giấy tờ, thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật nhưng nhiều máy móc đã được huy động để đào bới đất nông nghiệp vận chuyển đi nơi khác.

Sự việc xảy ra tại xã Tân Long, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An hiện nay nhưng không hề bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý khiến dư luận bức xúc.

“Đất tặc” ngang nhiên lộng hành

Ngày 1/12, sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân trên địa bàn xã Tân Long, huyện Tân Kỳ về tình trạng các xe chở đất ngang nhiên chạy tấp nập trên địa bàn, phóng viên đã tiến hành “mục sở thị” đến hiện trường.

Ngay từ đầu xã Tân Long, các phương tiện cơ giới tải trọng lớn lặc lè trên QL 48E để chở đất đến nhà máy gạch N.K đang trong quá trình xây dựng tại khu vực Thung 70, cách địa điểm khai thác đất khoảng hơn 1km. Theo tìm hiểu, để có nguồn nguyên liệu cho nhà máy gạch này hoạt động, từ nhiều ngày qua, các xe chở đất đã được huy động để đào bới khối lượng lớn đất sét từ nhiều nơi khác nhau tập kết về đây.

Xe tải trọng lớn vô tư đi trên đường bê tông nông thôn, vượt qua trụ sở UBND xã Tân Long để vào chở đất ra ngoài

Xe tải trọng lớn vô tư đi trên đường bê tông nông thôn, vượt qua trụ sở UBND xã Tân Long để vào chở đất ra ngoài

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, một khối lượng lớn đất nguyên liệu cho nhà máy gạch N.K đóng tại xã Tân Long, huyện Tân Kỳ đang được đào bới “chui” mà không hề có nguồn gốc rõ ràng. Chính vì vậy, các khoản thuế, phí mà pháp luật đã quy định đối với tài nguyên khoáng sản, đất đai đang được các cơ quan chức năng trên địa bàn “thả nổi” cho các cá nhân, tổ chức khai thác mang về cho nhà máy gạch N.K sử dụng.

“Từ nhiều ngày nay, chúng tôi vẫn thấy nhiều xe chở đất từ các nơi nối đuôi nhau chở về cho nhà máy gạch tại xã Tân Long này. Bụi bặm, đất rơi vãi trên đường nhưng người dân không hề thấy bóng dáng cơ quan chức năng chốt chặn, xử lý. Chẳng hiểu tình trạng này tồn tại đến bao giờ nữa?” – một người dân ở xã Tân Long, huyện Tân Kỳ cho biết.

Xe chở đất ngênh nganh lưu thông trên QL 48E

Xe chở đất ngênh nganh lưu thông trên QL 48E

Cũng theo người dân, từ sáng 1/12, các cá nhân, tổ chức đã huy động máy móc xuống cánh đồng thuộc nông trường sông Con tại xóm Tân Lập, xã Tân Long để vô tư múc đất chở ra ngoài. Các đầu nậu đất lậu đã lợi dụng ngày nghỉ cuối tuần để múc đất đem về nhà máy gạch khiến ai chứng kiến cũng bức xúc.

Chiều ngày 1/12, khi có mặt tại hiện trường, phóng viên đã ghi nhận được hàng loạt xe chở đất từ cánh đồng xóm Tân Lập, xã Tân Long chở đầy đất không che đậy cẩn thận chạy bát nháo trên con đường bê tông dân sinh. Không chỉ vậy, các xe tải chở đất còn ngang nhiên chạy vượt mặt trước cổng trụ sở UBND xã Tân Long trước sự hãi hùng né tránh của người dân địa phương.

Cơ quan chức năng làm ngơ?

Trước thực trạng nói trên, ông Võ Song Quyền – Chủ tịch UBND xã Tân Long cho rằng, việc khai thác đất ở cánh đồng xóm Tân Lập đã được Nông trường sông Con trình cơ quan chức năng. Phóng viên đề cập muốn được tiếp cận văn bản trình các cơ quan chức cho phép khai thác, làm thay đổi bình địa đất nông nghiệp trên địa bàn thì chủ tịch UBND xã Tân Long nói là hôm nay thứ 7 ngày nghỉ nên bộ phận lưu trữ không đi làm.

Trước thông tin tại sao các cơ quan chức năng chưa có văn bản đồng ý nhưng các cá nhân, tổ chức đã cho máy móc vào khai thác, vận chuyển đất ra ngoài công khai giữa ban ngày thì ông Võ Song Quyền trả lời vòng vo rồi cáo bận.

Một lượng lớn diện tích đất nông nghiệp đã bị xóa sổ, thay đổi bình đồ để đưa đất về nhà máy gạch

Một lượng lớn diện tích đất nông nghiệp đã bị xóa sổ, thay đổi bình đồ để đưa đất về nhà máy gạch

Khi phóng viên trực tiếp bám xe tải vào hiện trường thì các đối tượng lái máy múc, xe ben…liền dừng máy rồi bỏ chạy. Tiếp cận với phóng viên, một người tên Hùng, tự xưng là chủ sở hữu các phương tiện khai thác đất tại xóm Tân Lập, xã Tân Long trả lời là có thủ tục đã được các cơ quan, ban ngành cấp phép. Thế nhưng, khi phóng viên muốn được tiếp cận các văn bản cho phép khai thác đất thì người này quanh co rồi không giải trình được gì thêm.

Chiều tối cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng phòng TN&MT huyện Tân Kỳ xác nhận hiện nay trên địa bàn xã Tân Long không hề có cá nhân, tổ chức nào được phép khai thác đất đem ra ngoài.

“Ở Tân Long chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác mỏ đất để phục vụ làm nguyên liệu gạch, ngói. Nếu các cá nhân, tổ chức khai thác đất nông nghiệp để đem ra ngoài là vi phạm pháp luật. Lãnh đạo huyện, phòng TN&MT cũng đã cung cấp đường dây nóng để người dân thông tin trước tình trạng khai thác tài nguyên trái phép. Tôi sẽ kiểm tra sự việc qua chính quyền xã Tân Long về tình trạng khai thác đất trái phép tại đây” – ông Nguyễn Văn Thanh thông tin với phóng viên.

Nhà máy gạch N.K, nơi được các đầu nậu trực tiếp đưa đất về đây tập kết

Nhà máy gạch N.K, nơi được các đầu nậu trực tiếp đưa đất về đây tập kết

Cũng trong tối 1/12, trước thông tin mà người dân cung cấp về tình trạng xe tải trọng lớn vô tư chở đất từ nhiều địa bàn về nhà máy gạch tại xã Tân Long, một lãnh đạo Công an huyện Tân Kỳ nói là sẽ chỉ đạo anh em kiểm tra, xử lý.

Được biết, không chỉ tại xã Tân Long mà trong thời gian qua, tình trạng xe tải trọng lớn chở đất cũng vô tư lưu thông trên địa bàn huyện Tân Kỳ để về tập kết tại nhà máy gạch nói trên.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Qua mặt cơ quan chức năng để khai thác, vận chuyển đất trái phép tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976