Luật sư

Mùa Word Cup bàn chuyện đặt cược... đúng luật

Luật sư   |   19/06/2018, 06:15

Đáng tiếc, Luật sư Kiều Anh Vũ, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: dù đã có Luật rõ ràng nhưng người chơi vẫn chưa thể đặt cược thể thao đúng luật dù mùa Word Cup đang... rất nóng.

- Việc kinh doanh đặt cược được quy định như thế nào trong luật, thưa Luật sư?

Về kinh doanh đặt cược, pháp luật hiện hành quy định đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và chỉ cho phép đặt cược đối với một số loại hình như: Đặt cược đua ngựa, đua chó, bóng đá quốc tế theo Nghị định số 06/2017/NĐ-CP ngày 24/1/2017 của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.

Theo Nghị định này, “kinh doanh đặt cược là hoạt động kinh doanh có điều kiện, không khuyến khích phát triển, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo tuân thủ đúng quy định tại Nghị định này và quy định của pháp luật có liên quan” (khoản 1 Điều 3). Chỉ những doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược theo quy định mới được kinh doanh đặt cược. Điều kiện kinh doanh đặt cược tùy theo loại hình cũng có những yêu cầu khác nhau về vốn điều lệ, điều kiện sơ sở vật chất, kỹ thuật nhưng nhìn chung là các điều kiện cũng khá chặt chẽ.

Do đó, việc kinh doanh đặt cược thực tế là chưa phổ biến, chưa nhiều doanh nghiệp có thể kinh doanh được các loại hình dịch vụ đặt cược này do chưa đáp ứng được điều kiện kinh doanh. Vì vậy, các cá nhân, tổ chức muốn tham gia đặt cược cũng không thể được vì không có đơn vị tổ chức, muốn “chơi” cũng không có chỗ để chơi!

Luật sư Kiều Anh Vũ, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh.

Luật sư Kiều Anh Vũ, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: việc đặt cược bóng đá quốc tế do Chính phủ cho phép 01 doanh nghiệp được phép tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế

- Còn riêng với bóng đá thì sao, thưa ông?

Riêng về đặt cược bóng đá, hiện nay Nghị định 06/2017/NĐ-CP chỉ cho phép đặt cược bóng đá quốc tế như: Đặt cược dựa trên tỷ số của trận đấu, hiệp đấu, các sự kiện xảy ra trong trận đấu và thứ hạng trong giải thi đấu. Trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) công bố, phê chuẩn. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế theo Quyết định số 1064/QĐ-BVHTTDL ngày 28/3/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược năm 2018 (đợt 1).

Tuy nhiên, theo Nghị định này, việc đặt cược bóng đá quốc tế do Chính phủ cho phép 01 doanh nghiệp được phép tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế. Thời gian thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế là 05 năm kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế. Sau thời gian thí điểm, Chính phủ sẽ tổng kết, đánh giá để quyết định việc tiếp tục cho phép thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế hoặc có thể chấm dứt không cho phép thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Điều kiện kinh doanh, thủ tục đăng ký kinh doanh, xin phép cũng rất nghiêm ngặt như: doanh nghiệp tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng (một nghìn tỷ đồng) hoặc tương đương; phải có phương án đầu tư hệ thống công nghệ, thiết bị kỹ thuật, phần mềm kinh doanh bảo đảm hiện đại, đồng bộ, có thể dễ dàng nâng cấp, vận hành chính xác, an toàn, ổn định; phương án kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế khả thi, phương thức phân phối vé đặt cược, địa bàn phát hành vé đặt cược; cam kết về việc đảm bảo an ninh, trật tự xã hội và hỗ trợ cộng đồng,…

Với những quy định như vậy nên việc đặt cược nói chung và bóng đá quốc tế nói riêng vẫn chưa được triển khai thực hiện trên thực tế.

- Tuy nhiên, vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục, thể thao. Như vậy, hành lang pháp lý cho hoạt động này đã đủ rộng, thưa ông?

Đúng là Quốc hội cũng thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục, thể thao, trong đó cũng quy định về đặt cược thể thao nói chung. Cụ thể là bổ sung Điều 68a về đặt cược thể thao. Điều này quy định về đặt cược thể thao nói chung nên có thể hiểu luật đã mở rộng đặt cược nhiều loại hình chứ không chỉ đua chó, đua ngựa hay bóng đá quốc tế như Nghị định hiện nay.

Tuy nhiên, Luật cũng quy định rõ đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Doanh nghiệp kinh doanh đặt cược thể thao chỉ được hoạt động kinh doanh khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược thể thao và Luật trao quyền cho Chính phủ quyết định Danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao, quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao.

Do vậy, quy định của luật tuy đã mở về đặt cược thể thao nhưng loại hình cụ thể nào được đặt cược thì vẫn phải chờ các hướng dẫn cụ thể và phải mất một thời gian nữa thì hoạt động đặt cược hợp pháp mới có thể được thực hiện.

- Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Mùa Word Cup bàn chuyện đặt cược... đúng luật tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976