24h

Lợi dụng dịch bệnh mua sổ bảo hiểm của công nhân để trục lợi

24h   |   08/04/2020, 15:05

Cơ quan Bảo hiểm Xã hội Bình Dương đã đề nghị công an vào cuộc điều tra làm rõ hành vi mạo danh Bảo hiểm Xã hội Bình Dương để mua bán sổ bảo hiểm xã hội nhằm trục lợi.

Ngày 8.4, cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Bình Dương đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh và Sở Thông tin - Truyền thông Bình Dương xác định một tài khoản facebook mạo danh mang tên “Bảo hiểm xã hội Bình Dương” nhằm trục lợi.

Trước đó, lợi dụng ảnh hưởng dịch bệnh, công nhân mất việc rơi vào hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng đã lập trang facebook mạo danh Bảo hiểm Xã hội Bình Dương để rao mua bán sổ bảo hiểm xã hội.

Bà Lê Minh Lý - Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian qua lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, nhiều công nhân mất việc, nhiều trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương thu gom, mua bán sổ BHXH, thanh lý sổ BHXH trước thời hạn nhằm trục lợi. “Hiện nay, BHXH tỉnh Bình Dương không sử dụng trang Facebook chính thức. Do đó các trang lấy tên liên quan đến BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo” - bà Lý cho biết.

Cũng theo bà Lý, đối tượng thu mua dụ người lao động đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ được nhận tiền ngay. Số tiền công nhân lao động nhận sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan bảo hiểm xã hội. Khi người lao động đi làm trở lại sẽ tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến quá trình nhận lương hưu sau này.

Một tài khoản facebook mạo danh Bảo hiểm xã hội Bình Dương

Một tài khoản facebook mạo danh Bảo hiểm xã hội Bình Dương

BHXH tỉnh Bình Dương khuyến cáo nếu người lao động nghỉ việc 12 tháng vẫn không có việc làm, thì mang sổ BHXH đến cơ quan BHXH nơi mình ở để được giải quyết nhận BHXH một lần. 

Ngoài ra, khi cơ quan BHXH chi trả trợ cấp BHXH một lần cho người lao động, cán bộ, nhân viên BHXH sẽ tiến hành rà soát, nếu thấy có dấu hiệu của việc mua bán trục lợi, BHXH sẽ trả hồ sơ hoặc yêu cầu chính người lao động đứng tên trên sổ đến để làm việc cụ thể.

Trường hợp người lao động nghỉ việc, mất việc vì dịch COVID-19 hoặc vì lý do khác sẽ có các chế độ sau:

- Nếu người lao động nghỉ chờ việc sẽ được chủ doanh nghiệp trả lương, tiền lương đó sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

- Nếu người lao động nghỉ việc, công ty có tham gia BHXH thì người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp do quỹ BH thất nghiệp chi trả. 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Lợi dụng dịch bệnh mua sổ bảo hiểm của công nhân để trục lợi tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976