Điều tra

Khu đô thị Phú Quý - Hải Dương lách luật để bán nhà?

Điều tra   |   24/05/2020, 11:01

Mặc dù hạ tầng khu đô thị Phú Quý chưa xong nhưng chủ đầu tư đã cho người dân vào ở từ 3 năm nay.

br class=

Mặc dù hạ tầng chưa xong nhưng chủ đầu tư Khu đô thị Phú Quý đã cho người dân vào ở từ 3 năm nay.

Dự án Khu đô thị Phú Quý có tổng diện tích quy hoạch 87,6 ha (giai đoạn I hơn 56,37 ha) nằm trên địa bàn phường Thạch Khôi và xã Tân Hưng, thành phố Hải Dương do Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp làm chủ đầu tư.

Chiêu lách luật bán nhà

Dự án giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 774 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là hơn 216,8 tỷ đồng, còn lại là vốn vay ngân hàng. được thiết kế theo tiêu chí đô thị sinh thái như có khu vui chơi giải trí công cộng, các hồ điều hòa, công viên cây xanh, bể bơi đa năng; khu thể thao ngoài trời; bệnh viện; bãi đỗ xe,…

Được biết, thời hạn xây dựng hoàn thành dự án là 60 tháng kể từ ngày có Quyết định chủ trương đầu tư, đến nay đã gần 19 tháng. Theo quan sát của PV tại dự án, công nhân đang thi công, tại công trường ngổn ngang sắt thép, cột điện, các loại máy móc thi công công trình.

Mặc dù hiện nay hạ tầng kỹ thuật của dự án khu đô thị Phú Quý chưa xong nhưng tại đây đã có hơn 10 hộ dân sinh sống từ nhiều năm qua. Hiện khu đô thị vẫn chưa có đường điện, nên phải kéo từ khu dân cư xung quanh về dùng. Trao đổi với phóng viên một hộ dân tại dự án cho biết họ đã ở đây được 3 năm, nhưng đến nay chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mặc dù hiện nay hạ tầng kỹ thuật của dự án khu đô thị Phú Quý chưa xong nhưng tại đây đã có hơn 10 hộ dân sinh sống từ nhiều năm qua.

Các hộ dân tại khu đô thị Phú Quý cho biết, mặc dù không ký hợp đồng mua bán hay có sổ đỏ, nhưng thực chất căn hộ của họ là mua từ chủ đầu tư. Vì dự án chưa đủ điều kiện để bán hàng nên chủ đầu tư bán nhà cho khách hàng bằng cách thoả thuận vay tiền và bản đăng ký nguyện vọng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ký hiệu ô đất rõ ràng.

Thoả thuận vay tiền và bản đăng ký nguyện vọng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều có chữ ký của Giám đốc Đàm Văn Giáp và dấu của Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp. Phải chăng đây là chiêu lách luật để bán nhà của chủ đầu tư này?

Đảm bảo an toàn cho dân

Theo lãnh đạo phường Thạch Khôi, những nhà trong khu đô thị Phú Quý là mẫu của khu đô thị. Địa phương đã báo cáo thành phố, doanh nghiệp đã bị thành phố xử lý về việc chưa đủ cơ sở pháp lý thực hiện xây dựng và có người ở trong các nhà mẫu khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa có điện nước nên bị thành phố xử phạt hành chính.

Theo quy định, chủ đầu tư đã làm trái quy định của pháp luật khi để người dân vào ở khi dự án vẫn đang thi công. Đây là công trình xây dựng chưa xong, chưa nghiệm thu, có tai nạn hay sự cố thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Chính quyền địa phương cần áp dụng biện pháp ngăn chặn, cưỡng chế những người đang ở trong khu đô thị Phú Quý ra ngoài, để đảm bảo an toàn cho chính họ.

Theo Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS: “Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực. Trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó”.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khu đô thị Phú Quý - Hải Dương lách luật để bán nhà? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976