Khởi nghiệp

Khởi nghiệp nông nghiệp: Làm giàu thành công từ cây mơ lông

Khởi nghiệp   |   05/06/2020, 05:28

Anh Vũ Anh Tuấn, sinh năm 1970, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí đã khởi nghiệp thành công với mô hình trồng cây mơ lông... là một trong những điển hình như thế.

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Anh Vũ Anh Tuấn, sinh năm 1970, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí đã khởi nghiệp thành công với mô hình trồng cây mơ lông... là một trong những điển hình như thế.

Khởi nghiệp từ cây mơ lông

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở miền quê Nam Mẫu 2, xã Thượng Yên Công, anh Vũ Anh Tuấn đã chủ động không rời bỏ nghề nông. Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Ninh, năm 1991 anh trở về lập gia đình và cần mẫn canh tác trên mảnh vườn đồi của gia đình khoảng 1,5ha.

Anh Vũ Anh Tuấn, giới thiệu cho khách du lịch về vườn cây trồng mơ lông của gia đình.

Anh Vũ Anh Tuấn, giới thiệu cho khách du lịch về vườn cây trồng mơ lông của gia đình.

Anh Tuấn chia sẻ: Lúc đầu tại khu vườn, tôi chỉ trồng khoai, sắn, rau và một số ít cây ăn quả; nuôi lợn, gà thịt theo kiểu truyền thống nhưng không đem lại hiệu quả. Đến năm 2005, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu, tôi thấy mảnh đất hiện tại của gia đình đang sản xuất trồng các loại cây ăn quả khá khả thi, nhất là cây mơ lông.

Từ đó, tôi đã đi tham quan ở một số nơi như: Ninh Bình, Sơn La về việc trồng mận, mơ, cách thức chế biến rượu và mạnh dạn đầu tư vốn mở diện tích trồng mơ lông và chế biến từ quả mơ ngâm rượu.

Cơ duyên về thay đổi nhận thức, thói quen trong sản xuất nông nghiệp cũng đã đến với anh Tuấn từ năm 2005, khi được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng cây mơ lông, chăm sóc cây trồng ở từng giai đoạn do Phòng Kinh tế, Trung tâm Khuyến nông thành phố cùng các cấp Hội Nông dân tổ chức. Gia đình anh được Hội Nông dân thành phố, UBND xã Thượng Yên Công tạo điều kiện, giúp đỡ vay thêm vốn đầu tư cho sản xuất 500 triệu đồng.

Nhờ đó, từ lúc còn sản xuất thủ công, quy mô nhỏ với mục đích phục vụ cho gia đình và hàng xóm, đến nay anh Tuấn đã xây dựng một khu chế biến Rượu mơ Yên Tử với thương hiệu Quang Vinh. Mỗi năm, tổng thu nhập của gia đình anh trên 3,8 tỷ đồng, trong đó chi phí sản xuất 2,6 tỷ đồng; lợi nhuận thu được là 1,2 tỷ đồng. Hàng năm, cơ sở gia đình anh còn đón trên 10.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan và trải nghiệm.

Đồng hành cùng người nông dân

Khu chế biến sản xuất rượu mơ lông của anh Vũ Anh Tuấn.

Khu chế biến sản xuất rượu mơ lông của anh Vũ Anh Tuấn.

Không những vậy, anh còn vận động cho bà con nông dân quanh khu vực tận dụng đất hoang hóa gia đình tham gia trồng cây mơ lông với diện tích 6,5ha và gia đình anh thu mua hết số lượng, tạo đầu ra cho bà con.

Bằng những kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được trong quá trình sản xuất cây mơ lông đảm bảo chất lượng, anh đã trao đổi và hướng dẫn hàng chục hộ gia đình, động viên họ làm theo, cùng nhau phát triển kinh tế làm giàu cho quê hương, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay, cơ sở chế biến rượu của anh đang tạo điều kiện cho 15 lao động có việc làm ổn định; anh còn giúp đỡ về cây giống cho 6 gia đình hộ nghèo, khó khăn phát triển kinh tế trồng cây mơ lông, vươn lên thoát nghèo.

Với tinh thần tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn, hàng năm bản thân anh cùng với các hội viên Hội Nông dân xã luôn tích cực tham gia các cuộc vận động tại địa phương, ủng hộ các loại quỹ, giúp đỡ những hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. Hàng năm, gia đình anh Tuấn ủng hộ các quỹ của xã từ 5-10 triệu đồng.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền gia đình anh đều được các cấp, ngành khen thưởng, công nhận đạt danh hiệu “Hộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp nông nghiệp: Làm giàu thành công từ cây mơ lông tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976