Khởi nghiệp

Khởi nghiệp nông nghiệp: Chàng trai trồng thanh long trên đất ngập mặn

Khởi nghiệp   |   20/06/2020, 05:16

Để thoát nghèo, Mai Trúc Lâm đã lên ý tưởng khởi nghiệp trồng thanh long trên đất ngập mặn. Dự án này đã đoạt giải tại các cuộc thi khởi nghiệp và cũng góp phần giúp gia đình Lâm vượt qua khó khăn.

Thanh long gia đình Lâm thu hoạch được; Ảnh NVCC

Thanh long gia đình Lâm thu hoạch được; Ảnh NVCC

Mai Trúc Lâm, sinh viên năm 4 ngành công nghệ thông tin, Trường ĐH Gia Định, sinh ra và lớn lên ở ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước (H.Cái Nước, Cà Mau), vùng đất hay bị ngập mặn nên gia đình gặp nhiều khó khăn trong sản xuất. Gia đình Lâm chuyển từ chăn nuôi đến trồng các loại cây ăn quả nhưng đều thất bại bởi ảnh hưởng nguồn nước ngập mặn. Tuy nhiên, chỉ có cây thanh long là còn sống và cho ra chỉ 1 trái. Đó cũng chính là niềm hy vọng cuối cùng mà gia đình Lâm dùng để thoát nghèo.

Lâm bắt đầu mò mẫm thử nghiệm hơn 40 loại cây, con giống để tìm kiếm loại phù hợp với vùng đất… Sau 5 năm thử không biết bao nhiêu phương pháp, Lâm thấy chỉ có cây thanh long là có thể sống. Kết quả đạt được là những quả thanh long có chất lượng cao, vỏ bóng, siêu mỏng, có màu tím sen, gai ngắn, ruột trắng ít hạt, ngọt thanh và có hương vị nhãn đặc biệt. Cho đến nay, gia đình Lâm đã đưa hơn 10 tấn thanh long ra thị trường.

Lâm mang dự án “Thanh long sinh thái trồng trên đất ngập mặn” tham dự các cuộc thi khởi nghiệp và giành nhiều giải thưởng (giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka 2019, cuộc thi “Khởi nghiệp quốc gia 2019” của VCCI, giải thưởng Én xanh 2019...). Những cuộc thi này giúp Lâm có thêm kinh nghiệm, tăng thêm kỹ năng quản trị và phát triển dự án khởi nghiệp mà Lâm chưa được học trong nhà trường. Ngoài ra, các cuộc thi còn giúp Lâm có nguồn vốn không hoàn lại từ giải thưởng để tiếp tục đầu tư vào dự án, nuôi tiếp ước mơ khởi nghiệp cùng gia đình.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp nông nghiệp: Chàng trai trồng thanh long trên đất ngập mặn tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976