Khởi nghiệp

Khởi nghiệp nông nghiệp: Chăm cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Khởi nghiệp   |   01/06/2020, 04:29

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Khách tham quan vườn cây kiểng, lúc nông nhàn - ảnh HP

Khách tham quan vườn cây kiểng, lúc nông nhàn - ảnh HP

Anh Nguyễn Văn Tông, nhà số 9 ấp Thới Bình, xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) có vườn cây kiểng được giới nghệ nhân ước tính giá trị trên 1,4 tỷ đồng.

Anh Tông nói, từ năm 1995 anh còn là sinh viên đang học đại học đã bắt đầu sưu tập chơi kiểng. Ban đầu anh học hỏi bậc cha chú trong làng kiểng, tham khảo thêm sách vở, kỹ thuật chăm sóc, tỉa cành, tạo dáng.

Kiểng cổ mai chiếu thủy - ảnh HP

Kiểng cổ mai chiếu thủy - ảnh HP

Sau bao năm sưu tầm từ các nhà vườn lân cận và cực công tạo dựng, hiện trong khuôn viên nhỏ, trước và sau sân nhà anh chỉ rộng khoảng 350 m2 đã chen kín chậu kiểng lớn nhỏ, gồm: Mai chiếu thủy lá lớn, mai vàng kiểng cổ, khế, nguyệt quế... với bộ gốc, rễ có thế dáng, đẹp kỳ công.

Những cây mai chiếu thủy lá lớn, bộ gốc vững chãi, thế cây dáng trực, thuộc hàng kiểng cổ quý hiếm và có nghệ nhân chơi kiểng gần xa phóng giá từ 58 triệu đồng/cây đến 400 triệu đồng/cây.

Cây kiểng mai vàng nở hoa vào những ngày tết - ảnh HP

Cây kiểng mai vàng nở hoa vào những ngày tết - ảnh HP

Về bộ mai kiểng vàng giá trị, anh có gốc mai vàng trực lắc có chi tàng thế đẹp, nở hoa 8-12 cánh, giá 50 triệu đồng/cây, mai vàng dáng thác đổ, cành đẹp giá 30 triệu đồng/cây, mai phú quý hoa nở 19-23 cánh, giá 23 triệu đồng…

Dành khoảng sân nhỏ làm nông nghiệp đô thị, tạo sinh cảnh cho căn nhà thêm đẹp - ảnh HP

Dành khoảng sân nhỏ làm nông nghiệp đô thị, tạo sinh cảnh cho căn nhà thêm đẹp - ảnh HP

Anh Tông hiện là kỹ sư điện làm việc tại TP Cần Thơ. Ngoài giờ làm việc tại nhà máy, thời gian dành cho gia đình anh còn chơi kiểng như một thú thư giãn. Anh nói: Trong điều kiện nhà ở đô thị không có nhiều đất, để muốn vừa thỏa thú chơi, tạo sinh cảnh và không gian sinh thái tốt, nhiều người vẫn có thể tận dụng khoảng trống sân nhà, trồng hoa kiểng tùy theo khả năng của mình. Để tạo nguồn thu và duy trì thú sưu tầm cây kiểng, người chơi có thể ‘đảo kiểng’ thông qua mua bán, trao đổi để có thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp nông nghiệp: Chăm cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976