Khởi nghiệp

Khởi nghiệp là mặc kệ, làm tới đi

Khởi nghiệp   |   03/06/2020, 04:45

Cần làm gì để chủ doanh nghiệp thực sự làm chủ chứ không phải là "culi chất lượng cao với thời gian 24/7" cho chính doanh nghiệp của mình?

Cái ghế chủ doanh nghiệp nhiều khi ngồi lên thì dễ mà dứt ra thì khó, nó vắt kiệt cả thời gian, tâm huyết của anh chị em. Vậy làm sao để thực sự "Làm chủ"?

Xin chia sẻ kinh nghiệm 6 năm điều hành doanh nghiệp của tôi từ trải nghiệm lý thuyết cho đến thực tế.

Bước 1 - Chủ động: Mục tiêu là nắm vững được các số liệu quản trị, kế hoạch công tác, chất lượng dịch vụ. Làm tốt phần này thì các ông chủ sẽ từ từ chuyển từ kiểu điều hành "bản năng" sang điều hành "bài bản". 4 lĩnh vực quan trọng nhất cần phải làm chủ được bao gồm: Tài chính, Chất lượng sản phẩm dịch vụ, Kế hoạch công tác, và thứ vi diệu nhất: Đích đến cuối cùng của doanh nghiệp. Thực tế nhiều anh em làm kinh doanh mấy năm rồi mà còn chưa hoàn thiện báo cáo tài chính.

Bước 2 - Tạo ngách: Sau khi công ty được quản trị tốt rồi thì mục tiêu tiếp theo là cần đảm bảo được doanh số và lợi nhuận thông qua việc đảm bảo việc bán hàng. Những việc cần làm bao gồm: Tìm LỢI THẾ CẠNH TRANH mạnh mẽ, đưa ra các LỜI CAM KẾT chắc chắn để làm nền tảng thúc đẩy hoạt động MARKETING & SALE. Thường thường thì các anh em doanh nghiệp SME toàn cạnh tranh với nhau bằng giá, và sau 1 thời gian là lắc đầu rút lui khi thị trường trở nên hỗn loạn.

Bước 3 - Đòn bẩy: Sau khi công ty có lợi nhuận ổn định, thì mục tiêu tiếp theo là sử dụng đòn bẩy CÔNG NGHỆ và HỆ THỐNG để doanh nghiệp vận hành bài bản hơn, chủ doanh nghiệp phải làm ít hơn. Thực tế thì việc xây dựng hệ thống rất quan trọng, nhưng nó rất chán, anh em thích đi gặp khách hàng, thích phát triển sản phẩm hơn, nhưng sau này như nào anh em biết rồi đó :)

Bước 4 - Đội ngũ: Sau khi xây dựng được hệ thống thì mục tiêu tiếp theo là xây dựng đội ngũ phù hợp để vận hành hệ thống đó. Các lĩnh vực cần tập trung là: NHÂN SỰ, ĐÀO TẠO, CÔNG NGHỆ VÀ CHUỖI CUNG CẤP TRIỂN KHAI SẢN PHẨM DỊCH VỤ

Bước 5 - Vận hành đồng bộ: Sau khi có hệ thống và có đội ngũ phù hợp, thì mục tiêu tiếp theo là đưa đội ngũ đó vận hành hệ thống một cách nhịp nhàng, đồng bộ và tự động. Nếu làm tốt được điều này thì chủ doanh nghiệp rất ít phải xuất hiện tại công ty nhưng công ty vẫn hoạt động hiệu quả.

Bước 6 - Kết quả: Đây là lúc để bạn tận hưởng thành quả của một doanh nghiệp sinh lời, vận hành vẫn hiệu quả mà không cần có bạn. Khi đã có một bộ máy sinh ra tiền, tại sao không nhân bản thêm nhiều bộ máy tương tự?

Trân Thoan

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp là mặc kệ, làm tới đi tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976