Điều tra

Khổ vì núi rác giữa khu dân cư

Điều tra   |   13/06/2018, 06:20

Một bãi rác tồn tại nhiều năm "chình ình" giữa khu dân cư đã "bức tử" cuộc sống hàng trăm hộ dân ở phường Hiệp Thành, Quận 12, TP HCM.

Bãi rác này mọc lên gần 10 năm nay, bốc mùi hôi thối làm đảo lộn sinh hoạt thường ngày của rất nhiều hộ dân sống xung quanh.

Rác chất thành núi

Do bãi rác tồn tại đã lâu, nên rác từ khắp nơi liên tục đổ về tấp đống thành núi rác. Theo ghi nhận mỗi ngày bãi rác này có rất nhiều xe lớn nhỏ các loại tập trung đến đây để đổ rác. Số rác này được chở từ nhiều huyện, phường trên địa bàn TP.HCM về đây tập kết, xử lý một cách thô sơ.

Bãi rác giữa khu dân cư chất thành núi

Bãi rác giữa khu dân cư chất thành núi

Bà Huỳnh Thị Thanh Thúy (ngụ khu phố 6, phường Hiệp Thành) cho biết, bãi rác chắn ngay trước cửa nhà, nên lúc nào mùi thối của rác cũng xộc thẳng vào bên trong, len lỏi từng phòng.

"Vào mùa nắng, mùi hôi của rác kéo kèm theo nắng nóng tạo ra không khí ngột ngạt, khó chịu không thể thở nổi. Còn vào mùa mưa thì nước bẩn, giòi bọ, ruồi muỗi đầy rẫy, cuộc sống không khác gì địa ngục".

Khổ vì bãi rác giữa khu dân cư

Khổ vì bãi rác giữa khu dân cư

Lúc nào nhà tôi cũng trong đóng kín tất cả cửa, nhưng vẫn nồng nặc mùi. Nhiều thành viên trong gia đình không chịu nổi phải đeo khẩu trang ngay cả ở trong nhà", bà Thủy cho biết.

Cũng vậy bà Thủy, người dân sống gần bãi rác này bức xúc, hơn 4 năm nay gia đình bà phải sống chung với mùi hôi của bãi rác bốc lên. Cuộc sống gia đình bà cũng vì thế bị ảnh ảnh hưởng do mùi rác rất hôi, thối. Nhiều lúc ăn cơm gia đình phải chuyển vào phòng kín chứ bên ngoài không thể chịu nổi.Thậm chí, nhằm cản mùi hôi, nhiều gia đình đã mua những quạt lớn, công suất mạnh đặt trước cửa nhà để thổi ngược lại mùi hôi thối của bãi rác xộc vào. 

Xem thêm Video Clip - Người dân nói về bãi rác bốc mùi giữa khu dân cư:

Bà Thủy cho biết thêm, bình thường mọi người sống ở đây điều phải đeo khẩu trang suốt ngày. Dù là mùa nắng hay mùa mưa lúc nào cũng có mùi hôi bốc lên. Người dân đã nhiều lần kêu lên chính quyền địa phương, nhưng không có ai giải quyết.

Bãi rác của công ty môi trường đô thị

Qua tìm hiểu được biết bãi rác này hình thành ban đầu từ một lượng rác nhỏ. Tuy nhiên, qua nhiều năm, nơi đây bắt đầu trở thành trung tâm tập kết rác thải từ nhiều địa phương khác trên địa bàn. Bác rác này hiện nay là bãi rác tạm theo lộ trình đầu tư trung chuyển trạm mới. Hiện UBND quận 12 đã có kế hoạch xây dựng các trạm trung chuyển để giải tỏa bô rác tạm tại đây.

Dù là bãi rác tạm, nhưng nơi đây đã tồn tại hơn 10 năm, trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp, "bức tử" hàng trăm hộ dân trong khu vực. Người dân đã gửi đơn cầu cứu nhiều nơi, ở các cấp chính quyền khác nhau nhưng đến nay chưa có phương án giải quyết.

Trao đổi với phóng viên ông Thân Thế Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, quận 12 (TP. HCM), cho biết bãi rác này được thuê lại và thực hiện việc tập kết từ công ty môi trường đô thị thành phố. Ông Hùng cũng cho biết sẽ kiểm tra làm rõ phản ánh của người dân về bãi rác này để có phương án giải quyết. Đồng thời cũng sẽ làm rõ rác ở bãi rác này từ đâu tập kết về, có do người dân xung quanh đổ hay không và việc xử lý rác ở đây ra rao.

Từ nguồn tin của phóng viên được biết hiện nay UBND TP HCM đang tiến hành triển khai dự án biến rác thành điện năng, thành phố đang thực hiện kế hoạch kêu gọi đấu thầu các dự án để biến rác thành điện. Từ cuối năm nay, những bãi rác cũ còn chôn sẽ giảm dần, những nơi mới thì không chôn để xử lý thành điện.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Khổ vì núi rác giữa khu dân cư tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976