Chứng khoán

Khi nào FTSE đưa Việt Nam vào nhóm thị trường mới nổi?

NGUYỄN LONG Chứng khoán   |   25/09/2020, 16:42

Việt Nam vẫn còn nằm trong danh sách theo dõi của FTSE để được xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai trong đợt xem xét sắp tới.

Việc lùi thời gian xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến TTCK Việt Nam.

Việc FTSE lùi thời gian xem xét nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi hạng hai sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến TTCK Việt Nam.

Theo FTSE, Việt Nam đã được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi hạng hai từ tháng 9/2018. Cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí “Chu kỳ thanh toán (DvP)" – vốn đang được xếp ở mức “hạn chế”. Điều này là do thông lệ thị trường thực hiện kiểm tra trước giao dịch để đảm bảo sự sẵn có về vốn trước khi thực hiện giao dịch.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa trải qua những lần giao dịch thất bại, do đó tiêu chí “tỷ lệ các giao dịch thất bại hiếm” được FTSE đặt ở trạng thái “chưa có”.

Bên cạnh đó, theo FTSE, Việt Nam cần có thêm sự cải thiện liên quan tới việc đăng ký tài khoản mới, trong đó bao gồm việc tung ra một cơ chế hiệu quả để tạo điều kiện dễ dàng cho những nhà đầu tư nước ngoài giao dịch chứng khoán đã hết “room” ngoại.

FTSE Russell thừa nhận kết quả tích cực trong những cuộc trao đổi mang tính xây dựng với các cơ quan phụ trách thị trường chứng khoán Việt Nam trong 12 tháng qua, đồng thời công nhận những nỗ lực của Việt Nam để phát triển thị trường vốn. Tổ chức cung cấp chỉ số này mong muốn tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức trách của Việt Nam về thị trường.

Với những lý do trên, Việt Nam vẫn còn nằm trong danh sách theo dõi của FTSE để được xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai trong đợt xem xét thường niên vào tháng 9/2021.

Theo KB Securities Việt Nam (KBSV), mặc dù nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE kể từ 2018 nhưng cơ hội nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp với Việt Nam chỉ được đánh giá cao bắt đầu từ kì xét duyệt định kì tháng 9/2021. “Chúng tôi cũng cho rằng sẽ không có nhiều sự thay đổi đáng kể trong kì xét duyệt bán niên tháng 3/2021 bởi khoảng thời gian là không đủ để Việt Nam xử lý xong những vẫn đề tồn đọng” – KBSV cho hay.

Theo KBSV, việc chuyển giao sang DvP vẫn còn tồn tại một số điểm nghẽn bao gồm: triển khai đối tác thanh toán bù trừ trung tâm (CCP) và sự phối hợp từ các công ty chứng khoán trong việc nâng cấp hệ thống, hạ tầng giao dịch để khớp nối với hệ thống mới từ Sở Giao dịch chứng khoán, cùng với việc xây dựng quy trình chủ động phòng ngừa và xử lý trường hợp các giao dịch thất bại.

Các tiêu chí theo đánh giá của FTSE đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo Ủy Ban Chứng Khoán Việt Nam (UBCKVN), việc nâng cấp toàn diện hệ thống giao dịch sẽ được hoàn tất vào đầu năm sau. Đây sẽ là sự cải tiến quan trọng, tạo nền tảng để Việt Nam chuyển sang mô hình thanh toán DvP theo chuẩn quốc tế khi mà hoạt động thanh toán của Việt Nam hiện tại đang dựa trên quy tắc phải có tiền trong tài khoản mới được giao dịch (pre-funding).

Với việc nâng hạng thị trường nhiều khả năng sẽ trì hoãn đến cuối năm sau, TTCK Việt Nam sẽ mất đi động lực để khơi thông lượng lớn dòng vốn ngoại tiềm năng vào thị trường. 

Đánh giá của bạn:
 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khi nào FTSE đưa Việt Nam vào nhóm thị trường mới nổi? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976