Điều tra

Khánh Hòa: Chủ đầu tư Dự án Nha Trang Sao tiếp tục “tố” Sở KH&ĐT

Điều tra   |   26/05/2018, 06:50

Công ty Cổ phần Nha Trang Sao tiếp tục có đơn khiếu nại lần 2 gửi lên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu hủy bỏ quyết định thu hồi dự án mà Sở KHĐT tỉnh này đã ban hành.

Theo đơn khiếu nại lần 2 mà Công ty CP Nha Trang Sao gửi lên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Bà Hồng Kim Yến - Tổng Giám đốc công ty cho rằng: giải thích của Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa về việc giải quyết khiếu nại lần đầu ngày 08/02/2018 là chưa thỏa đáng, thiếu thuyết phục.

Doanh nghiệp vẫn không phục

Theo bà Yến, Sở Kế hoạch và Đầu tư ra Quyết định số 95/QĐ- Sở KH - ĐT ngày 04/8/2017 để ngừng hoạt động toàn bộ Dự Án theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 47 Luật Đầu tư: “Nhà đầu tư không thực hiện đúng nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đã bị xử lý vi phạm hành chính nhưng tiếp tục vi phạm” là chưa phù hợp.

Rác, xà bần vẫn đang ngỗn ngang tại Dự án Nha Trang Sao

Rác, xà bần vẫn ngổn ngang tại Dự án Nha Trang Sao

Bên cạnh đó, Sở KH&ĐT Khánh Hòa đã giải thích bằng việc đưa ra các vi phạm của Công ty và kết luận trên cơ sở các vi phạm của nhà đầu tư đã được UBND tỉnh cũng như Sở KH&ĐT xử lý vi phạm, đồng thời cho gia hạn và khắc phục hậu quả nhưng nhà đầu tư không thực hiện. Bà Yến cho rằng, kết luận này của Sở là không đúng bỡi những lý do như:

Thứ nhất, mặc dù Công ty không thực hiện đúng nội dung giấy chứng nhận đầu tư, đã bị xử lý vi phạm hành chính theo Quyết định số 15/QĐ-XPHC ngày nhưng đến ngày 31/7/2017 (thời gian được Sở Kế hoạch và Đầu tư cho gia hạn) đã hoàn thành hồ sơ Phương án kiến trúc quy hoạch và nộp cho Sở Xây dựng theo Công văn số 310717/TTr ngày 31/07/2017 nhưng Sở Xây dựng không nhận với lý do dự án đang trong giai đoạn xem xét đình chỉ hoạt động, đến ngày 11/08/2017 Sở Xây dựng mới chịu nhận hồ sơ của công ty chúng tôi. Do đó vào ngày 01/8/2017, khi Thanh tra Sở tiếp tục kiểm tra việc khắc phục hậu quả theo quyết định số 15/QĐ-XPHC bằng việc yêu cầu chúng tôi cung cấp biên nhận hồ sơ đã nộp cho Sở Xây dựng thì Chúng tôi không thể cung cấp được. Dựa trên kết luận này, ngày 04/8/2017 Sở Kế hoạch - Đầu tư Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 95/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án.

Thứ hai, trong đơn khiếu nại lần đầu ngày 08/02/2018 cũng như trong buổi đối thoại giải quyết khiếu nại, Công ty đã nhiều lần trình bày về việc có sự thay đổi cổ đông. Do đó, các vi phạm trước đây của Công ty đều xuất phát từ những cổ đông cũ. Kể từ khi tiếp nhận Dự án, Công ty cũng đã thực hiện một số hạng mục và cố gắng hoàn thành phương án thỏa thuận kiến trúc trước ngày 31/7/2017. Khi giải quyết khiếu nại lần đầu, Sở Kế hoạch - Đầu tư chưa xem xét đến tình tiết này mà đã kết luận Nhà đầu tư được cho gia hạn và khắc phục hậu quả nhưng không thực hiện là không đúng với tình hình thực tế.

Chủ đầu tư tố Sở làm không đúng luật

Bà Yến cũng cho rằng; kể từ ngày nộp hồ sơ (11/8/2017), các cơ quan ban ngành chưa tổ chức cuộc họp hoặc gặp gỡ nào để Chúng tôi có thể giải trình về hồ sơ đã nộp, khắc phục các điểm thiếu sót trong hồ sơ thì Sở Kế hoạch - Đầu tư đã tự động đánh giá về hồ sơ và ra Quyết định số 18/QĐ- SKHĐT ngày 19/01/2018 để chấm dứt hoạt động của Dự án là chưa đúng với quy định pháp luật.

“Chúng tôi không đồng ý với giải thích như trên của Sở Kế hoạch - Đầu tư vì những lý do như sau: Thứ nhất: Việc Sở Kế hoạch - Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng thẩm định nội dung Hồ sơ phương án thiết kế kiến trúc của Công ty nộp ngày 11/8/2017 được thực hiện vào thời gian nào, trước hay sau khi Sở Kế hoạch - đầu tư ra Quyết định số 18/QĐ - SKHĐT ngày 19/01/2018 vẫn chưa được Sở trình bày cụ thể. Đồng thời, trong buổi đối thoại, Sở cũng như không cung cấp cho Chúng tôi các văn bản, hồ sơ, tài liệu... để hiện kết quả thẩm định nêu trên.

Thứ hai: Nếu Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Xây dựng đã thẩm định nội dung hồ sơ của Chúng tôi thì tại sao không có bất kỳ văn bản nào thông báo đến Chúng tôi về kết quả thẩm định và chỉ đến khi tổ chức buối đối thoại giải quyết khiếu nại lần đầu thì Sở mới thông báo hồ sơ không đạt yêu cầu và kết luận nhà đầu tư không có khả năng khắc phục về điều kiện ngừng hoạt động. Việc không thông báo kết quả thẩm định mà đã ra quyết định thu hồi dự án là không phù hợp với quy định pháp luật.”

Chính vì những nguyên nhân trên, Chủ đầu tư đã không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại của Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa. Đồng thời, tiếp tục khiếu nại lần 2 lên Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xem xét, thu hồi Quyết định số 18 QĐ - SKHĐT ngày 19/01/2018.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Chủ đầu tư Dự án Nha Trang Sao tiếp tục “tố” Sở KH&ĐT tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976