Pháp đình

Khách hàng của OceanBank bị “rút ruột” hơn 400 tỉ đồng thế nào?

Pháp đình   |   22/07/2020, 15:33

Hàng chục khách hàng mang sổ tiết kiệm đến OceanBank, Chi nhánh Hải Phòng rút tiền mới “ngã ngửa” số tiền của họ không có trên hệ thống, cùng thời điểm, 3 lãnh đạo và cán bộ tại đây đột ngột biến mất…

hihii

Các bị cáo có mặt tại phiên tòa

Sáng 22/7, TAND TP Hải Phòng mở phiên xét xử sơ thẩm 4 bị cáo nguyên là giám đốc, nhân viên chi nhánh Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) - Chi nhánh Hải Phòng - về tội Tham ô tài sản.

Bốn bị cáo trong vụ án này bị đưa ra xét xử gồm: Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc; Lê Vương Hoàng, nguyên Kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha, nguyên Thủ quỹ OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng.

Tuy nhiên, do luật sư bào chữa quyền lợi cho cả bị cáo, bị hại và một số người có nghĩa vụ liên quan đều vắng mặt. Đại diện VKSND TP Hải Phòng cũng cho rằng cần phải hoãn phiên tòa vì sự vắng mặt của nhiều người liên quan đến tố tụng sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Theo đó, HĐXX phiên sơ thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa trong vòng 30 ngày, ngày xét xử sẽ được ấn định và thông báo đến các bên liên quan bằng văn bản.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao (VKS), đầu tháng 9/2017, hàng chục khách hàng của OceanBank, Chi nhánh Hải Phòng, mang sổ tiết kiệm đến rút tiền thì được nhân viên giao dịch cho biết số tiền của họ không có trên hệ thống. Cùng thời điểm, 3 lãnh đạo và cán bộ của chi nhánh là Chi, Hoàng và Huệ đột ngột biến mất.

Sau khi nhận đơn tố cáo của người dân, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án. Cuối tháng 9/2017, công an đã bắt giữ Chi, Hoàng và Huệ khi 3 bị can này đang lẩn trốn tại TP.HCM.

hihii

Toàn cảnh phiên tòa

Các cơ quan tố tụng xác định, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, Chi, Hoàng, Huệ và thủy quỹ Nha đã lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong quản lý, phát hành sổ tiết kiệm... để nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng, qua đó chiếm đoạt của OceanBank Chi nhánh Hải Phòng gần 414 tỉ đồng; gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 9,3 tỉ đồng (là tiền lãi của 107 sổ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Cáo trạng xác định, bị cáo Chi đã chỉ đạo Hoàng, Huệ, Nha tạo 109 phôi sổ tiết kiệm khống, tất toán khống, lập khống các hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm... để chiếm đoạt khoản tiền gửi gần 414 tỉ đồng để sử dụng cá nhân.

Theo cáo trạng, Chi trực tiếp giả mạo chữ ký của 10 cá nhân trên chứng từ mở 75 sổ tiết kiệm, ký tư cách “trưởng đơn vị kinh doanh” trên 66 sổ tiết kiệm và ký duyệt 2 hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của của khách hàng. Thực hiện chỉ đạo của Chi, Hoàng và Huệ đã giả mạo chữ ký của nhiều cá nhân để tạo phôi sổ tiết kiệm, các hồ sơ thủ tục kèm theo, hợp thức hóa các hồ sơ khống của khách hàng...

Bị cáo Nha được xác định là đồng phạm với Chi khi rút tiền tại quỹ tiền mặt của chi nhánh để Chi sử dụng cá nhân; cùng các đồng phạm nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng. Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Chi phải chịu trách nhiệm toàn bộ về số tiền đã chiếm đoạt và gây thiệt hại cho OceanBank; các bị cáo còn lại chịu trách nhiệm liên đới.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khách hàng của OceanBank bị “rút ruột” hơn 400 tỉ đồng thế nào? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976