Bình luận

Hơn 1 triệu ô tô phải đổi sang biển số màu vàng: Tốn kém chi phí và thời gian cho doanh nghiệp

Bình luận   |   09/07/2020, 04:50

Nhiều ý kiến khẳng định việc yêu cầu tất cả các xe kinh doanh vận tải buộc phải đổi sang biển số màu vàng sẽ tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhưng sẽ khiến doanh nghiệp tốn thời gian và chi phí.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA về Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 58). Trong đó, nhiều nội dung sẽ có hiệu lực kể từ 1/8.

Nhiều ông chủ lo ngại việc xe kinh doanh vận tải dùng biển màu vàng thay vì màu trắng trước đây sẽ tốn kém, lãng phí.

Nhiều ông chủ lo ngại việc xe kinh doanh vận tải dùng biển màu vàng thay vì màu trắng trước đây sẽ tốn kém, lãng phí.

Một trong những nội dung quy định mới của Thông tư lần này là việc cấp, đổi biển số cho loại hình xe kinh doanh vận tải.

Cụ thể, tại Điều 11, Thông tư 58 quy định: “Đối với xe kinh doanh vận tải biển số màu trắng sẽ được phép cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại biển số xe. Chủ xe sẽ nộp giấy tờ để làm thủ tục trên theo Điều 7, Điều 9 tại Thông tư này và kèm theo biển số xe”.

Bên cạnh đó, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng cam, chữ và số màu đen, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe.

Thông tư 58 cũng quy định có sự thay đổi về kích thước của biển số xe ô tô. Theo đó, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm. Đây là kích thước biển số mà một số nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản đang sử dụng.

Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số dạng dài có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu.

Về vấn đề này, TS Từ Sỹ Sùa, Khoa Kinh tế - Vận tải, Đại học Giao thông Vận tải khẳng định, việc quy định màu sắc có thể giúp khách hàng nhận biết dễ dàng hơn, công tác quản lý của các lực lượng chức năng cũng dễ hơn. Song, việc này sẽ gây lãng phí và tốn kém lớn cho doanh nghiệp vận tải.

Đồng quan điểm, trên báo chí, ông Khúc Hữu Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải Thương mại và Du lịch Đất Cảng cho rằng, việc đổi biển xe kinh doanh vận tải dùng biển màu vàng sẽ tác động, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải vì gây tốn kém chi phí và thời gian.

"Quy định này có thực sự giải quyết được những vấn đề trong công tác quản lý không thì phải tính toán thật kỹ, nhưng những lo lắng của doanh nghiệp về sự phiền hà lãng phí là có. Chưa kể, trong bối cảnh Chính phủ thúc đẩy việc cắt giảm các điều kiện, thủ tục kinh doanh, gỡ khó cho doanh nghiệp thì việc áp dụng quy định này cần tính toán lộ trình hợp lý", ông Hải nhấn mạnh.

Ông Bùi Danh Liên, nguyên chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, đặt vấn đề quy định này có thực sự cần thiết khi trong thời buổi hiện nay quản lý bằng công nghệ 4.0 sao lại tìm cách quản lý xe hơi bằng màu sắc?

Việc đổi biển xe sang màu vàng sẽ tác động, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải vì gây tốn kém chi phí và thời gian.

"Quy định này có thực sự giải quyết được những vấn đề trong công tác quản lý không thì phải tính toán thật kỹ, nhưng những lo lắng của doanh nghiệp về sự phiền hà lãng phí là có.

Các doanh nghiệp vận tải khi đăng ký kinh doanh đã phải đáp ứng nhiều điều kiện khác, bây giờ thêm việc đổi màu biển số này cũng như một dạng "giấy phép con", một dạng thủ tục hành chính" - ông Liên băn khoăn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hơn 1 triệu ô tô phải đổi sang biển số màu vàng: Tốn kém chi phí và thời gian cho doanh nghiệp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976